Thanh lọc cơ thể: Không đơn giản chỉ là uống nước rau quảThanh lọc cơ thể: Không đơn giản chỉ là uống nước rau quả

Phương Linh 10:0 3/7/2017

Detox (thanh lọc cơ thể) đang là trào lưu nổi bật. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu hết về nó.

Hầu hết mọi người thường kết hợp detox (một giải pháp thanh lọc cơ thể) với việc giảm cân và uống nước trải cây thay cho một bữa ăn chính. Nhưng nếu chúng ta đang có một lối sống tốt, giải pháp detox có thực sự cần thiết? Chúng ta có thể thực hiện detox cho cơ thể mà không cần phải nhịn ăn hoặc thay đổi lối sống thường nhật một cách đáng kể?

Câu trả lời là “có” cho tất cả các câu hỏi nêu trên. Ngay cả khi chúng ta chủ động có một lối sống tốt, chúng ta vẫn không tránh khỏi quá trình cơ thể tiếp nhận các chất độc mỗi ngày từ những thực phẩm mà ta ăn, chất ô nhiễm trong môi trường, các sản phẩm làm đẹp mà phụ nữ đưa lên da mỗi ngày. Sự tích tụ của các chất độc đó có thể dẫn đến các bệnh về thể chất và tinh thần như mệt mỏi mãn tính, nhức đầu, mất ngủ… Cơ thể chúng ta là một hệ thống kỳ diệu được xây dựng để ngăn ngừa các chất độc khó chịu này, nhưng chúng ta vẫn cần một sự trợ giúp từ phương pháp detox để nâng cao hiệu quả giải độc cho cơ thể.

Không dễ dàng

Qua nhiều năm, chúng ta đã đưa một khối lượng chất độc lớn vào cơ thể nhiều hơn bao giờ hết. Có bao giờ chúng ta tự hỏi về mùi xe mới? Đó là những chất hóa học mà bạn đang thở vào mỗi ngày. Bạn đã từng ngủ trong căn hộ mới sơn và thức dậy với một buổi sáng mệt mỏi và cảm giác đau đầu? Ngay cả khi chúng ta đang cố hết sức để sử dụng các sản phẩm hữu cơ và hạn chế tiếp xúc với những loại thực phẩm được xử lý bằng thuốc trừ sâu hay các chất phụ gia khác, chúng ta vẫn không thoát khỏi môi trường chung độc hại một cách hoàn toàn.

Quá trình loại bỏ các chất độc cơ thể bằng detox chắc chắn sẽ có những tác động lớn đến sức khỏe của bạn. Nếu từ trước bạn đã chủ động chọn cách sống sạch, nhu cầu giải độc cơ thể vẫn cần thiết. Bạn nên duy trì thói quen đó một cách thường xuyên để thực hiện việc giải độc trong những khoảng thời gian định kỳ.

Nhưng trong trường hợp bạn cảm thấy cơ thể mệt mỏi, kiệt sức trong quá trình giải độc, tốt nhất cần lựa chọn một phương pháp giải độc ngắn hạn, an toàn, từ tốn để cơ thể thích nghi dần dần với lối sống mới. Chúng ta cần thêm thời gian để cơ thể làm quen với những thay đổi. Detox cơ thể không phải là một hoạt động cần phải diễn ra nhanh chóng. Nó thực sự gây mệt mỏi cho bạn nếu trước đó cơ thể đã tích tụ quá nhiều chất độc hại từ hóa chất, thực phẩm, môi trường. Bạn cần phải kiên nhẫn và thực hiện mọi quá trình một cách từ tốn để việc đào thải chất độc thực sự có hiệu quả.

Thực phẩm phù hợp

Nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp detox cơ thể bền vững, lâu dài, hãy luôn chọn những loại thực phẩm chưa được xử lý hoặc tinh chế. Các loại ngũ cốc, đậu, trái cây tươi, rau là những thực phẩm quan trọng nhất trong chế độ ăn của bạn. Lựa chọn những sản phẩm hữu cơ để tránh thuốc trừ sâu, phân bón và các phụ gia thực phẩm khác.

Một nguyên tắc tuyệt vời là luôn suy nghĩ về quá trình tạo ra một loại thực phẩm trước khi bạn đặt chúng lên bàn ăn. Loại thực phẩm đó đã được xử lý chưa? Nó có được cho thêm bất kỳ loại phụ gia gì hay không. Thực phẩm càng gần với tự nhiên càng tốt cho cơ thể bạn. Ăn uống theo cách này sẽ giúp cơ thể hạn chế chất độc, hỗ trợ các quá trình đào thải tự nhiên của cơ thể để chúng không phải làm việc quá sức.

Nước ép rau quảgiúp detox, nhưng hãy thận trọng

Thanh lọc cơ thể bằng nước ép trái cây, rau quả là cách giải độc nhanh chóng để thải ra các độc tố trong khi cơ thể bạn vẫn được hấp thụ những dinh dưỡng tuyệt vời từ trái cây và rau củ. Vì nước ép có đủ lượng chất xơ cần thiết, hệ thống tiêu hóa trong cơ thể được nghỉ ngơi và tiết kiệm năng lượng.

Quá trình thanh lọc cơ thể thường diễn ra trong 3 ngảy, 13 ngày, hoặc chỉ là một bữa ăn trong tháng, tất cả hoàn toàn tùy thuộc vào bạn, miễn là bạn phải luôn đảm bảo rằng loại nước ép này bao gồm cả rau củ (chứ không đơn thuần là hoa quả) và nguồn thực phẩm phải được chọn lựa kỹ càng, là những sản phẩm sạch, hữu cơ, không chất độc hại. Nếu bạn chọn phương pháp thanh lọc trong một khoảng thời gian, cơ thể bạn sẽ cảm thấy khá mệt mỏi và yếu đuối. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiện bác sĩ trước khi lựa chọn bất kỳ phương pháp thanh lọc nào để tránh bị kiệt  sức.

Vận động cũng là một dạng detox

Các vận động bên ngoài cũng có tác dụng giúp cơ thể loại bỏ chất độc. Loại bỏ da chết bằng cách chà nhẹ lên da giúp các tế bào mới được sản sinh và các tế bào cũ, các chất độc được thay thế. Tập thể dục và các hoạt động khác cũng giúp cơ thể loại bỏ chất độc thông qua sự vận động và thoát mồ hôi. Các động tác nhảy lên, nhảy xuống kích thích sự lưu thông của hệ bạch huyết, loại bỏ chất thải. Tranh thủ vận động bằng việc đi bộ, tập luyện thể dục thể thao, nhảy dây mỗi ngày đều là những phương pháp tốt giúp cho quá trình giải độc cơ thể được dễ dàng hơn.

Tập trung vào nền tảng của quá trình giải độc

Cho dù bạn chọn cách giải độc nào, luôn ghi nhớ phải uống thật nhiều nước. Nước là nguồn thúc đẩy sự chuyển động của các chất độc ra khỏi cơ thể bạn. Ngoài ra, ngủ đủ trong thời gian thực hiện quá trình giải độc giúp cơ thể phục hồi nhanh, hạn chế sự mệt mỏi. Chúng ta cũng nên chủ động hơn trong việc giải độc cơ thể, ví dụ như lựa chọn các thực phẩm lành mạnh, sử dụng máy lọc khí nếu sống ở thành phố lớn, trồng thật nhiều cây xanh quanh nhà…


Phương Linh