Thanh mát ly chanh muối giải nhiệt mùa hè



Thanh mát ly chanh muối giải nhiệt mùa hè

Hoàng Lê 6:0 15/7/2019

Chỉ cần bỏ ra hơn 1 giờ, bạn đã hoàn thành xong các công đoạn trong quá trình chế biến hũ chanh muối. Thức uống này ngoài tác dụng giải khát còn rất tốt cho sức khoẻ đặc biệt là hệ tiêu hoá. Những ngày hè nóng nực, một ly chanh muối giúp bạn quên đi cảm giác bực bội, tinh thần hăng hái để tiếp tục công việc.

Chanh muối có vị thanh mát quyến rũ

Chanh muối vốn dĩ là một thức uống quen thuộc đối với nhiều người. Trước đây, ở miền Tây, dân quê trồng chanh nhiều vô số, gần như nhà nào cũng có cả chục cây chanh. Mặc dù không có giá trị kinh tế như các loại cây đặc sản khác, cây chanh được trồng ở hàng rào hoặc mé mương để chắn gió, chắn cát. Do không được trồng với qui mô lớn nên khi chanh già, người ta hái chanh để làm hũ chanh muối.

Chọn quả chanh già, vỏ mỏng

Để có hũ chanh muối làm thức uống đãi khách hoặc phục vụ người thân trong gia đình, bạn phải mất tầm một tháng từ lúc bắt đầu chế biến đến khi thành phẩm. Tuy nhiên, công đoạn chế biến chanh muối cực kì đơn giản và chỉ mất tầm 1 giờ mà thôi. Nguyên liệu chính để chế biến thức uống này là: chanh, muối hột, phèn chua và một hũ thuỷ tinh.

Chanh muối có màu vàng, nước trong vắt

Khâu chọn chanh là khâu quan trọng trong quá trình chế biến thức uống này. Bạn phải chú ý chọn quả chanh già có vỏ mỏng, màu vàng, bóng loáng. Không chọn những quả chín héo hoặc quá chín khi muối sẽ không được thơm ngon. Sau khi cắt cuống và rửa chanh sạch, bạn chà xát chanh với muối hột sao cho lớp muối chà xát với vỏ chanh để chanh mất đi vị đắng. Kế đến, bạn rửa chanh cho sạch muối rồi cho vào nồi nước đun sôi đã chuẩn bị sẵn. Tầm 1 phút sau, vớt chanh ra ngoài và rửa sạch lại một lần nữa với phèn chua.

Thức uống được ưa chuộng trong những ngày hè nóng bức

Với 1kg chanh, bạn sử dụng 1,5 lít nước đun sôi có pha muối hột. Chuẩn bị lọ thuỷ tinh rồi xếp đều chanh vào lọ. Đổ nước muối vào hũ, dùng miếng gạt đè lên trên mặt cho chanh ngập nước. Đậy kín hũ chanh muối để nơi thoáng mát tầm một tháng là có thể dùng. Quả chanh muối khi dùng được có màu vàng ươm, nước trong suốt, mở nắp hũ ra thì toả mùi thơm thoang thoảng. Chanh muối có vị mặn của muối, vị the the của chanh, vị thanh mát, ngọt lành hòa quyện với nhau sẽ tạo thành một thức uống rất ngon và vô cùng quyến rũ.

Với hũ chanh muối, bạn có thể uống nóng hay uống lạnh tùy sở thích của mỗi người. Cho vào ly 1 thìa nước chanh muối, 1 trái chanh muối trộn đều với 1 thìa đường rồi dằm nhuyễn, sau đó cho nước nóng vào vừa đầy, khuấy tan. Đối với chanh muối đá, bạn cũng pha giống với chanh muối nóng nhưng chỉ đổ nước lọc vào khoảng 1/2 ly, đánh tan, tiếp tục cho đá vào và thưởng thức.

Chanh muối có chứa Vitamin C, chất xơ cao, có chất chống oxy hóa, các khoáng chất, , có chức năng giải độc, bảo vệ thành mạch, tăng cường hệ miễn dịch, làm chậm sự lão hóa. Ngoài ra, chanh còn giúp kích thích tiêu hóa, trung hòa bớt vị béo của thức ăn, tăng cường chuyển hóa làm giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Bởi vậy, có thể nói chanh muối là thức uống rất có lợi cho sức khỏe của cơ thể. Uống một ly chanh muối giúp cơ thể giải rượu, giải nhiệt, chữa được nhiều bệnh như ăn không tiêu, chữa đầy hơi, rất hiệu quả để trị ho, trị đau họng, tiêu đờm. Ngoài ra chanh muối có vị chua, là thức uống được nhiều chị em sử dụng như một phương pháp giảm cân hiệu quả.

Không cần phải mất nhiều thời gian hay chi phí, bạn có thể tự tay chế biến một thức uống hấp dẫn và quyến rũ. Hương vị thơm ngon mát lành của chanh muối nhất định sẽ làm bạn thoải mái, dễ chịu hơn trong những ngày hè nóng nực này.


Hoàng Lê

Từ Khóa :