Thạc sỹ bỏ việc vì ham mê đan mócThạc sỹ bỏ việc vì ham mê đan móc

Vĩ Thanh 18:36 13/5/2016

Tốt nghiệp học viện Hành chính, đã có bằng thạc sĩ và từng có một công việc ổn định, nhưng chị Thùy Dung lại có quyết định khá bất ngờ là nghỉ việc ở nhà làm công việc đan móc mình yêu thích.

Tốt nghiệp Học viện Hành chính, đã có bằng thạc sĩ và từng có một công việc cũng khá ổn nhưng chị Nguyễn Thị Thùy Dung, sinh năm 1988 vẫn quyết định nghỉ việc ở nhà để có thời gian gắn bó với công việc đan móc mình ưa thích. Rất may, quyết định của chị đã nhận được sự thấu hiểu và ủng hộ từ người bạn đời, tuy vậy với nhiều người thân trong gia đình đó vẫn là quyết định “điên rồ” và đôi khi chị vẫn bị người xung quanh xì xào bởi suốt ngày “ở không” chẳng làm gì hết.
 
Mẹ mất sớm, bố kết hôn cùng người khác và từ nhỏ sống với ông bà. Chị Thùy Dung làm quen với len sợi từ khá nhỏ, ngay từ cấp 1 chị đã bắt đầu quen với việc tháo những chiếc áo len cũ để lấy len nghịch ngợm cuộn thành những cuộn nhỏ, học những kiểu đan đầu tiên từ bà và khi ấy, chị Dung đã tự đan một chiếc khăn kiểu hạt gạo, tiếp đó là học từ bác bán nước ở cổng trường năm cấp 2, rồi sau đó là tự mầy mò qua sách hay các video trên mạng khi đi học đại học. Nghề đan móc là vậy, chỉ có những mũi đan, kiểu đan cơ bản nhưng nếu thực sự yêu nghề sẽ khiến người ta tự học, tự biến hóa để tạo ra những tác phẩm mang màu sắc của riêng mình.
 
Chị Dung cho biết, mình thực sự phát triển hơn công việc đan móc từ khi gặp người yêu và hiện là ông xã của chị. Anh đã giúp chị mở trang web, cũng như tạo điều kiện cho chị có thể dành nhiều thời gian hơn cho công việc đan móc như viết bài, mua những món đồ que đan, len sợi, sách đan móc… Thời gian đầu, chị Dung cũng thường xuyên chia sẻ nhiều công thức đan móc áo, mũ trên mạng…  và dần dà website hame.vn hay hội nhóm đan móc trên Facebook do chị mở ra cũng là điểm đến của nhiều chị em ham mê với công việc thủ công tỉ mẩn này. 
 
Làm đan móc vốn là công việc tốn khá nhiều thời gian, chị Dung cũng tìm cách cân bằng giữa làm công việc và chăm gia đình. Những sản phẩm thú bông đan móc được chị Dung học từ nhiều chart đan nước ngoài và cũng tự bản thân nghĩ ra các tác phẩm này. Tuy nhiên, những chiếc áo, váy cho thú bông do chị Dung tạo ra đều khá đặc biệt, thậm chí có một không hai do khá khéo về kỹ thuật cải màu. Những sản phẩm đan móc handmade vốn tốn nhiều công sức, đan bằng len nhập khẩu nên có giá khá đắt so với mặt bằng sản phẩm gấu bông trên thị trường  từ 400 – 500 nghìn đồng. Không ít khách hàng ban đầu khi biết giá sản phẩm cũng đã cho rằng chị Dung bán quá đắt, hay “chặt chém” nhưng với những người từng đan móc thì đều hiểu thời gian, công sức bỏ ra cho từng sản phẩm đẹp và có hồn, không rẻ chút nào. 
 
 
 
 
Những tác phẩm thú bông hay búp bê của chị Dung đều rất có hồn và lạ mắt
 
 
Những bộ quần áo thú bông bé xinh tưởng chừng đơn giản nhưng khá khó đan do kích thước nhỏ và phải tự nghĩ kiểu, phối màu
 
Chia sẻ về bí quyết để tạo ra nhiều tác phẩm đẹp và lạ mắt, chị Dung cho biết bí quyết duy nhất có lẽ là “đan thật nhiều, phá thật nhiều len”. Với những người thường xuyên đan móc sẽ hiểu việc tạo ra  một tác phẩm mới khá tốn thời gian, trí tuệ, đan rồi tháo tung là chuyện bình thường, nhưng nếu đam mê và thích thì dần dà sẽ cho ra nhiều tác phẩm đẹp mắt hơn. Cùng một công thức chia sẻ nhưng không phải ai cũng có thể tạo ra những tác phẩm có hồn. Công việc này cũng rèn luyện tính kiên trì khá tốt.
 
Bắt đầu mở shop bán hàng online từ tháng 4 năm ngoái, ban đầu chị Dung chỉ tập trung bán những mặt hàng thú bông đan móc do mình tạo ra. Sau đó là thêm những mặt hàng len sợi nhập khẩu. Mở đầu với một số vốn khoảng 50 triệu đồng thì hiện tại chúng đã tăng lên gấp hàng chục lần. Thời gian đầu bán thú bông, có tuần chị Dung cũng chỉ bán được 2-3 con, nhưng hiện tại chị đã tìm được nhiều điểm tiêu thụ cố định tại phố cổ, hay đan xuất bán ra nước ngoài. Thu nhập của chị Dũng cũng ổn định hơn từ 10 -15 triệu đồng/tháng và thường vào thời điểm mùa lạnh sẽ bán hàng tốt hơn. 
 
 
Chia sẻ về những dự định sắp tới, chị Dung cũng mong muốn có thể mở một xưởng đan nho nhỏ, đan các sản phẩm thú bông và tìm thị trường xuất khẩu ra nước ngoài, nhưng nó sẽ cần có rất nhiều thời gian. Trước đó, chị Dung đã có một số đơn hàng bán ra nước ngoài nhưng với quy mô nhỏ. 
 
 
Ngoài ham mê đan móc thì chị Dung cũng khá khéo trong việc nấu ăn. Thích làm công việc này là do “muốn chăm chồng”, nấu những món thật ngon và đẹp mắt cho ông xã. Chị cũng rất chăm chia sẻ những công thức làm bánh, đồ ăn ngon rẻ trên mạng xã hội hay website của cá nhân.
 
Với nhiều người, việc bỏ sự nghiệp học hành để theo đuổi những thứ như đan móc có thể là việc “điên rồ”, thiếu thực tế. Tuy nhiên, cuộc sống vốn chỉ có được một lần “tự do làm điều mình muốn, đam mê” cũng sẽ là hạnh phúc nhiều người đang vật lộn kiếm tìm. Đôi khi, ai nói gì cũng không quá quan trọng, cốt là bản thân mình thấy hạnh phúc. 
 

Vĩ Thanh

Từ Khóa :