Thái Lan thay đổi Luật thi đấu Muay Thái sau cái chết của võ sĩ 13 tuổiThái Lan thay đổi Luật thi đấu Muay Thái sau cái chết của võ sĩ 13 tuổi

Thùy Liên 0:5 16/11/2018

Anucha Tasako 13 tuổi đã chết do xuất huyết não sau khi bị đánh bất tỉnh trong trận đấu kickboxing (Muay Thái) diễn ra tại Thái Lan. Vụ việc này khiến Bộ Thể thao và Du lịch Thái Lan phải cân nhắc đến việc đệ trình dự thảo thay đổi luật thi đấu để trách xảy ra sự việc tương tự trong tương lai.

Nói về Anucha, Damrong Tasako - chú của võ sĩ xấu số - cho biết: Anucha bắt đầu tập Muay Thái năm lên 7-8 tuổi và tỏ ta có năng khiếu với môn này. Anucha ước mơ trở thành nhà vô địch tại sân vận động Lumpini hay Ratchadamneon - hai địa điểm chính tổ chức thi đấu Muay Thái ở Bangkok. Sau đó, cậu muốn được theo học ở một trường quân sự. Khi nói về cái chết của Anucha, Damrong Tasako tâm sự: "Aucha đã chết như một chiến binh. Thằng bé là chiến binh thực thụ".

Dù Damrong Tasako không đổ lỗi cho ai sau cái chết của cháu mình, nhưng sự ra đi bất ngờ của võ sĩ 13 tuổi này đã làm dấy lời kêu gọi cải cách Luật thi đấu Muay Thái, nhất là việc để trẻ vị thành niên, thậm chí mới 8 tuổi thi đấu. Theo đó, những người kêu gọi cấm tất cả chiến binh dưới 12 tuổi thi đấu và yêu cầu những người thi đấu trong độ tuổi 12-15 phải được trang bị các thiết bị an toàn, đặc biệt là các bộ phận bảo vệ đầu đã được đưa ra.

Phản ứng trước dư luận về yêu cầu này, Bộ trưởng Thể thao và Du lịch Thái Lan, Weerasak Kowsurat cho biết sẽ bổ sung các điều khoản nhằm bảo vệ chiến binh trẻ. Theo đó, dự thảo sẽ quy định các tiêu chí liên quan đến độ tuổi của những người trẻ tuổi muốn tham gia thi đấu trong môn thể thao này. Bộ Thể thao và Du lịch Thái Lan sẽ nhanh chóng đẩy nhanh quá trình chuyển tiếp dự thảo lên Chính phủ để xem xét càng nhanh càng tốt.

Tiến sĩ Witaya Sungkarat - Giám đốc dự án nghiên cứu Boxers trẻ em Thái Lan tại Đại học Mahidol- cho biết thêm: Cái chết của Anucha đã một lần nữa cho thấy tính cấp thiết của việc sửa đổi luật thi đấu. "Chúng tôi chưa bao giờ đề xuất một lệnh cấm đấm bốc Muay Thai. Nhưng chúng tôi muốn họ tránh đánh vào đầu đứa trẻ cho đến khi chúng 15 tuổi.

Trước đó, Tiến sĩ Witaya Sungkarat và các cộng sự đã tiến hành quét não bộ của trẻ em thi đấu Muay Thái và so sánh với những đứa trẻ không thi đấu. Kết quả: Sự phát triển não bộ của hai đối tượng này hoàn toàn khác biệt. Nghiên cứu này đã bổ sung căn cứ cần thiết để thúc đẩy Thái Lan thay đổi Luật Thi đấu Muay Thái để tránh những trường hợp đáng tiếc như Anucha có thể lại xảy ra trong tương lai


Thùy Liên

Từ Khóa : Thái Lan