Thạc sĩ đứng đường xin việc sau 10 năm nộp đơn bất thànhThạc sĩ đứng đường xin việc sau 10 năm nộp đơn bất thành

Mai Chi 20:36 23/5/2012

Quá tuyệt vọng sau 10 năm dai dẳng nộp đơn xin việc mà vẫn trong tình cảnh thất nghiệp, một Thạc sĩ chuyên ngành Lịch sử tại Anh đã quyết định ra đứng đường với tấm bảng cầu cứu “ Làm ơn, xin hãy thuê tôi”

Ông Robin Norton, từ Birmingham, có bằng Thạc sĩ chuyên ngành Lịch sử, cộng với vài chứng chỉ đào tạo nghề cấp quốc gia. Từng làm việc 7 năm tại Bưu điện hoàng gia, trước khi xin nghỉ mở dịch vụ chăm sóc chân, nhưng từ năm 2002 đến nay, ông Norton rơi vào cảnh thất nghiệp, phải chật vật kiếm sống bằng những nghề lặt vặt như lao công, làm vườn, công nhân xây dựng.
 
Triển vọng tìm được một công việc toàn thời gian ổn định đối với người đàn ông 40 tuổi này vẫn còn rất mờ mịt. Ông Norton buồn bã kể về tình cảnh tuyệt vọng của mình. Trong suốt 10 năm kể từ khi công việc kinh doanh đổ bể, tuần nào ông cũng gửi đi 25 đơn xin việc, có lúc lên đến 50 chiếc mà hiếm khi nhận được phản hồi từ phía nhà tuyển dụng. 10 năm dai dẳng với 15.000 lá đơn nhưng đều thất bại.
 
 
Tuyệt vọng, bế tắc, ông Robin quyết định “liều một phen” bất chấp cả sĩ diện. Hàng ngày, thạc sĩ Sử học đeo trên người bảng nylon, bên trong có mảnh giấy lớn, ghi dòng chữ: “ Làm ơn, xin hãy thuê tôi” và địa chỉ email : hire-me-pleeaase@hotmail.co.uk đi đi lại lại ở một ngã tư trên đường M5 tại Worcestershire.
 
 
Người đàn ông buồn rầu tâm sự: “ Đeo tấm biển là nỗ lực cuối cùng của tôi để tìm một công việc. Tôi phải giành nhiều tháng để tranh đấu với bản thân trước khi xuống đứng dưới đường. Tôi vô cùng xấu hổ nhưng quả thực tôi chẳng còn lựa chọn nào khác.”
 
“Mọi thứ đã tội tệ trước đây nhưng càng trở nên xấu hơn kể từ khi kinh tế rơi vào suy thoái. Bây giờ, tôi chẳng dám mơ đến cơ hội kiếm được việc làm. Tôi có bằng cấp nhưng thất nghiệp . 
 
Theo con số thống kê mới nhất ở Anh, số người thất nghiệp tại quốc gia này đã đạt con số kỷ lục 2.63 triệu người. Ông Norton không phải là người duy nhất dụng phương án trên sau một thời dài vật lộn kiếm việc làm bất thành. Năm 2009, ông Jason Fruen, một kỹ sư bảo trì máy cũng đứng suốt 4 tiếng đồng hồ trên đường cao tốc M60 gần Manchester. May mắn đã mỉm cười với ông bố 1 con khi cuối cùng đã có nhà tuyển dụng “cảm kích” trước hành động “dũng cảm” của ông.
 
Bên kia bờ Đại Tây Dương,  nhiều người lao động Mỹ cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự giống như ông Norton. Đầu tháng qua, anh Bennet Olson, từ Minnesota phải áp dụng “chiêu độc” khi trả 300 USD để được xuất hiện trên biển quảng cáo điện tử của thành phố với dòng chữ “Xin hãy thuê tôi”. Năm ngoái, cô Alisha Madkins, ở Boston, tự biến mình thành tấm biển quảng cáo, tiến vào trung tâm thành phố và dành nhiều giờ đi lòng vòng hi vọng nhận được lời đề nghị của các nhà tuyển dụng.  
 
Không phải nhìn đâu xa, ngay cả ở Việt Nam, người có bằng đại học, thạc sĩ vẫn chật vật tìm được một công việc ổn định. Hồi cuối tháng 2 vừa qua, báo chí xôn xao trường hợp cử nhân đại học đại học Tài chính Marketing TP.HCM, Huỳnh Ngọc Thành đạp xe suốt một ngày trời trên các đường phố Sài Gòn để tự “quảng cáo bản thân”. Đằng trước và sau xe đạp của chàng trai có treo biển bằng bìa các-tông ghi chữ viết tay: “Tôi cần một công việc. Tôi có bằng đại học ngành tài chính ngân hàng, có các chứng chỉ UBCKNN (uỷ ban Chứng khoán Nhà nước); biết lập trình MATLAB, C++, VBA for EXCEL. Liên hệ: ...
 
 
Rõ ràng, trong chiến lược tìm việc, bằng cấp quan trọng nhưng chưa phải là tất cả. Người lao động cần trang bị cho mình kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và “sống sót” qua các vòng xét tuyển gắt gao.
 

Mai Chi

Từ Khóa :