Thanh nhã cơm gói lá senThanh nhã cơm gói lá sen

Hoàng Lê 5:0 11/3/2018

Một trong những đặc sản mà người dân “xứ sở sen hồng” Đồng Tháp luôn tự hào giới thiệu với thực khách gần xa là món cơm gói lá sen.

Cơm gói lá sen muối mè xứ sở sen hồng

Theo chia sẻ của người dân xứ sở sen hồng, món cơm gói lá sen có từ lâu đời ngay từ thuở mới khai hoang, lập ấp. Trên bưng biền, đồng ruộng, những cánh đồng sen bát ngát nối dài hút xa tầm mắt là nét đặc trưng của vùng đất Đồng Tháp tự bao đời. Người dân ở đây chủ yếu làm nghề nông, dầm mưa dãi nắng. Món cơm gói lá sen cũng từ đó mà ra đời để đáp ứng nhu cầu ăn nhanh tại chỗ của bà con.

Hồ sen bát ngát ở Đồng Tháp

Những buổi trưa, quần quật trên đồng ruộng, không có thời gian về nhà chế biến thức ăn, nắm cơm gói lá sen giúp người dân chống đói để có sức khỏe tiếp tục làm đồng. Đối với những đứa trẻ, món cơm nắm lá sen gắn bó từ thời thơ ấu cho đến lúc trưởng thành.

Hoa sen bình dị, tinh khôi

Dừng chân ở Đồng Tháp, nghe kể lại về quá trình hình thành mới thấy hết được nét độc đáo của món ăn. Cơm gói lá sen được nấu từ gạo huyết rồng, là một loại gạo màu đỏ, hạt nhỏ, trong, thon dài cho hương vị ngon hơn bất kỳ loại gạo nào khác. Hạt sen chọn những hạt to tròn, bóng mẩy trộn cùng với muối mè rồi gói trong lá sen hấp chín. Đối với những người thích ăn vội thì có thể không cần trộn với hạt sen, chỉ với nắm cơm muối mè gói trong lá sen cũng cực kỳ hấp dẫn.

Cơm gói lá sen là thức quà đặc biệt xứ sen hồng

Cơm gói lá sen có hương vị độc đáo của lá sen, của thức gạo quý kết hợp với vị bùi của muối mè đen. Tất cả các thứ hòa quyện với nhau tạo nên món ăn với dân dã vừa cao sang, quý phái. Thưởng thức cơm gói lá sen cần chậm rãi, thong thả và ngẫm nghĩ mới thấu hiểu hết được những nét tinh túy nhất của món ăn. Món ăn này có thể dùng làm thức quà ăn vặt hay cũng có thể làm món chính trong những bữa tiệc, đình đám, hội hè.

Dừng chân mua gói cơm thưởng thức

Ngày nay, cùng với sự phát triển của thời cuộc, cơm gói lá sen của xứ sở sen hồng cũng có nhiều biến tấu. Vắt cơm lá sen dân dã từ thuở ban sơ nay cũng đã được người ta bổ sung nhiều nguyên liệu, nhiều màu sắc rực rỡ hơn. Bên cạnh cơm chín gói lá sen, cơm rang gói lá sen cũng là món ngon không thể thiếu của người Đồng Tháp khi giới thiệu với bạn bè. Đó là sự kết hợp giữa cơm với lạp xưởng, trứng, cà rốt… trộn lẫn với nhau tạo nên sự hài hòa đặc biệt. Đối với những biến tấu từ cơm gói lá sen, món cơm rang cũng được người dùng gật đầu tấm tắc.

Du khách mua cơm gói lá sen

Từ một món ăn thân quen dùng để lót dạ, món cơm gói lá sen đã trở thành niềm tự hào của vùng đất xinh đẹp sen hồng. Đó là thức quà dân dã lấy nguyên liệu sẵn có từ vùng đất và cách chế biến của con người miền quê sông nước. Một món ăn được người dân ví như thức quà của trời đất đậm vị hương đồng nội cỏ bất cứ ai cũng thích thú nếu một lần được thử qua. Và một khi đã đến Đồng Tháp, bạn đừng quên mua nắm cơm gói lá sen ven đường để thưởng thức món ăn giản dị, hài hòa mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất và con người ở đây.


Hoàng Lê