Tháng 5 về rủ nhau đi vợt cá mè vinh trên sông TiềnTháng 5 về rủ nhau đi vợt cá mè vinh trên sông Tiền

Hoàng Lê 1:17 26/5/2018

Đa phần, đối với các loại cá sông người ta thường làm sạch vảy rồi mới mang đi chế biến. Thế nhưng đối với cá mè vinh, phần vảy cá và đầu cá lại là phần ngon nhất, béo nhất. Ngày xưa, trên sông Tiền cá mè vinh nhiều vô số, nhưng hiện nay loại cá này đã trở thành đặc sản nên được khai thác khá nhiều. Cá mè vinh có thể dùng nhiều cách đánh bắt khác nhau, tuy nhiên có một cách khá thú vị mà không phải ai cũng biết, đó là… vợt cá.

Cá mè vinh kho lạt là đặc sản miền Tây

Cá mè vinh thuộc họ cá chép, sống nhiều ở khu vực sông Tiền. Tầm tháng 4, tháng 5 Âm lịch, sông Tiền nước trong veo, loại cá này thường xuất hiện nhiều. Vào mùa này, có dịp đi trên sông qua các cù lao, bạn sẽ nhìn thấy các ngư dân bơi xuồng theo cặp mé sông để săn cá mè vinh. Có nhiều cách để bắt loại cá này như chài cá, thả lưới, bao chà… nhưng thú vị nhất vẫn là đi vợt cá. Cách đánh bắt cá này vừa đơn giản nhưng lại rất thú vị đối với những ai thích trải nghiệm ghe xuồng trên con sông Tiền gió lồng lộng thổi.

Cá mè vinh thường có nhiều vào mùa nước trong trên sông Tiền

Mùa nước trong là mùa cá mè vinh hẹn nhau tụ tập trên sông. Các ngư dân đợi cho nước đứng, hái ít lá bìm bìm hoặc nắm rau trai cột thành chùm lớn rồi thả xuống nước. Lúc đó, mặt nước phẳng lặng như tờ, bạn sẽ nhìn thấy chùm rau nhúc nhích, đó chính là cá mè vinh kéo nhau đến rỉa rau. Chờ cho cá xúm xít đông đủ, bạn dùng cái vợt lưới dài nhẹ nhàng đưa xuống phía dưới chùm cỏ rồi vớt lên, chắc chắn sẽ có vài con cá mè vinh “dính bẫy”. Bắt cá mè vinh bằng cách vợt cá thường bắt được cá to tầm 3 ngón tay trở lên. Có khi may mắn bắt được “cá xưa” tầm 1kg là có thể đủ dùng trong bữa cơm gia đình.

Loại cá này thịt ngọt lành và rất béo

Ngồi hóng gió trên sông, đợi chờ cá mè vinh xúm xít quanh chùm cỏ rồi vợt cá lên, bạn sẽ cảm thấy bụng cá trắng phau phau nhảy lách tách. Loại cá này tuy có nhiều xương nhưng thịt lại rất ngọt, xứng danh là một đặc sản hiếm có trên sông Tiền. Cũng giống như các loại cá sông khác, cá mè vinh có thể dùng để nấu canh chua. Nếu không có đủ thời gian chế biến, sau khi làm sạch cá, bạn bắc chảo dầu lên bếp lửa  rồi cho cá vào chiên xù. Khi vảy cá xù lên là bạn có thể bắt đầu thưởng thức. Món chiên xù này có thể dùng để gói bánh tráng kết hợp với các loại rau vườn chấm với nước mắm me.

Cá mè vinh chiên xù

Nói tới cá mè vinh, ai cũng biết đến món kho lạt bằng nước dừa. Đây được xem là món ăn đặc sản của vùng đất miền Tây và hiện cũng đang có mặt ở các nhà hàng sang trọng. Sau khi ướp cá với các gia vị, bắc nồi nước dừa lên trên bếp vặn lửa cho nước sôi lên rồi thả cá vào. Cho khế tàu hay bần chín vào nồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Món ăn càng ngon hơn khi được kèm  với rau vườn. Thịt cá mè vinh béo ngậy ai ai cũng có thể dùng được, vảy cá ngon ngọt thanh tao kích thích vị giác người dùng.

Chưng tương cũng là một cách chế biến độc đáo

Đặc biệt trong các bộ phận của cá mè vinh, phần đầu cá được xem là phần tinh túy nhất bởi có nhiều sụn nên rất mềm. Khi hòa quyện với các loại gia vị, phần vảy cá và đầu cá mềm rượi mang đến cho bạn cảm giác lạ miệng. Dù trước đây, cá mè vinh chỉ là món ăn dân dã, nhưng giờ đây, ẩm thực miệt vườn lên ngôi đã khiến con cá bị “truy đuổi” gắt gao, cũng vì thế mà trở thành đặc sản vì quý hiếm.


Hoàng Lê