Thảm kịch Boston: Xuất hiện hình ảnh nghi phạm trên video giám sátThảm kịch Boston: Xuất hiện hình ảnh nghi phạm trên video giám sát

Thùy Dương 18:36 17/4/2013

Các nhà điều tra hôm 17/4 cho biết đang cho truy tìm và xác định danh tính về hình ảnh một người đàn ông đã lọt vào camera an ninh bị nghi là có thể liên quan đến vụ tấn công.

Tờ CNN trích dẫn thông tin từ hai nhà điều tra vụ việc cho hay một người đàn ông đội ngược một chiếc mũ bóng chày màu trắng, áo trùm đầu màu sáng và bên ngoài khoác một chiếc áo đen đã xuất hiện tương đối rõ ràng trên video giám sát ở Lord & Taylor. Tuy nhiên, đến giờ cảnh sát vẫn chưa xác định được danh tính người này và cũng chưa có một vụ bắt giữ nào được tiến hành. Dẫu vậy, họ khẳng định, đã có “môt bước tiến đáng kể” trong cuộc điều tra, nhưng Thống đốc Thống đốc Massachusetts Deval Patrick nói ông cũng rất nóng lòng muốn bắt được ngay thủ phạm, song người dân hãy bình tĩnh và kiên nhẫn: Khi nào có được một bức tranh tổng thể, chúng tôi sẽ công bố cho người dân biết.
 
Trong cuộc họp báo hôm 17/4, các quan chức cũng bác bỏ thông tin lùm xùm trên truyền thông rằng đã bắt được nghi phạm đầu tiên. Sau đó, lần lượt các hãng tin như AP, CNN, Boston Globe… đã lần lượt rút bài về thông tin chưa chuẩn xác trên.
 
Tờ The Boston Globe (Mỹ) thì đưa tin, một camera an ninh tại một cửa hàng bách hóa và một nhân chứng đã chụp được hình ảnh một nghi phạm đang đặt một trong hai túi tình nghi là bom tại khu vực đích đến của cuộc đua marathon.
 
Trong khi ấy, các quan chức Washington cũng đang vô cùng bận rộn với hai lá thư tẩm chất độc ricin được gửi đến cho thượng nghị sĩ Cộng hòa Roger Wicker và cả Tổng thống Obama. FBI cho biết đến giờ vẫn chưa thấy dấu hiệu nào về sự liên quan giữa những lá thư và những quả bom, song có lưu ý người Mỹ về đại dịch bom thư tẩm virus bệnh than đã hoành hành hồi năm 2001, cùng với sự trỗi dậy của khủng bố từ sau sự kiện 11/9. Theo tin mới nhất từ CBS News, trong vụ lá thư tẩm độc, đã có một vụ bắt giữ được tiến hành.
 
Hiện vẫn chưa thể xác định kẻ đánh bom có phải công dân Hoa Kỳ hay không, có mối quan hệ gì với các phần tử cực đoan al-Quaeda hay Trung Đông. Nhưng đến giờ, mối liên hệ duy nhất với nhóm khủng bố al-Quaeda mà các nhà chức trách xác định được là cuốn cẩm nang hướng dẫn cách làm bom, trong đó có bom làm từ nồi áp suất, mà nhóm này đã phát tán tứ tung từ nhiều năm trước, có thể đã trở thành kiến thức bổ ích cho những kẻ đánh bom không chuyên trong vụ Boston này. Cựu trợ lý giám đốc FBI Tom Fuentes nhận định vụ việc mang nhiều nét tưng đồng với những vụ tấn công do khủng bố trong nước tiến hành, chẳng hạn Eric Rudolph với những quả bom hồi Thế vận hội Atlanta 1996, nhưng ông không loại trừ bất cứ phương án nào.
 
Trong khi các nhà chức trách làm nhiệm vụ của mình thì Bác sĩ Peter Burke thuộc Trung tâm Y tế Boston cho hay, nhiều bệnh nhân đang hồi phục. Giờ chỉ còn 2 người trong số 11 người được báo cáo là đang trong tình trạng nguy kịch. Nhưng Candace Rispoli – một trong những người đi cổ vũ cho một người bạn tham gia giải marathon – cho hay không khí lễ hội giờ đã trở thành “địa ngục đáng sợ” đối với cô, và cô không chắc sau này mình sẽ còn tham dự những sự kiện kiểu như thế này nữa.
 
 

Thùy Dương

Từ Khóa :