Thành phố Barcelona muốn được “xanh” hơn sau Covid-19Thành phố Barcelona muốn được “xanh” hơn sau Covid-19

Phương Linh 7:0 7/2/2021

Đợt phong tỏa mùa xuân năm ngoái đã khiến cho nhiều đàn bướm và sự đa dạng sinh học trở lại với thành phố Tây Ban Nha, đồng thời truyền thêm cảm hứng về mối quan hệ của thành phố với thiên nhiên.

Khi những cư dân vùng Barcelona thoát ra khỏi cuộc phong tỏa kéo dài 6 tuần lễ vào cuối tháng 4 năm ngoái, họ phát hiện ra rằng khi thành phố đóng cửa không hoạt động, thiên nhiên đã bất ngờ biến các đường phố và công viên thành một vùng hoang dã.

Margarita Parés, người đứng đầu chương trình đa dạng sinh học của thành phố cho biết: Các công viên đã bị đóng cửa, vì thế nơi này không còn phải chịu áp lực từ con người và những vật nuôi như chó, mèo cảnh. Tại công viên cũng không thực hiện bất kỳ hoạt động làm vườn, chăm sóc cây cảnh nào trong thời điểm công viên tạm ngưng hoạt động. Khi đó là mùa xuân và trời mưa nhiều hơn bình thường. Kết quả là, mảng thực vật đã “tranh thủ” bùng nổ, nhiều côn trùng và nhiều thức ăn cho chim phát triển nhanh hơn. Tất nhiên, còn rất nhiều bướm tới đây nữa. Bướm là loài phản ứng rất nhanh với những thay đổi của môi trường.

Kế hoạch giám sát loài bướm, côn trùng khu vực đô thị cho thấy trong tháng 5 và tháng 6/2020, mỗi công viên có thêm nhiều loài hơn 28% so với cùng kỳ năm 2019, bao gồm nhiều loài mới chưa từng được tìm thấy trong thành phố như loài bướm Hipparchia semele và Apatura ilia.

Barcelona đang trong quá trình tạo ra 783.300 mét vuông không gian mở

Và khi những người làm vườn đi làm trở lại, một câu hỏi đặt ra là: liệu có nên trả lại mọi thứ về trạng thái gọn gàng, ngăn nắp như trước đó hay cứ để tự nhiên làm chủ?

Pares cho biết từ trước thời điểm đại dịch ập khoảng 2 năm, hội đồng thành phố đã nghiên cứu các kế hoạch “tự nhiên hóa” hoặc “xây dựng lại thành phố”. Khi họ sắp công bố những thay đổi này, đại dịch đã xảy ra. Vào thời điểm việc phong tỏa kết thúc, ý tưởng này chắc chắn sẽ nhận được nhiều sự ủng hộ hơn, nhất là đối với những người ưa thích một không gian mở với không khí tự nhiên trong lành.

Thành phố hiện đang trong quá trình tạo ra 783.300 mét vuông không gian mở xanh, bao gồm khu vực xung quanh vương cung thánh đường Sagrada Familia nổi tiếng, và 49.000 mét vuông đường phố được phủ xanh.

Thành phố cũng đang khuyến khích sự trở lại của chim muông và côn trùng với khoảng 200 tháp làm tổ cho chim và dơi, 40 tổ ong và khoảng 80 đồn điền được thiết kế đặc biệt như “khách sạn dành cho côn trùng”. Hội đồng thành phố cũng đã xuất bản một tập bản đồ đa dạng sinh học, liệt kê tất cả các loài động thực vật trong thành phố.

Những không gian như công viên Parc de l’Estacio de Nord cần được quản lý, nhưng không phải theo cách truyền thống

Khi nói đến vấn đề đón nhận thiên nhiên trong thành phố của mình, Tây Ban Nha đứng sau nhiều quốc gia. Nhưng người ta vẫn hy vọng chính sách mới của Barcelona sẽ khắc phục được điều đó.

