Tết Nguyên đán 2018: Bỏ phát lộc hội Chùa Hương và Gióng



Tết Nguyên đán 2018: Bỏ phát lộc hội Chùa Hương và Gióng

Hoàng Hương 10:56 25/1/2018

Trước tình trạng đua nhau cướp lễ, cướp lộc vì niềm tin mù quáng của nhiều người dân, dịp Tết Nguyên đán năm nay, ban tổ chức Lễ hội Gióng và hội Chùa Hương sẽ thay đổi hình thức lễ tạ.

Rước ngựa tại lễ hội Gióng đền Sóc Sơn (Hà Nội)

Mùa lễ hội năm nay, hội Gióng tại đền Sóc sẽ thay đổi hình thức lễ tạ, không còn đoàn rước lễ từ đền Thượng xuống đền Mẫu và đền Hạ như mọi năm. Theo ban tổ chức, việc thay đổi này là để tránh vụ việc cướp lễ của người đi hội, gây phản cảm cũng như làm mất đi ý nghĩa nhân văn chân chính của phần phát lộc. Dù có sự thay đổi song không ảnh hưởng gì đến quá trình tiến hành lễ lạt truyền thống.

Năm 2015, nhiều người tham gia hội Gióng đã xô đẩy, giẫm đạp, thậm chí là ẩu đả lẫn nhau để cướp lễ với niềm hi vọng mù quáng về vận may trong năm mới. Sự việc đã buộc ban tổ chức hội đền Sóc phải huy động gần 300 công an và lực lượng địa phương tham gia giải quyết, ngăn chặn đám đông hỗn loạn.

Cướp lễ, cướp lộc gây phản cảm tại hội Gióng năm 2015

Sự việc không chỉ gây thiệt hại về người mà còn là hình ảnh phản cảm, làm mất đi ý nghĩa chân chính của dịp lễ cũng như hành động rước lễ, phát lộc.

Cũng giống vậy, ban tổ chức hội Chùa Hương năm nay đề nghị Ban trị sự chùa yêu cầu các nhà sư không tiến hành phát lộc mùa lễ hội.

Rút kinh nghiệm từ sự cố cướp lộc dịp khai hội Chùa Hương Tết 2017, năm nay khâu chuẩn bị cho lễ hội Chùa Hương được tính toán, lên kế hoạch kĩ càng hơn. Bên cạnh việc loại bỏ phát lộc để tránh tình trạng đám đông hỗn loạn làm ảnh hưởng tới sự thiêng liêng của nhà chùa và truyền thống lễ hội, ban tổ chức cũng sắp xếp khoảng 4.500 đò với đầy đủ phao cứu sinh, giỏ đựng rác và hướng dẫn người dân trong khu vực làm dịch vụ đúng đắn.

Mùa lễ hội năm nay, huyện Mỹ Đức cũng đã lên kế hoạch hướng dẫn khách tham quan dâng lễ, đặt tiền đúng nơi quy định, tránh làm mất mĩ quan phong cảnh nhà chùa và gây ô nhiễm vệ sinh khu vực.

Chen lấn, ẩu đả để cướp lộc làm mất đi ý nghĩa nhân văn chân chính hội của Chùa Hương

Việc tích cực rút kinh nghiệm và có sự chuẩn bị kĩ lưỡng của ban tổ chức hội đền Sóc và Chùa Hương năm nay được đánh giá cao trong bảo vệ ý nghĩa chân chính mùa lễ hội. Không chỉ là loại bỏ tình trạng cướp lễ gây phản cảm, mà còn là góp phần thay đổi, nâng cao nhận thức của người dân về lễ hội truyền thống, cũng như từng bước xoá bỏ sự mù quáng trong tín ngưỡng hiện nay.

Hội đền Sóc (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) diễn ra từ mùng 6 đến mùng 8 tháng Giêng âm lịch, gắn với ý nghĩa ghi nhớ công ơn bảo vệ đất nước của Thánh Gióng – một trong bốn vị thần Tứ bất tử. Là một hội trận được trình diễn bằng một hệ thống biểu tượng độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa Việt, được cộng đồng bảo tồn nguyên giá trị cho tới ngày nay, Hội Gióng ở đền Phù Đổng và đền Sóc đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào tháng 11 năm 2010.

Hội chùa Hương diễn ra trên địa bàn xã Hương Sơn, trong địa phận huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Ngày mồng sáu tháng giêng là khai hội. Lễ hội thường kéo dài đến hạ tuần tháng 3 âm lịch, gồm hai phần: phần “lễ” và “hội”. Phần “lễ” là toàn thể hệ thống tín ngưỡng gần như là cả một tổng thể tôn giáo ở Việt Nam; có sự sùng bái tự nhiên, có Đạo, có Phật và có cả Nho. Phần “hội” gồm những phong tục sinh hoạt văn hoá truyền thống và độc đáo của người Việt từ xa xưa: bơi thuyền, leo núi, hát chèo, hát văn…


Hoàng Hương

Từ Khóa :