Thanh mát lẩu cua đồng chuẩn vị miền TâyThanh mát lẩu cua đồng chuẩn vị miền Tây

Hoàng Lê 6:0 27/3/2020

Ngày nắng nóng, dễ gì tìm được con cua đồng giữa cánh đồng nứt nẻ. Thế nhưng, trở ngại ấy đâu cản được bước chân của kẻ xa quê thèm khát mùi vị quê nhà. Thế là một buổi sớm mai, cùng với những bạn thuở thiếu thời, tôi men theo con kênh thụt hang bắt cua mang về nấu lẩu.

Lẩu cua đồng là đặc sản miền Tây

Khi dịch Covid-19 ngày càng diễn biến phức tạp, những người sinh sống ở các đô thị bắt đầu “tháo chạy” về quê trốn dịch. Đại dịch làm thay đổi cuộc sống của người dân nhưng đó lại là cơ hội để những đứa con xa xứ như tôi có thể về thăm lại quê nhà. Trước đây, guồng xoáy công việc bắt người ta phải quay cuồng với guồng làm việc như cái máy, có gia đình thậm chí cả năm trời không sắp xếp được một chuyến về quê.

Cua đồng có nhiều vào mùa mưa

Xa quê, những kí ức năm xưa cùng với chúng bạn thuở thiếu thời hiện lên mồn một trong tôi mỗi khi nhắc lại. Đó là những trò chơi đơn giản quanh thửa ruộng, sân vườn hay đó chỉ là những món ăn đơn giản lấy từ những nguyên liệu sẵn có. Nhớ vị thanh mát của nồi lẩu cua đồng ăn kèm với các loại rau quê đến buốt lòng. Đó là món ăn chân phương, mộc mạc mà tôi may mắn được trải nghiệm đầy đủ hương vị dưới bàn tay chế biến khéo léo của mẹ tôi.

Giã nhuyễn cua đồng lấy nước

Sau bao năm tháng vật lộn bởi cuộc mưu sinh khắc nghiệt của cuộc đời, tôi cảm thấy nhớ cái vị ngọt lành, thanh tao của nồi lẩu cua đồng đã từng ăn thuở còn thơ bé. Một chiều rảnh rỗi, lãng đãng phố xá tìm cho được quán lẩu cua đồng để tìm lại kí ức ngọt ngào. Thế nhưng, đâu dễ để tìm lại cái món lẩu cua “chuẩn vị” miền Tây với hương vị cay cay, thanh mát đặc trưng của con cua miền sông nước. Hiện tại miền Tây vào mùa hạn mặn, không dễ để tìm được con cua đồng. Thế nhưng, đó không phải là thử thách đối với người đã từng thèm thuồng mùi vị món lẩu cua đồng quê hương.

Lẩu cua đồng chuẩn miền Tây có vị cay, thanh mát

Cùng với một vài người bạn thuở hàn vi, chúng tôi mang dụng cụ ra đồng men theo những bờ ranh giữa ruộng. Bắt cua mùa nắng thật khó nhưng nếu bạn đã từng trải qua năm tháng sinh sống chốn đồng bưng thì vẫn sẽ tìm được những chú cua có càng to đùng mập ú. Tìm những cái hang cua nhỏ có nước đọng, dùng móc sắt thọc vào hang và từ từ kéo ra những chú cua to mang về nấu lẩu. Không cần phải nhiều cua như mùa mưa, bạn chỉ cần bắt được hơn chục chú cua đồng là có thể chế biến món ăn độc đáo này.  

Nguyên liệu chính của món lẩu cua đồng miền Tây đương nhiên là cua đồng, sau khi được rửa sạch rồi chế biến cho vào nồi làm nước lẩu bằng cách tách yếm của từng con, lấy gạch, giã nhuyễn. Cua đồng là nguyên liệu vô cùng quan trọng để làm nên hương vị thơm ngon của món lẩu cua đồng miền Tây. Cho chúng vào chậu nước rồi dùng tay bẻ càng của từng con. Sau khi bẻ càng cua, lấy gạch ra trước để khi chưng gạch, nước sẽ ngọt và tỏa mùi thơm ngào ngạt.

Cho cua vào máy xay sinh tố giã nhuyễn rồi vắt lấy nước. Dùng nước cua cho vào nồi hòa quyện cùng một số gia vị khác như hành, tỏi, cà chua, nấm… để tạo thành nồi nước dùng thơm ngon khó cưỡng. Nấu cho đến khi riêu cua kết dính lại thì mang ra chảo xào sơ để ăn kèm với lẩu. Món lẩu cua đồng có vị cay cay thanh mát phù hợp trong những bữa ăn dân dã gia đình. Để nồi lẩu thêm đặc sắc, người ta có thể ăn kèm với tôm, thịt trong những bữa ăn sang trọng kiểu nhà hàng. Đối với tôi, chỉ với nồi nước lẩu cùng với riêu cua ăn kèm với cơm là đã có bữa ăn ngon tuyệt, thỏa lòng mong ước.


Hoàng Lê