Thảm chùi chân xinh xắn từ quần áo cũThảm chùi chân xinh xắn từ quần áo cũ

Phương Linh 0:5 5/9/2018

Người ta thường có xu hướng cho đi hoặc cắt làm giẻ lau với nhiều loại quần áo cũ. Thế nhưng, bạn vẫn có thể tận dụng các loại quần áo cũ để “chế” thành một số sản phẩm thủ công hữu dụng và độc đáo. Chiếc thảm chùi chân xinh xắn được nhồi từ vải vụn, kết thành hình những bông hoa đầy màu sắc, đảm bảo sẽ biến căn phòng của bạn đáng yêu hơn ngay từ khi mới bước chân vào.

Để làm tấm thảm này, bạn cần chuẩn bị một chiếc kéo, vải từ quần áo cũ, một chiếc đĩa cân hoặc bát ô tô hoặc bất cứ vật dụng hình tròn nào để tạo khuôn tròn, một chiếc bút, kim chỉ may, bông gòn.

Thực hiện: Lấy ra tất cả những chiếc quần áo định bỏ đi,  chọn loại quần áo với chất liệu cotton là tốt nhất. Lưu ý nên chọn chỉ một chất liệu vải cho từng tấm thảm, ví dụ tấm thảm chất liệu cotton, tấm thảm chất liệu lụa, satin, tránh chất liệu Jean vì chất liệu này hơi cứng để may thảm.

Dùng khuôn tròn đặt lên tấm vải, sau đó vẽ hình tròn lên các mảnh quần áo. Kích thước hình tròn phụ thuộc vào sở thích của bạn hoặc phụ thuộc vào chiếc khuôn. Mỗi hình tròn có thể to bằng miệng chiếc bát ô tô. Liên tục vẽ ra các tấm vải quần áo cũ những mẫu hình tròn bằng nhau rồi dùng kéo cắt rời từng hình tròn ra. Số lượng hình tròn cũng phụ thuộc vào kích cỡ tấm thảm mà bạn muốn làm.

Lấy hai mẫu vải hình tròn cùng màu, dùng kim chỉ khâu dính hai hình tròn lại với nhau. Cách khâu đơn giản như khâu quần áo bình thường cho đến khi khâu gần hết hình tròn, chỉ chừa lại một đoạn để sau đó lộn mặt phải hình tròn cho không lộ chỉ và lấy chỗ nhồi bông vào.

Tiếp tục làm tương tự với những mảnh vài tròn còn lại. Cuối cùng, dùng bông gòn nhồi thành từng lớp vào những cặp hình tròn vừa khâu cho tới khi mảnh vải hình tròn thật căng và êm. Dùng kim chỉ gắn chặt vị trí hở còn lại.

Bây giờ ta đang có những hình tròn đầy màu sắc được nhồi bông gòn mềm mại bên trong. Lúc này, ta sẽ dùng kim chỉ để tạo ra những cánh hoa trên khuôn hoa hình tròn vừa làm. Từ mép ngoài của hình tròn, tiến vào sâu bên trong khoảng 3 cm (khoảng cách này tùy thuộc vào kích cỡ ban đầu của hình tròn, miễn sao tạo cánh hoa cân đối là được), ta đặt kim ở mũi đầu tiên từ dưới lên trên. Kéo và giữ chỉ một đoạn dài từ vị trí kim đâm lên cho tới mép để sợi chỉ ghìm vải xuống tạo cánh hoa, sau đó tiếp tục dùng kim từ dưới đâm lên cố định sợi chỉ. Kéo thật căng sợi chỉ để mép vải hơi co lại. Lặp lại bước trên ở vị trí kim lên xuống y hệt với mục đích cho sợi chỉ dầy lên và kéo căng vị trí lõm của cánh hoa. Từ bước này, bạn đã hình dung ra cánh hoa đầu tiên trên vòng tròn vải rồi.

Cách làm tương tự những cánh hoa còn lại, nhưng ở vị trí đâm kim khác cho đến khi hình tròn của bạn xuất hiện 6 cánh hoa. (chi tiết có thể xem trong clip).

Sau khi đã tạo ra rất nhiều bông hoa vải nhồi bông, bạn xếp chúng lên sàn nhà theo thứ tự màu sắc và kích thước tấm thảm bạn muốn làm. Dùng kim chỉ gắn 2 bông hoa đầu tiên lại với nhau (khâu mặt trái). Tiếp tục gắn bông thứ 3, bông thứ 4 vào cho đến khi kết thúc. Và bây giờ, bạn đã có một thảm chùi chân rất đáng yêu đặt ngay cửa ra vào rồi. Tấm thảm này vừa để trang trí, vừa để mát xa đôi chân, đồng thời cũng giữ cho đôi chân của bạn luôn khô ráo trước khi bước vào căn phòng.

Thật dễ làm phải không bạn? Hy vọng rằng những chiếc quần cũ giờ đây không còn trở thành… nỗi băn khoăn của bạn nữa. Nhiều ý tưởng hấp dẫn từ những mảnh quần áo cũ vẫn luôn chờ bạn khám phá và mang đến nhiều bất ngờ.


Phương Linh

Từ Khóa :