Tháng 9 với câu chuyện giáo dục liên tục nóngTháng 9 với câu chuyện giáo dục liên tục nóng

Thuận Thục 7:0 12/9/2020

Sau những tháng ngày dài nghỉ dịch Covid-19, những tưởng cha mẹ, thầy cô, học sinh hân hoan đến trường lắm thì ngay tuần đầu của năm học mới liên tiếp các thông tin trẻ bị tử vong vì cổng trường sập, tường đổ hay bị thương vì quạt trần văng khiến phụ huynh giật mình thon thót.

Những nỗi lo hiện hữu dễ thấy

Ngày đầu tiên đi học của năm học mới 2020-2021, cổng trường ở xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai bất ngờ đổ sập khiến 3 em học sinh tử vong, 3 em khác bị nhập viên cấp cứu. Nguyên nhân vẫn đang được điều tra nhưng sự việc xảy ra khi có đông học sinh đu bám lên trụ cổng và cổng trường trong giờ ra chơi khiến trụ gạch đổ, gãy đôi làm một cánh cổng sắt cao 2m đè lên 6 học sinh.

Ảnh 1: Trụ cổng trường đổ sập, gãy đôi, lo ra kết cấu không có cốt thép

VTC News đã xuống tận hiện trường và thấy ngay bằng mắt thường rằng trụ cổng chỉ có gạch và xi măng nhưng không có cốt thép. Sự việc khiến dư luận xôn xao, lo ngại với sự an toàn của trẻ khi đến trường. Họ đã nơm nớp lo cho sức khỏe của con cái khi đến trường mùa dịch bệnh, giờ lại còn sợ chất lượng trường sở “lâu ngày không có hơi người” mới dễ “mủn” đến thế chăng?

Vụ việc đau lòng chưa nguôi thì cuối tuần lại thêm một học sinh lớp 5 tử vong vì tường nhà dân gần trường đổ sập tại trường tiểu học Nam Lộc, Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Sự việc xảy ra khi nhà trường mở cửa cho xe chở cây vào trường đúng giờ ra chơi nên em N.H.L đã ra ngoài cổng trường chơi và bị bức tường nhà dân ngay sát cổng trường đổ sập vào người.

Tường nhà dân ngay cạnh cổng trường bất ngờ đổ sập – nguồn: báo Người lao động

Đúng là khổ thân bọn trẻ, ai ngờ được đến giờ ra chơi, cái thời gian mà chúng yêu thích nhất mỗi khi đến trường lại trở thành những phút giây nguy hiểm khi bất kỳ thứ gì cũng có thể gây nguy hại đến lũ trẻ. Vẫn biết trẻ con hay nghịch dại, thầy cô có “ba đầu sáu tay” cũng không quản hết nhưng những hiểm họa đến từ cơ sở vật chất của nhà trường, từ phút giây lơ là để trẻ con lọt ra khỏi cổng trường đã để lại những nỗi mất mát cho các gia đình.

Nhưng chưa hết, những tưởng lũ trẻ ngồi trong lớp là an toàn thì ngày 10/9, tại trường tiểu học Kim Đồng, TP.Lào Cai, một học sinh lớp 2 đã bị thương do quạt trần gãy ốc chốt ngang giữa cần và bầu quạt, cánh quạt rơi xuống bàn và văng trúng vào trán học sinh. Hiện ngôi trường này đang tiến hành rà soát lại cơ sở vật chất và tạm dừng dùng quạt trần.

Quạt trần rơi bầu quạt và cánh – nguồn: báo Lao Động

Những stress sau nghỉ dịch từ từ lộ ra

Mới chỉ một tuần đi học mà bao nhiêu sự việc làm tổn thương thân thể lũ trẻ, nhưng còn có những stress của học sinh, của giáo viên và phụ huynh đôi khi không dễ thấy ngay trong những ngày đầu năm học mới.

Có con trai đang học lớp 3 một trường tiểu học quận B.Đ, chị N cho hay, một tuần nay con đi học về là khóc lóc vì bị cô giáo phạt liên tục. Lúc đầu, chị cũng định đến gặp giáo viên tìm hiểu thực hư ra sao, nhưng khi trao đổi với các phụ huynh trong lớp, đa phần đều nhận thấy, lũ trẻ đã quen ở nhà, được tự do vui chơi sau một kỳ nghỉ dài vì dịch bệnh, giờ phải quay lại với thời gian biểu kín đặc, đứa nào cũng nản và đôi khi muốn chống đối. Giáo viên cũng nhận biết ngay được điều này nên phải phạt “phủ đầu” với các biện pháp cứng rắn để đưa lũ trẻ vào nền nếp. Tuy nhiên, không phải ai cũng tâm lý và kiên nhẫn để uốn nắn bọn trẻ khi sĩ số lớp luôn xấp xỉ 50 học sinh, vì vậy việc cô nói to, phạt đứng lớp ngay cả khi để rơi một tờ giấy trên lối đi cũng khiến những đứa trẻ đang ức chế thêm nhạy cảm, khó bảo vì thay đổi lịch sinh hoạt.

Dạy trẻ là phải luôn giữ… cái đầu lạnh

Vì vậy, ngoài việc chăm lo đến sức khỏe cơ thể cho lũ trẻ, đầu năm học mới của mùa dịch bệnh Covid-19, các bậc cha mẹ cũng cần quan tâm cả đến tinh thần của con. Nên đồng hành cùng con chuyện trường lớp, bạn bè, giải tỏa cho chúng những vấn đề nhỏ ngay đầu năm học để lũ trẻ vui vẻ với chuyện quay lại trường. Nhiều phụ huynh thốt lên sung sướng khi được “giải thoát” bởi con cái đã đi học hết, chấm dứt chuỗi ngày lo ăn, lo chơi, lo trông cho lũ nhóc ở nhà và chủ quan cho rằng, “chúng nó cũng cuồng chân, thèm gặp bạn nên chắc sẽ vui khi đi học”, nhưng niềm vui của chúng qua nhanh lắm. Đối mặt với bài vở, nề nếp, lịch trình học tập đi vào quỹ đạo, không được ngủ nướng buổi sáng hoặc chơi game, đọc truyện buổi chiều mà chỉ cắm mặt vào học, trẻ con chưa chắc đã thích nghi được ngay đâu.

Chuyện mới đây ở Trung Quốc, đã có 3 đứa trẻ độ tuổi 14 ngoan ngoãn, nhưng đã rủ nhau bỏ nhà ra đi vì chúng không hài lòng với cách giáo dục của cha mẹ, khi chúng liên tục bị so sánh với những đứa trẻ khác, đồng thời cha mẹ yêu cầu thành tích học tập quá cao so với khả năng đã khiến các em có suy nghĩ tiêu cực. Hành động này khiến nhiều bậc cha mẹ phải suy nghĩ lại về cách giáo dục của mình và các vị phụ huynh cũng đừng chủ quan cho rằng, con cái cứ vâng lời ngoan ngoãn rồi đến một ngày chúng mắc bệnh trầm cảm hoặc phản kháng vùng lên thì lại ngạc nhiên không hiểu sao chúng lại xử sự “khó hiểu” đến vậy?!.


Thuận Thục