Thái Lan nói không với túi nhựa dùng một lần từ ngày 1/1Thái Lan nói không với túi nhựa dùng một lần từ ngày 1/1

HV 10:28 2/1/2020

Trong nỗ lực giảm rác thải xả biển, Thái Lan bắt đầu cấm túi nhựa dùng một lần tại các trung tâm thương mại, cửa hàng lớn từ ngày 1/1/2020.

Theo AFP, lệnh cấm nằm trong chiến dịch do Chính phủ Thái Lan và các nhà bán lẻ khởi xướng. Theo đó, 75 trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi và các cửa hàng khác trên đất nước Thái Lan sẽ ngừng cung cấp túi nhựa miễn phí cho khách hàng. Những người có nhu cầu sẽ phải trải phí tương đương 7.000 đồng cho mỗi túi nhựa khi sử dụng. Đồng thời, chương trình phát túi vải miễn phí cho người tiêu dùng tiếp tục được triển khai. Tất cả nhằm hướng đến mục tiêu cấm hoàn toàn túi nhựa dùng một lần vào năm 2021.

Trả lời báo chí ngày 1/1/2020, ông Varawut Silpa-Archa - Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Thái Lan - cho biết: Với sự hợp tác của người dân, Thái Lan đã đạt được bước tiến đáng kể trong việc giảm thiểu xả rác thải ra biển. Bằng chứng là sau 5 tháng triển khai cuộc vận động nói không với túi nhựa dùng một lần, Thái Lan đã tụt từ vị trí thứ 6 xuống thứ 10 trong danh sách các quốc gia xả rác ra biển nhiều nhất.

Dù vậy, trong năm 2019, Thái Lan vẫn sử dụng hai tỷ túi nhựa, tương đương 5.765 tấn. Vì thế, ông Varawut Silpa-Archa cho rằng: Việc nói không với túi nhựa không hề đơn giản, nhất là với người dân tại các vùng nông thôn, nơi người dân có thói quen mua hàng tại các chợ truyền thống. Theo ước tính của Chính phủ Thái Lan, 40% túi nhựa của Thái Lan được sử dụng tại các chợ rau và khu vực nông thôn, nên không dễthay đổi cách suy nghĩ và hành vi của những người này.Tuy nhiên, với việc tính phí sử dụng túi nhựa, người dùng Thái Lan sẽ có động lực hơn trong việc nói không với túi nhựa.

Không chỉ Thái Lan, rác thải nhựa cũng trở nên đáng báo động với Việt nam. Ước tính, mỗi năm, hơn 1,8 triệu tấn rác thải nhựa được thải ra tại Việt Nam. Trong khi đó, chỉ 27% được tái chế. Việt Nam đứng thứ 4 thế giới trong danh sách quốc gia xả rác thải nhựa ra biển nhiều nhất thế giới.Việc lạm dụng túi ni lông khó phân huỷ và các sản phẩm nhựa, đặc biệt là đồ nhựa dùng một lần đã và đang để lại những hậu quả khôn lường đối với môi trường.Chung tay hành động chống rác thải, tiêu thụ nhựa, túi nilon sử dụng một lần đang trở thành vấn đề cấp bách với Việt Nam.


HV