Thanh mát canh rau dệu nấu với tép rongThanh mát canh rau dệu nấu với tép rong

Hoàng Lê 7:0 4/6/2019

Chỉ là một loại rau dại mọc hoang, vậy mà khi kết hợp với con tép rong đồng nội, rau dệu sẽ có mùi vị ngọt lành, thanh mát. Món canh ấy tuy dung dị nhưng ngon khó cưỡng, ăn vào là toát mồ hôi và có công dụng giải cảm đại tài.

Canh rau dệu có mùi thanh mát, ngọt lành
 
Cũng giống như những loài rau dại ở chốn thôn quê khác, rau dệu có vị trí thấp bé, khiêm nhường. Chúng thường mọc ở hàng rào, bờ ao, chân ruộng… cùng với các loại rau khác. Rau dệu là loại rau quá đỗi thân quen với người dân miền Tây, đặc biệt chúng có thể sinh sống ở khắp mọi nơi, nơi nào ẩm thấp và có ánh sáng là rau dệu có thể sinh sôi, nảy nở. Rau dệu nhỏ bé nhưng mạnh mẽ, kiên cường thích nghi với sự đổi thay của thời tiết. Mùa nắng, rau dệu thiếu nước, có thể khô gãy mấy cành già, đợi chờ cơ hội mưa đến sẽ sinh sôi, phát triển.
 
Rau dệu có nơi còn gọi là rau rệu
 
Cây rau dệu có lá màu xanh đậm, hoa trắng, thân thảo sống bò, dài tới 40cm – 60cm, phân thành nhiều nhánh và ở mỗi khớp phân nhánh thường có rễ phụ. Rau dệu có 2 loại chính là dệu đỏ và dệu trắng. Cả 2 tuy có màu sắc khác nhau nhưng khi mang đi nấu canh đều có vị mát lành. Giống như những loài cỏ dại, rau dệu mọc thành từng vùng và tự sinh trưởng xanh um. Những buổi sáng, đi dọc theo bờ ruộng, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy từng vùng rau dệu, ngọn xanh mơn mởn. Đó cũng là lúc bạn hái đọt mang về để nấu canh.
 

Chúng thường mọc ở bờ đê, chân ruộng
 
Để món canh rau thêm hương vị, người ta có thể kết hợp với thịt bằm hoặc tôm khô. Đối với chúng tôi, đứa con sinh ra từ miệt đồng bưng, món rau dệu nấu với tép rong đồng nội là món canh mà chúng tôi thích nhất. Đó là loại tép nhỏ, có nhiều nhất là vào mùa mưa, thường sống ở những mương nước nhỏ. Chúng không được người ta chú ý vì quá nhỏ, ít thịt, chỉ dùng để nấu canh hoặc rang chín rồi gói bánh tráng. Tép rong không có giá trị nên người lớn ít bắt, bọn “con nít” chúng tôi thì thích vớt tép rong mang về cho mẹ giã dập rồi nấu canh với rau dệu.
 
Rau dệu nấu canh dùng trong những bữa cơm quen thuộc hằng ngày
 
Sau khi hái được mớ rau dệu, bạn để vào rổ rửa cho thật sạch, đặc biệt là loại bỏ những chiếc hoa màu trắng. Tép rong chọn những con tép to rồi cắt râu, sau đó bỏ vào tô đập dập. Bắc nồi nước sôi lên bếp, đổ một lượt rau dệu và tép rong vào. Khi rau dệu heo héo, nêm nếm muối, bột ngọt, nước mắm cho vừa ăn rồi bắc xuống. Múc canh ra bát, để ít hạt tiêu xay nhuyễn cho bát canh phảng phất mùi thơm. Nước canh khi chín có màu vàng vàng, chỉ cần húp một muỗng đã nghe hương vị ngọt mát ngấm vào miệng, ngon khó tả.
 
Món canh rau dệu tép rong được dùng để ăn trong những bữa cơm nghèo chốn thôn quê. Những buổi chiều mưa, bên nồi cơm nóng hổi, bát canh rau dệu ngọt mát mà sao có vẻ ngon lành. Người miền Tây có thói quen ăn canh kết hợp cùng nồi kho mặn. Đó là sự kết hợp hài hòa rất dễ đưa cơm. Những khi trái gió, trở trời làm con người ta mệt mỏi, một bát canh rau dệu thôi cũng khiến con người ta cảm thấy ấm lòng. Mồ hôi toát ra bên ngoài, bao nhiêu chứng cảm lạnh dường như tan biến tự lúc nào không biết.
 
Mưa về, rau dệu mọc đầy đồng, hãy ra đồng hái ít rau dệu về nấu canh để tìm lại cảm giác thân quen. Chắc chắn, bao kỷ niệm năm xưa sẽ ùa về trong bạn bên bát canh rau ngọt dịu, mát lành.

Hoàng Lê