Tháng tư trời có gió…Tháng tư trời có gió…

Phương Linh 7:0 13/4/2019

Gió là món quà của Hà Nội mỗi khi tháng tư về. Khi những gánh hoa loa kèn đỏng đảnh xuống phố, khi nắng đầu mùa he hé gọi hè cũng là lúc những cơn gió mát lùa xuống phố Hà Nội. Cuối tháng ba, đầu tháng tư, thậm chí sang tận cả tháng năm vẫn là thời khắc giao mùa. Nóng chưa nóng hẳn, lạnh cũng chẳng còn cắt da cắt thịt, nhưng thời tiết vẫn chưa thực sự ổn định. Mấy hôm nay trời nắng nóng, nhưng vài ngày sau lại có thể có mưa, rồi trời se se lạnh của rét nàng Bân tháng ba âm lịch.

Thời tiết thế nên vẫn bất thường.

Thế nhưng trong những ngày có nắng mới, nắng tưng bừng cả ngày, đôi lúc cũng gay gắt như nắng tháng sáu, tháng bảy nhưng lúc nắng tắt là trời mát rượi, gió thổi mạnh, xua tan khối không khí nóng bức trong cả một ngày.

Tháng tư mà. Tháng tư chưa thực sự vào hè. Tháng tư chưa bị ảnh hưởng bởi những cơn gió Lào hầm hập lửa. Trời tháng tư trong xanh, rực rỡ. Tháng tư có những cơn gió thổi mạnh mát rười rượi từ lúc nắng tắt. Tháng tư, không chỉ là những gánh hoa loa kèn trắng ngợp phố mà còn có cả thứ đặc sản mang tên “gió” - thổi tung những bụi bặm, những ngột ngạt của Hà Nội suốt cả ngày.

Tôi thích những buổi chiều tháng tư dạo chơi bên hồ Gươm. Trời quang đãng, gió mát lộng. Những người già, người trẻ thư thái tập thể dục, dạo chơi và hóng mát quanh hồ. Ở hồ Gươm, vị trí lộng gió nhất thường tập trung ở  phía đường Lê Thái Tổ, đặc biệt là đoạn đối diện với tượng đài vua Lê. Không gian chiều tháng tư ở bờ hồ, đặc biệt là ở tại vị trí này luôn thoáng đãng, gió lùa như đang được đứng trước biển. Cô bạn đi cùng tôi còn nói đùa: “Ở Hà Nội trời hè mà chiều nào cũng được ngồi ở đây, được hưởng khí trời đầy gió như thế này thì chẳng cần phải đi nghỉ mát ở đâu xa, cứ chỉ ngồi yên ở Hà Nội mà thưởng thức, mà đón gió cho khỏe”.

Bạn tôi dù chỉ nói bông đùa thôi, nhưng cũng có cái lý đấy chứ. Mùa hè ở Hà Nội thường khá oi bức, ngột ngạt cho đến tận lúc tắt nắng, thậm chí đã qua nửa đêm mà không khí vẫn  nóng bừng, không có lấy nổi một ngọn gió. Gió  mùa hè ở Hà Nội thường chỉ hây hẩy vì bị những tòa nhà cao tầng bê tông phả hơi nóng, không cho gió “mát” nữa, vì thế, những cơn gió thanh sạch trở thành một thứ xa xỉ, khó kiếm. Trong mùa hè Hà Nội nóng nực, những ngày hiếm hoi có gió mạnh luôn là những ngày được trông đợi. Gió làm người ta sảng khoái, xua tan mệt mỏi, xua tan cáu giận, xua tan những bụi bặm, nóng nảy…

Thế mà gió tháng tư hầu như ngày nào cũng xuất hiện. Tôi vẫn nhớ khoảng thời gian này năm ngoái, chiều nào tôi cũng tranh thủ dành thời gian ra bờ hồ ngồi hóng gió mát. Gió ở bờ hồ những ngày tháng tư thường rất “đã”, giống hệt như thời tiết Sài Gòn những ngày hè, dù ban ngày nắng gắt đến cỡ nào nhưng cứ đến chiều tối là y rằng gió từ sông Sài Gòn thổi vào thành phố mát rượi. Đang là tháng tư, thời tiết ở Hà Nội đúng như vậy. Gió mát luồn qua tóc, gió mát làm đung đưa những tán lá, gió mát khiến cho những cây kem trên tay mấy cô cậu học trò chóng tan chảy…

Người ta nhắc nhiều đến hoa loa kèn tháng Tư, còn tôi đang hạnh phúc với những cơn gió mát rượi trên phố mỗi lúc chiều về. Cứ tranh thủ tận hưởng nốt những ngày tươi đẹp với gió đi. Tháng tư về, gió hát mùa hè, có những chân trời xanh thế… (*)

Trong gió trời tháng Tư, Hà Nội đẹp dịu dàng và rực rỡ… Vậy nên, đừng vội vàng bỏ qua những khoảnh khắc tuyệt vời của tự nhiên.

(*) Trích trong bài hát “tháng tư về” của nhạc sĩ Dương Thụ


Phương Linh

Từ Khóa : tháng tư