Thậm chí đồ uống ăn kiêng cũng có thể gây béo phìThậm chí đồ uống ăn kiêng cũng có thể gây béo phì

Đăng Quốc 14:11 20/1/2014

Những người ăn kiêng đang chọn cho mình những đồ uống không đường dành riêng cho các khẩu phần ăn đặc biệt với hy vọng giảm cân. Song, các nghiên cứu mới đây lại chỉ ra rằng chiến thuật đó có thể phản tác dụng, thậm chí còn trở thành con dao hai lưỡi đối với sức khỏe người tiêu dùng.

Tờ Daily Mail dẫn kết quả nghiên cứu của Trường Y tế Cộng đồng John Hopkins Bloomberg (Mỹ) được công bố mới đây cho biết: những người thừa cân và béo phì dùng các loại đồ uống không đường dành riêng cho chế độ ăn kiêng lại hấp thụ nhiều calo hơn những người dùng các loại nước ngọt khác. Theo Tiến sĩ Sara Bleich - người đứng đầu nghiên cứu, những người đang có khẩu phần ăn chứa các loại soda không đường sẽ tiêu thụ lượng dinh dưỡng có trong thức ăn ở cả bữa ăn chính và bữa ăn nhẹ nhiều hơn những người bình thường. Ông còn giải thích thêm rằng: “Những người chuyển từ đồ uống có đường sang đồ uống không đường thường giữ nguyên khẩu phần ăn của mình. Điều đó sẽ khiến bạn khó lòng giảm cân được”.
 
Nghiên cứu trên đã sử dụng dữ liệu trong cuộc Khảo sát, Kiểm tra Dinh dưỡng và Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ (NHANES) kéo dài từ năm 1999 tới năm 2010, trong đó nêu rõ mức độ tiêu thụ thức uống dành cho người ăn kiêng, mức độ hấp thụ calo và thể trọng của những người tham gia khảo sát. Theo đó, chỉ trong vài thập kỷ qua, mức độ tiêu thụ đồ uống ăn kiêng đã tăng từ mức 3% của năm 1965 lên tới 20% trong những năm gần đây. Những người sử dụng loại đồ uống này cũng có chỉ số BMI cao hơn. Đây là chỉ số khối cơ thể và được dùng để đánh giá mức độ gầy hay béo của một người.
 
Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn tin rằng chính chất tạo ngọt nhân tạo là nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Theo đó, nó sẽ có thể kích thích trung tâm phần thưởng của não bộ (reward centres). Điều này sẽ dẫn tới việc người sử dụng các đồ uống ăn kiêng sẽ thèm ăn hơn và phải ăn cho tới khi nạp đủ lượng đường vào máu. Hay nói cách khác, chất tạo ngọt nhân tạo sẽ phá vỡ sự kiểm soát sự thèm ăn. Kết quả là, việc sử dụng các loại đồ uống ăn kiêng sẽ dẫn tới việc lượng calo được hấp thụ còn nhiều hơn.
 
Kết quả của nghiên cứu này tiếp tục làm vững chắc hơn các giả thuyết của các nhà khoa học đã khẳng định trước đó về việc đồ uống dành cho người ăn kiêng không giúp những người thừa cân, béo phì đạt được mong muốn. Các chất bảo quản, chất làm ngọt nhân tạo và chất hóa học (như đường hóa học) rất khó tiêu hóa, vì thế chúng thường bị tích trữ lại trong hệ thống và chuyển thành chất béo. Với những thông tin như vậy, người tiêu dùng cũng có thể tham khảo để không bị những lời quảng cáo “mật ngọt” hấp dẫn quá đà, qua đó nâng cao quyền lực “lựa chọn”, gây sức ép lên nhà sản xuất phải tung ra những chiến dịch tiếp thị thân thiện với khách hàng.
 
 

Đăng Quốc

Từ Khóa :