Thách thức Ứng dụng APEC: 24h thú vị cho nhiều lập trình viênThách thức Ứng dụng APEC: 24h thú vị cho nhiều lập trình viên

P.V 10:25 18/5/2017

Cuộc thi Thách thức Ứng dụng APEC (APEC App Challenge) là sáng kiến ​​của APEC do Bộ Công thương, Quỹ Châu Á và Google tổ chức tại Hà Nội từ ngày 18 đến đến ngày 20/5. Đây là một trong những hoạt động hướng đến Hội nghị các Bộ trưởng phụ trách Thương mại (MRT 23).​

Việc lồng ghép cuộc thi trong khuôn khổ Hội nghị các Bộ trưởng Phụ trách Thương mại lần thứ 23 sẽ khuyến khích sự tương tác và học hỏi giữa các nhà hoạch định chính sách của APEC với những người tham gia cuộc thi từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương và tạo ra lớp học sáng tạo cho những doanh nhân trẻ trong lĩnh vực phần mềm.
 
Các đội sẽ tham gia vào một cuộc chạy đua mã marathon trong vòng 24 giờ. Trong đó, các nhà phát triển và thiết kế phần mềm từ các nền kinh tế APEC sẽ lập trình để phát triển và hoàn thiện một ứng dụng miễn phí trên điện thoại di động hoặc trên webm đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa muốn mở rộng kinh doanh của họ thông qua thương mại qua biên giới.

Hội đồng thẩm định sẽ công bố người thắng giải cuộc thi vào sáng ngày 19/5. Các Bộ trưởng Thương mại sẽ trao giải đầu tiên cho đội chiến thắng trong buổi lễ chính thức tại Hội nghị chuyên đề Thương mại và Cải tiến APEC vào chiều cùng ngày.

Chủ đề của sự kiện ứng dụng APEC đặc biệt quan trọng đối với châu Á - Thái Bình Dương, nơi MSME chiếm khoảng 98% tổng số doanh nghiệp và sử dụng 2/3 lực lượng lao động của khu vực. Trong khi internet đã cắt giảm đáng kể chi phí xuất khẩu cho MSME, đặc biệt ở các nền kinh tế phát triển, các doanh nghiệp trong khu vực đang phải đối mặt với một số thách thức và những lợi ích từ thương mại quốc tế vẫn còn khó nắm bắt.

Các chủ doanh nghiệp nhỏ ở các nước đang phát triển ở châu Á - Thái Bình Dương phải đối mặt với một số thách thức trong nỗ lực tiếp cận thương mại xuyên biên giới cả về cơ sở hạ tầng, tài chính và các quy định của địa phương. Do đó, đến nay, xuất khẩu không phải là lựa chọn cho các doanh nghiệp vừa, nhỏ và vi mô. Nhưng nền tảng kỹ thuật số đã làm giảm đáng kể chi phí xuất khẩu. Điều đó có nghĩa đây là lần đầu tiên MSME xem xét tiếp cận thị trường xuất khẩu và tận dụng chuỗi giá trị toàn cầu (GVC).

Thách thức Ứng dụng APEC là nỗ lực đặc biệt để tạo ra việc học hỏi và chia sẻ những ý tưởng mới qua APEC, đồng thời xây dựng các giải pháp tiềm năng để giúp các doanh nghiệp nhỏ vượt qua những rào cản hiện tại. Cuối cùng, mục tiêu của thách thức trong ứng dụng là làm nổi bật các cách thức quảng bá mới.


P.V