Thăm nhà thông minh Honda tại Nhật BảnThăm nhà thông minh Honda tại Nhật Bản

M.A 0:19 22/11/2013

Trong công nghệ ứng dụng năng lượng thông minh, Honda cũng xây dựng một hệ thống giải pháp sản xuất, quản lý và bảo tồn năng lượng sáng tạo. Thông qua mô hình nhà thông minh - Honda Smart Home (HSHS) tại trường đại học danh tiếng Saitama, Nhật Bản.

Honda mới công bố căn nhà thông minh kiểu mẫu nhằm giới thiệu một giải pháp sáng tạo có khả năng tự cung tự cấp nguồn năng lượng "miễn phí" cho các nhu cầu tiêu thụ điện từ sinh hoạt hàng ngày cho tới giao thông. Đặc biệt giải pháp này có khả năng cung cấp cho con người mọi nguồn năng lượng khi xảy ra thảm họa. Đồng thời cũng giúp giảm lượng khí thải CO2, bằng cách kết nối mạng tuần hoàn cả xe điện lẫn các ứng dụng sinh hoạt gia đình.
 
 
 
Cùng với triển lãm Tokyo Motor Show, trong loạt sự kiện trình diễn các công nghệ mới của Honda, giới báo chí Việt Nam đã đến thăm mô hình nhà thông minh tại Nhật Bản. Đây là căn nhà được thiết kế vẫn đúng như truyền thống kiến trúc Nhật, nhẹ nhàng và ngăn nắp. Nhưng toàn bộ căn nhà được vận hành kết nối bằng một cơ cấu tuần hoàn năng lượng rất độc đáo và hiện đại. Dựa trên nền tảng ứng dụng hệ thống pin năng lượng mặt trời, điện lưới nhân tạo, khí ga, pin dự trữ, các sản phẩm gia dụng và phương tiện chạy điện thông minh cùng kết nối internet.
 
 
 
Hệ thống nhà thông minh – Honda Smart Home System (HSHS) có đặc điểm nổi bật đầu tiên là thiết kế với phương thức lập trình và quản lý từ xa thông qua các ứng dụng di động. Mô hình nhà HSHS có nhiều nguồn năng lượng sử dụng và dự trữ cùng lúc, hỗ trợ nhau liên tục để vận hành quá trình tiêu thụ năng lượng hiệu quả cho sinh hoạt. Toàn bộ chuỗi liên kết năng lượng này được quản lý bởi thiết bị điều phối năng lượng thông minh - Smart e Mix.
 
 
Dựa trên nguồn năng lượng cơ bản là hệ thống pin mặt trời mỏng nhẹ bền, gồm những vật liệu pin thế hệ mới có hiệu suất cao (copper, indium, gallium, selenium). Những tấm pin điện này được dùng kèm với lớp phủ mái nhà, sản sinh ra nguồn điện cung cấp tới 60% nhu cầu năng lượng chính của nhà như hệ thống nước nóng, sưởi ấm, điều hoà không khí, nấu ăn.

 

Để tận dụng triệt để nguồn năng lượng tái tạo này, HSHS được điều phối bằng hệ thống phần mềm "Smart e Mix" kết hợp với một máy lưu và phát điện đặc biệt được gọi là EXlink. Cái "tủ điện" này có hiệu suất cực mạnh, có khả năng sinh công suất tối đa kèm khả năng thu hồi nhiệt lượng tới 92% để tái tạo lại thành năng lượng mới.
 
 

Phần mềm "Smart e Mix" được coi như trí não của căn nhà, nó điều phối năng lượng tận thu và tái tạo trong một chu trình khép kín, công suất không kém gì nguồn điện lưới phổ thông. Căn nhà được kết hợp với EXlink, HSHS có thể tự duy trì điện sinh hoạt ngay cả khi bị cắt đứt điện lưới.

 

 

Đi kèm với đó, mô hình HSHS còn được vận hành thông minh bằng các tính năng tự phân tích,thông báo và điều khiển mọi hoạt động trong sinh hoạt nhằm đạt được hiệu suất và tính thuận tiện cao nhất, mà vẫn tiết kiệm điện ga, như tự động nhắc đóng mở rèm lấy sáng, tự động bật tắt đèn khi có hay không có người dùng, tự động điều chỉnh hệ thống WC, chỉnh công suất của đồ gia dụng. Nhất là nó có thể cho người dùng điều khiển các thiết bị gia dụng từ xa ngay trên xe hơi bằng giọng nói, qua hệ thống Internavi (mới có ở Nhật).

 

Mặc dù Honda vẫn còn trong quá trình hoàn thiện công nghệ dùng năng lượng "thông minh" ít nhất cho tới 2018, cũng như chưa đặt ra giá cả cho những gói giải pháp này, nhưng dù sao đây cũng là một dự án thể hiện tính hoàn thiện và tối ưu hoá năng lượng cho cuộc sống trong tương lai. Hy vọng rằng Honda sẽ áp dụng triết lý tối ưu hoá năng lượng cho tất cả các sản phẩm ở mọi thị trường khác nhau, kể cả tại những nước còn lạc hậu trong tư duy năng lượng như Việt Nam. Điều đó sẽ góp phần làm thay đổi chính sách năng lượng theo hướng tiến bộ hơn cho người dân.

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

M.A

Từ Khóa :