Lorena Escuer, người điều hành Hydrobiology, công ty kiểm soát sâu bệnh tự nhiên, đã làm việc tại Barcelona trong một chương trình thử nghiệm có tên là Alcorques Vivos cho biết: Ở một thành phố như Barcelona, đó là một trường hợp đặc biệt thay thế cho những gì đang tồn tại bằng cơ sở hạ tầng xanh, với những gốc cây bao quanh đường phố, chứ không phải vỉa hè bê tông hoặc những tấm lưới sắt. Ở đây, thành phố không chỉ là những con đường nhựa mà còn có thể đưa được thiên nhiên vào trong phố. Mọi người cần được giáo dục lại về những quan niệm liên quan đến thiên nhiên. Ý tưởng của nhiều công dân về một không gian sạch là nơi không có sự sống, nơi hệ sinh thái đã chết. Cũng có ý kiến cho rằng thiên nhiên là cái gì đó ở bên ngoài, và những cố gắng của thành phố trong việc mang thiên nhiên trở lại không là gì cả.

Tại Barcelona, ở hầu hết các khu vực đô thị, công việc chủ yếu chăm sóc các công viên vẫn là làm sạch và bảo dưỡng, hơn là “bảo tồn thiên nhiên”. Escuer cho biết: một số người tin rằng việc mang lại thiên nhiên hoang dã vào thành phố là cái cớ để chính quyền địa phương không tiến hành bảo trì và cắt giảm công việc, nhưng họ đã nhầm. Những không gian này cần được quản lý nhưng không phải theo cách truyền thống. Điều này có nghĩa là những người làm vườn cũng cần được đào tạo lại.

Francisco Bergua, chủ tịch Hiệp hội Công viên và Vườn cộng đồng Tây Ban Nha (AEPJP) cho biết: Tự nhiên hóa thành phố không giống như việc biến nó thành một không gian hoang dã. Nhưng thay vì những cách thực hiện như với công viên và các khu vườn công cộng trước đây, chúng ta cần suy nghĩ về cơ sở hạ tầng xanh để làm ra điều tương tự, nhưng theo một cách khác.

Pare nói rằng cách tiếp cận mới trong quá trình làm vườn nên được hiểu trong bối cảnh thành phố cam kết bảo tồn sự đa dạng sinh học với các chính sách tiết kiệm nước, năng lượng, vật liệu, tiền bạc và mang tính bền vững hơn.

Kiến trúc sư Sergio Carratalá đã tạo ra một khu vườn rộng trên mái nhà gần khu cảng cũ. Ông luôn coi vấn đề “trở về với thiên nhiên” là một hình thức cải tạo môi trường. Ông trồng trên mái nhà 10.000 cây bản địa lâu năm, dễ thụ phấn và có khả năng chịu hạn, để quanh năm luôn có hoa và trở thành nơi kiếm ăn, làm tổ cho các loài chim.

Sergio Carratalá đã tạo ra Els Terrats d’en Xifre - một khu vườn trên mái trồng cây bản địa lâu năm, có nơi làm tổ và kiếm ăn cho các loài chim

Nước mưa được thu thập trong các bể chứa và khu vườn được tưới nước bằng máy bơm chạy  năng lượng mặt trời trên mái nhà. Khi kế hoạch này hoàn thành, nó sẽ cung cấp không gian thiên sống động cho hơn 200 cư dân của tòa nhà.

Carratalá chia sẻ, Covid đã buộc chúng ta phải nhìn về thiên nhiên theo một cách khác. Ông cho biết: Nó khiến chúng ta xem xét cách chúng ta đã sống và muốn sống. Chúng ta không thể quay lại không gian cũ trước Covid-19, khi tự nhiên bị hạn chế nhiều.

Bergua cũng đồng ý với điều này: Việc phong tỏa đã cho chúng tôi cái nhìn thoáng qua về thiên nhiên trong thành phố này, và chúng tôi thích điều đó.


Phương Linh

Theo The Guardian

Từ Khóa : Barcelona