Thắng Lào sát nút, U23 Việt Nam dẫn đầu bảngThắng Lào sát nút, U23 Việt Nam dẫn đầu bảng

Bảo Nam 19:10 4/6/2015

Tưởng như sẽ dễ dàng thắng, và thắng đậm, nhưng U23 Việt Nam đá chật vật mới thắng được Lào 1-0. Kết quả đủ để Quế Ngọc Hải và đồng đội đảm bảo giữ vững ngôi đầu bảng.

Lào đã không còn là Lào nữa, và giờ đây, thắng được đội bóng này không phải chuyện đơn giản. Trong số tất cả các đội bóng ở khu vực Đông Nam Á, thời gian qua, Lào là đội có sự tiến bộ nhiều nhất. Đội bóng Lào chưa được xếp vào nhóm trên, nhưng hiện đã mạnh nhất so với những đội bóng được đánh giá là ở "nhóm dưới".
 
Có lẽ người Mã nên học hỏi người Lào cách đá phòng ngự, xét riêng ở trận đấu này. Một đội bóng tấn công với Công Phượng là nhân tố chủ chốt đã ghi được 5 bàn vào lưới Malaysia, nhưng đá chật vật mãi không ghi được bàn vào lưới Lào, và bàn thắng thì đến từ một cầu thủ đá hậu vệ là Thanh Hiền.
 
Lào dựng nguyên một chiếc xe bus trước khung thành, bịt kín mọi ngóc ngách. Phải dành lời khen ngợi cho ý thức tuân thủ kỉ luật chiến thuật của cầu thủ Lào ở trận đấu này. Họ phòng ngự nhiều tầng lớp, đá gần nhau, chịu khó đeo bám từ phút đầu đến phút cuối trận, rất ít khi mất tập trung.
Do Lào đá với một đội hình thấp nên dễ dàng cho U23 Việt Nam trong việc cầm được nhiều bóng hơn, kiểm soát được thế trận. Nhưng cũng rất khó để cầu thủ của ông Miura đẩy cao hẳn được tốc độ trận đấu, rất ít những khoảng trống được tạo ra.
 
Trước một hàng phòng ngự như thế, một thế trận như vậy, những cầu thủ (không phải đội hình mạnh nhất) của U23 đã làm được gì? Đã không còn một trận thắng tưng bừng, với những pha phối hợp thêu hoa dệt gấm và những bàn thắng đẹp mắt, U23 ở trận này dù vẫn thắng nhưng đá hơi "nhạt".
 
Công Phượng đá cặp với Văn Toàn, Phi Sơn và Đức Huy liên tục đổi cánh, rồi sau đó cả Mạc Hồng Quân cũng được tung vào. Bóng chủ yếu lăn trên phần sân của Lào, nhưng cả trận, rất ít những cơ hội nguy hiểm thực sự, rất ít những pha bóng có thể dứt điểm thành bàn.
 
Một câu hỏi cũ, vẫn liên tục được đặt lại với các đội bóng đặt dưới bàn tay dẫn dắt của ông Miura, là tần xuất những pha tạt bóng bổng, bóng dài quá nhiều. Trước đây, với ông Calisto hay Phan Thanh Hùng, đánh biên đương nhiên vẫn luôn là điều cần thực hiện nhiều, khi chúng ta luôn có những cầu thủ chạy cánh rất tốt và giàu kĩ thuật. Nhưng ở các thời HLV trước, bóng sau khi được xẻ xuống biên thì thường được căng vào ở tầm thấp để tuyến sau băng lên dứt điểm. Ông Calisto nhiều lần yêu cầu học trò chuyền bóng tầm thấp sau khi bóng được đưa ra biên, dù lúc đó ĐT vẫn có những cầu thủ to cao có khả năng không chiến tốt. HLV Hoàng Văn Phúc thì từng nhiều lần nói với học trò rằng "căng vào sệt hoặc ngang ngực thôi, mình thấp hơn người ta, chuyền bổng sao được".
 
Riêng các đội bóng của HLV Miura, tạt bóng bổng, "nhồi" dài, bổng, sâu vào khu vực trước cầu môn đối phương là điều rất được khuyên khích. Quế Ngọc Hải thường xuyên dâng cao hoặc nhồi dài ngay khi có bóng ở biên ở tận khu vực giữa sân. Phi Sơn cũng thường xuyên tạt bóng.
 
Chúng ta đã có bàn thắng nào với kiểu lật cánh đánh đầu đá bóng kiểu Anh chưa nhỉ? Hình như là chưa, ở các giải khác cũng chưa mà SEA Games lần này thì chắc chắn là chưa có bàn thắng kiểu đó. Riêng trận đấu gặp Lào, bao nhiêu đường tạt bóng thì là bấy nhiêu lần phí bóng, không giải quyết được gì. Bàn thắng đến sau một pha đột phá trung lộ của Công Phượng, bóng bật ra và Thanh Hiền băng lên sút đúng ở nách hàng phòng ngự đối phương.
 
Ông Miura vẫn có những cách làm riêng, gây tranh cãi, nhưng đạt hiệu quả tốt, và kết quả thì chiến thắng vẫn cứ đến.
Trận gặp Mã, chúng ta đã chơi rất hay, đến trận gặp Lào thì kém hơn. Cũng khó mà đòi hỏi cầu thủ của ông Miura cứ liên tục phải đá hay, thắng đẹp.
 
Quan trọng là ĐT U23 Việt Nam đã thắng, toàn thắng 3 trận và có trọn vẹn 9 điểm, dẫn đầu bảng.
Trận đấu tiếp theo gặp Đông Ti mo, một chiến thắng là điều cũng được dự báo trước. SEA Games là một chặng đường đua tranh dài, và thầy trò ông Miura vẫn đang vững bước.
 
 

Bảo Nam

Từ Khóa :