Thai phụ chết não tại phòng khám của bác sĩ người Trung QuốcThai phụ chết não tại phòng khám của bác sĩ người Trung Quốc

P.V 0:11 8/3/2017

Đang mang thai 20 tuần và sức khỏe khá bình thường, nhưng khi đến điều trị viêm nhiễm phụ khoa tại Phòng khám Đa khoa 168 (Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội) lại nhanh chóng bị co giật, hôn mê sâu rồi chết não.

Theo người nhà bệnh nhân cho biết, chị Trần Thị Thu Tr. (29 tuổi) hiện đang có thai 21 tuần tuổi, bị nghi viêm nhiễm phụ khoa khi mang thai nên đã tới Phòng khám Đa khoa 168 để khám và điều trị. Tuy nhiên, khi được điêu trị tại Phòng khám đa khoa này thai phụ 29 tuổi lại bị hôn mê, co giật và chết não.
 
Người nhà nạn nhân cho biết, chị Tr. đi khám vào chiều ngày 5/3. Đến khoảng 19h người nhà nạn nhân gọi điện thì do một người tên Hằng nghe máy và cho biết chị Tr. đang  được điều trị. Đến 20h cùng ngày, gia đình nhận được tin báo chị Tr. phải cấp cứu tại Bệnh viện Bạch Mai.
 
Theo ông Nguyễn Dương Trung, phó chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, công an huyện Thanh Trì, nơi nhận được đơn khiếu nại của gia đình chị T., đã thu giữ toàn bộ hồ sơ liên quan. Trước mắt, Thanh tra Sở Y tế đình chỉ hoạt động của phòng khám, chờ kết quả điều tra của công an.
 
Làm việc với gia đình chị Tr. vào sáng ngày 7/3, ông Phương Văn Soạn, đại diện phòng khám, cho biết chị T. đến khám lúc 16h ngày 5/3. Bác sĩ Trịnh Túc Vinh (người Trung Quốc) đã thăm khám và xác định chị T. mang thai 21 tuần và cho rằng chị Tr. bị viêm âm đạo, có nhiều khí hư, chỉ định xét nghiệm, siêu âm và tư vấn sử dụng máy rung để rửa âm đạo. Tuy nhiên, chỉ 3 phút sau khi bắt đầu sử dụng máy rung thì bệnh nhân khó thở, lên cơn co giật. Khi gọi được bác sĩ Vinh thì bệnh nhân đã sùi bọt mép.
 
Sau đó bác sĩ Vinh đã chỉ đạo y tá  tiêm tiêm thuốc an thần chống co giật rồi chuyển lên Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai. Tuy nhiên, theo thông tin từ khoa cấp cứu bệnh viện Bạch Mai, khi chuyển tới bệnh nhân Tr. đã bị hôn mê sâu và chết não.
 
Trong sáng 7/3, khi thanh tra Sở Y tế đến làm việc tại Phòng khám 168 Hà Nội thì phòng khám cho hay không liên lạc được với bác sĩ người Trung Quốc Trịnh Túc Vinh và hiện không rõ bác sỹ Vinh đi đâu.
 
Đáng chú ý, trước đó, Sở Y Tế Hà Nội cũng đã thực hiện việc tước giấy phép 6 tháng với bác sĩ Trung Quốc Trương Quốc Vinh do vi phạm về quy định trong hành nghề. Chính phòng khám này cũng đã từng bị phạt vì phát hiện có thuốc, vật tư tiêu hao không rõ nguồn gốc.
 
Những vụ tai biến hay lừa đảo tại bệnh viện có bác sĩ Trung Quốc vẫn tồn tại dai dẳng trong vài năm trở lại đây. Đặc biệt là lừa đảo yêu cầu bệnh nhân chữa trị tốn nhiều chi phí trong những bệnh phụ khoa. Nhiều người dù bị viêm nhiễm nhẹ, nhưng đã bị lừa và yêu cầu điều trị tốn từ vài triệu thậm chí đến vài chục triệu đồng. Tâm lý e ngại, xấu hổ khiến nhiều chị em chọn phòng khám thay vì bệnh viên uy tín. Lợi dụng tâm lý này, nhiều phòng khám có bác sĩ Trung Quốc điều trị cũng đã thực hiện nhiều quảng cáo, chạy SEO để hiện đầu tiên trên trang tìm kiếm Google nhằm thu hút bệnh nhân.
 
Khi xảy ra sự cố các bác sĩ Trung Quốc thường “mất tích” rất nhanh. Năm 2012, sau vụ tử vong của bệnh nhân tại phòng khám Marina có bác sĩ Trung Quốc điều trị, toàn bộ các bác sĩ Trung Quốc tại đây nhanh chóng bỏ trốn ngay trong đêm. Còn Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội trả lời Dân trí khi ấy: Kiểm tra 3-4 lần một ngày cũng khó phát hiện bác sĩ ngoại khám chui.
 
Xem thêm
 
 

P.V

Từ Khóa :