Tháng 3 đến Tây Nguyên ngắm hoa cà phê nhớ ăn gỏi lá rồi hãy vềTháng 3 đến Tây Nguyên ngắm hoa cà phê nhớ ăn gỏi lá rồi hãy về

Bài và ảnh: Thái Chi 9:0 30/3/2018

Tháng 3, khi nhắc đến Tây Nguyên hẳn ai cũng nghĩ đến cả một vùng rừng cây tô điểm màu trắng của hoa cà phê mà người ta thường gọi là mùa ong đi lấy mật. Nhưng Tây Nguyên không chỉ có thế, ai đã đến vùng cao nguyên này chưa thửmón gỏi lá thì khi ra về sẽ tiếc hùi hụi vì chưa được tận hưởng hết hương vị núi rừng.

Mùa xuân hay tháng 3 cũng là mùa đẹp nhất trong năm để đến với Tây Nguyên. Ngoài việc ngắm hoa cà phê, uống những tách cà phê chuẩn vị, thăm thú những đồn điền cà phê rộng bạt ngàn hay bản làng người dân tộc thì việc thưởng thức những món đặc sản của địa phương cũng là điều nhiều du khách ưa thích.

Tây Nguyên có đủ món ngon từ thịt rừng, cá suối, xôi nếp… nhưng có lẽ món ăn độc đáo nhất, có một không hai, được du khách nhắc tới và nhớ mãi đó chính là món gỏi lá đặc biệt chỉ có ở Tây Nguyên này.

Gỏi lá, đúng như tên gọi là một món ăn toàn lá là lá gồm 40 – 50 loại lá khác nhau, quen thuộc thì có lá cải, tía tô, đinh lăng, lá sung, lá mơ, hành, rau húng… đến các loại lá ít xuất hiện trong bữa ăn như lá xoài, lá ổi, lá chua, lá chùm ruột, ngũ gia bì… và rất nhiều loại lá chỉ có ở Tây Nguyên mà không phải ai cũng biết.

Mâm toàn những lá là lá xanh mát mắt.

Giữa mâm lá đủ loại ấy có thêm ba chỉ luộc, vài lát cá chép, tôm luộc và bì lợn trộn cùng bột nếp rang kèm theo đĩa muối, đĩa tiêu nguyên hạt làm gia vị.

Nhìn thì gỏi lá không khác mấy so với các loại gỏi chúng ta vẫn ăn, chỉ khác là nhiều loại rau lá ăn kèm nhưng thứ quyết định độ ngon, ăn là nhớ của món gỏi này chính là thứ nước chấm đặc và có màu vàng nghệ. Nước chấm ăn gỏi lá được làm từ gạo nếp lên men ủ cùng tôm khô, thịt ba chỉ rồi đem xay nhuyễn. Sau đó được đun liu riu trên chảo dầu đã phi thơm hành khô thêm mẻ, sa tế, gia vị. Và đặc biệt nữa là khi nấu nước chấm thì không được nếm thử, người đầu bếp sẽ dựa vào mùi thơm bốc lên từ chảo nước chấm để biết đã chín đều độ hay chưa.

Gỏi lá nghe đã lạ tai mà cách ăn cũng lắm công phu.

Đâu chỉ có việc chuẩn bị nhiều loại lá làm món ăn độc đáo, mà việc ăn đúng cách để cảm nhận được độ ngon của món ăn này cũng làm thực khách bất ngờ và thú vị. Đầu tiên lá cải hoặc lá mơ sẽ được dùng làm lá cuốn rồi thêm lá chua và vài loại lá khác tùy vào ý thích của người ăn. Lá được cuốn thành cái phễu nhỏ thêm miếng thịt ba chỉ, tôm, bì lợn và không thể quên muối, tiêu hạt, chút nước chấm.

Vị đậm đà của thịt của tôm, vị chua nhẹ của nước chấm, vị cay của tiêu hạt kết hợp với sự thanh mát của các loại lá sẽ mang đến cảm nhận khó phai cho người ăn. Nên đến Tây Nguyên, ăn gà nướng, cá nướng… mà chưa ăn gỏi lá thì chưa nên về là câu mà dân địa phương vẫn thường nói khi nhắc đến món ăn được ví như tinh hoa của Tây Nguyên này.


Bài và ảnh: Thái Chi

Từ Khóa :