Thanh mát ngày hè với món canh don

Thanh mát ngày hè với món canh don

Hà Nhi 23:31 15/4/2017

Con don qua bàn tay chế biến khéo léo của người Quảng Ngãi đã trở thành món đặc sản trứ danh của vùng này. Đặc biệt, vị thanh mát, tươi ngon của món canh don rất hợp để thưởng thức trong ngày hè oi bức này, như một cách để xua tan cái nóng nực của ngày hè.

Mùa don  đến gần

Vào tầm tháng giêng âm lịch đến cuối mùa hạ hằng năm, người dân đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi lại bận bịu với mùa “cào don”. Đặc biệt, don chỉ ở những con sông ở đảo Lý Sơnmới đúng chất tươi mát, ngọt thanh. Những gánh don tấp nập trên những tuyến đường,  con phố, du khách hoàn toàn có thể mua don về chế biến nhiều món ngon hấp dẫn với giá rẻ.

Mùa thu hoạch don của người dân Quảng Ngãi

Don có hình dạng như hến, hai vỏ úp vào nhau, to gần bằng móng tay út. Cách thức cào don hết sức thủ công, người dân dùng “nhủi”- dụng cụ bằng tre như cái máng nước có cáng cầm, nhủi được thiết kế từ những thanh tre đan, phía dưới có các răng tre nhọn. Với tư thế đi giật lùi người dân sẽ cào lớp đất, những con don sẽ lọt vào phần nan tre ở phía trên. Những con don tươi ngon nhất sẽ được dùng để chế biến nhiều món ngon đặc sản Quảng Ngãi và thực khách sẽ không thể bỏ lỡ món canh don tươi mát ngày hè.

Canh don – giải nhiệt ngày hè

Vị thanh ngọt lạ miệng của món canh don chắc hẳn sẽ không làm những thực khách khó tính thất vọng. Don sau khi được thu hoạch, đãi sạch, ngâm vào nước gạo chừng nửa ngày, sau đó cho vào nồi nước luộc có chút muối hạt, dùng đũa khuấy đều cho đến khi don há miệng và nhả hết chất ngọt. Nước luộc don để làm nước dùng cho món canh, ruột don được tách riêng. Cho don vào nước luộc đun sôi một lần nữa và lần lượt cho các gia vị đi kèm: ớt xanh, tiêu, tỏi, hành, rau thơm và các gia vị cần thiết khác. Tưởng chừng cách chế biến đơn giản ấy khiến món ăn có phần đơn điệu nhưng vị thanh mát, tươi ngon và những gì tinh túy nhất của vị béo, ngọt lạ từ don được giữ nguyên, kết hợp với những gia vị dân gian càng làm cho món canh don thêm độc đáo, như một sự phá cách đầy mới mẻ xua tan cái nóng bức ngày hè. Nước dùng trong, thơm ngậy cùng với mùi hành lá, tiêu hòa quyện kích thích vị giác của nhiều thực khách.

Thưởng thức món canh don tươi mát, lạ miệng

Chính sự dân dã từ nguyên liệu cho đến cách thức chế biến đã tạo nên thương hiệu cho món canh don tươi mát này, không quá cầu kì, cao sang nhưng cũng đủ mang lại cho thực khách sự vương vấn khó cưỡng khi đã lỡ thưởng thức món ăn tuyệt vời này. Để tăng hương vị cho món ăn, người dân ở đây đã dùng kèm món canh don với bánh tráng nướng hay bánh tráng một (hai) nắng, tùy vào sở thích của mỗi người. Cái giòn giòn, sần sật của bánh tráng đi kèm với vị ngọt thanh lạ của món canh don khiến cho con người ta phải trầm trồ, ngạc nhiên trước sự diệu kỳ từ chính sự giản đơn đến lạ thường ấy.

Khó cưỡng lại trước hương vị mà món canh don mang lại

Thêm chút nước mắm, ớt cay cay vào bát canh don, húp sùm sụp để cảm nhận hết sự thanh tao, tinh túy trong vị nước dùng và sự béo ngậy lan tỏa trong cuống họng. Còn đọng lại chút gì đó nơi vòm miệng là hương vị tuyệt hảo mà thiên nhiên mang lại, chút dân dã, hồn hậu trong chính sự chế biến của người dân cũng như tấm lòng thơm thảo, nhiệt tình của người dân nơi đây. Ăn một bát canh don để cảm nhận sự thanh mát và mãi nhớ về nụ cười chất phác, nhớ cái dáng vẻ tần tảo khi thu hoạch don của những người dân Quảng Ngãi.


Hà Nhi

Từ Khóa :