Tết và những điều không nên nóiTết và những điều không nên nói

Hoàng Lê 11:31 29/1/2020

Lời ăn tiếng nói vốn là thước đo giá trị của con người đã từng được ông bà ta ngày ngày răn dạy con cháu mình. Theo quan niệm của người xưa, lời hay ý đẹp trong dịp Tết càng có ý nghĩa bởi có thể những lời ấy sẽ ảnh hưởng đến người nhận trong suốt một năm.

Nên dành cho nhau những lời tốt đẹp trong ngày Tết

Bàn về lời ăn tiếng nói, người xưa có câu: “Chim khôn kêu tiếng rảnh rang/ Người khôn nói tiếng dịu dàng dễ nghe”. Đúng như vậy, lời nói chính là thước đo giá trị một con người và mang đến cho con người sự thành công trong cuộc sống cũng như trong công việc. Thực tế cho thấy, người có cách nói chuyện lịch sự, nhẹ nhàng sẽ có nhiều bạn bè và nhiều mối quan hệ. Ngược lại, người nói năng cụt ngủn, nhát gừng sẽ không lấy được cảm tình từ phía người đối diện.

Lòng ta vô cùng phấn khởi khi nhận được những lời chúc mừng năm mới

Ngày Tết, những lời hay ý đẹp lại càng có giá trị vì người ta thường quan niệm rằng, những lời chúc tốt đẹp sẽ có ảnh hưởng đến sự may mắn của người nhận trong suốt một năm. Mặc dù người nghe vẫn biết, đó là những câu chúc mang tính xã giao, thế nhưng trong những ngày xuân, những lời ấy có giá trị vô ngần. Khi gặp một ai đó, lòng ta vô cùng phấn khởi khi nhận được những lời chúc mừng năm mới như: Vạn sự như ý, an khang thịnh vượng, phát tài phát lộc… Ngược lại, sẽ là rất thiếu sót khi ta quên bẵng đi lời chúc may mắn trong những ngày xuân.

Hái lộc đầu xuân

Ngày thường khi gặp nhau, người ta thường hay chào xả giao bằng những câu quen thuộc. Trong ngày Tết, thay vì chào hỏi bình thường, chúng ta kèm theo những lời chúc hoặc thăm hỏi về ngày Tết như “Tết đi chơi được nhiều chưa?” hoặc “Ăn Tết có vui không!” Những câu nói có nội dung Tết tưởng chừng đơn giản nhưng đối với người nhận lại cực kỳ giá trị. Họ sẽ cảm thấy vui hơn và chú ý đến bạn nhiều hơn, bởi vì nó được phát ra đúng vào thời điểm Tết.

Bên cạnh những lời chúc tốt lành trong ngày Tết, ông bà cũng kiêng kỵ những lời không đẹp vào dịp Tết đến, xuân về. Khi gặp nhau, một lời chúc có mất mát gì đâu mà không dám nói, gặp nhau xởi lởi chứ tội gì mà phải ngó lơ như không quen biết.  Người xưa thường dạy chúng ta rằng, ngày Tết không được nói đến chuyện chết chóc hoặc vận rủi. Vì những điều ấy là những điều kiêng kị có thể ảnh hưởng đến người đối diện.

Mặc khác những lời tục tĩu cũng được ông bà ta nghiêm cấm con cháu trong cách nói năng. Thường ngày, nói tục được người ta nhận xét là kém văn minh, mất lịch sự. Trong ngày Tết, những lời nói tục càng biến ta trở thành người “tối dạ” trong mắt của mọi người. Ngoài ra những câu nói như “hỏng rồi”, “mất rồi”, “tiêu rồi”… tưởng như vô hại nhưng trong ngày Tết bạn cũng phải biết kiềm chế kẻo mất đi cái thiện cảm ban đầu.

Ngày Tết, khi không khí tràn ngập phố phường, nhà cửa, những lời hay ý đẹp, những câu chúc tốt lành sẽ làm cho cái Tết thêm sống động và phong phú hơn. Chúng ta hãy dành những lời chúc tốt đẹp ngay trong những lần gặp mặt hay khi kết thúc một cuộc gặp trong dịp Tết. Mọi người sẽ cảm thấy ngày Tết có thêm ý nghĩa khi con người biết trân trọng và quan tâm lẫn nhau.

Đúng như ông bà ta răn dạy, có những điều chúng ta không nên nói trong ngày Tết. Thay vì ăn nói nhát gừng, cụt ngủn dễ làm người khác phật lòng. Lời nói có mất tiền mua đâu, hãy cho người thân và bạn bè những lời chúc tốt lành trong năm mới.


Hoàng Lê

Từ Khóa : đón năm mới