Tham nhũng là khối ung khó cắt bỏ vì dao đã cùn



Tham nhũng là khối ung khó cắt bỏ vì dao đã cùn

17:43 20/10/2013

Tham nhũng đang phổ biến ở nhiều ngành, nhiều cấp, lĩnh vực khác nhau tuy nhiên, những vụ việc lớn được phát hiện thường bị xử lý quá nhẹ nên công tác phòng chống không còn hiệu quả.

Tại buổi làm việc với đoàn đại biểu quốc hội của thành phố TPHCM hôm qua, người dân thành phố đã không ngớt lời than thở về tình trạng tội phạm đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng trên địa bàn.
 
Nhưng đáng lo ngại hơn theo các cử tri là nạn tham nhũng đã trở nên phổ biến ở nhiều ngành, nhiều cấp và các lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt nhiều vụ sai phạm lớn đều được xử lý quá nhẹ nhàng hoặc bị "chìm xuồng" vì một lý do nào đó. Ý kiến này cũng hoàn toàn có cơ sở khi Thanh tra chính phủ báo cáo trong năm qua có 80 vụ tham nhũng nhưng chỉ có 11 vụ chuyển sang điều tra, còn lại chỉ là xử lý hành chính. Các bậc lãnh đạo sai phạm chỉ bị kiểm điểm, nhắc nhở hoặc phạt tiền nên căn bệnh tham nhũng lây lan rất nhanh và ngày càng trầm trọng mà không thể cắt bỏ.
 
Chính người dân cũng cảm thấy xót xa khi vấn nạn này đang trở thành quốc nạn mà không có phương án giải quyết nhất là khi những người tố cáo tiêu cực lại bị trù dập, phải mang "án đen", cả gia đình phải sống chật vật. Nói như cử tri Trần Bảo Hương trên báo Người Lao Động thì ai cũng muốn chống tham nhũng nhưng giờ chẳng ai còn nhiệt tình nữa bởi đấu tranh nhiều nhưng không có tác dụng, chưa kể người vạch mặt tìm ung nhọt lại bị bắt phải "uống thuốc độc"... Sự nương tay, nhờn thuốc khiến khối ung cứ lan dần và ăn sâu khiến nhiều người còn tỏ ý nghi ngờ lực lượng chống tham nhũng cũng tham nhũng nên thường xuyên bỏ lọt tội.
 
Đến như Chủ tịch TPHCM Lê Thanh Hải cũng phải thừa nhận rằng tham nhũng vẫn còn rất nghiêm trọng và diễn biến phức tạp, thách thức chế độ và lòng tin của người dân.
 
Nếu như tham nhũng là quốc nạn thì trộm cướp lại là vấn nạn nghiêm trọng của TP.HCM khi số tội phạm ngày càng tăng, mức độ gây án ngày càng táo tợn và tàn nhẫn. Thậm chí hiện nay du khách đến thành phố này đều cảnh giác cao độ, họ còn chẳng dám mang đồ đạc bên mình.
 
Dù thành phố đã nhiều lần tuyên bố mạnh tay "dẹp loạn" song không mấy hiệu quả, thậm chí tội phạm còn tăng cấp. Theo ông Nguyễn Phúc Linh, ngụ phường 8, quận 5, tội phạm không phải trên trời rơi xuống, chỉ là công tác quản lý tại cơ sở chưa tốt, vẫn còn sự bao che, dung túng cho người phạm tội.
 
Nhưng nguyên nhân sâu xa có lẽ là bởi các chương trình giáo dục còn qua khuôn sáo khi chỉ tập trung vào những vấn đề lớn mà bỏ ngỏ nội dung giáo dục yêu thương, đùm bọc và sẻ chia cộng đồng. Bởi vậy khi gặp áp lực trong cuộc sống cũng như những bức bối trong cuộc sống mà họ chị nghĩ đến tiêu cực và tìm đến hành động vô nhân tính vậy nên mới có nhiều vụ án giết hại người than trong gia đình và những vụ sát hại chỉ vì những nguyên cớ nhỏ nhặt.
 
Những biện pháp phòng chống  nửa vời ấy cùng sự tồn tại của những lạnh đạo biến chất mà người dân đang dần mất niềm tin vào những "chương trình hành động" được lập nên.
 

Từ Khóa :