Tên sữa liệu đã hết nhập nhèm?Tên sữa liệu đã hết nhập nhèm?

P.V 15:0 9/8/2017

Lâu nay, luôn tồn tại tranh cãi về sự nhập nhèm giữa sữa tươi nguyên chất và sữa hoàn nguyên từ sữa bột do cùng tên gọi “sữa tiệt trùng”. Hiện, Bộ Y Tế đã yêu cầu phân loại rõ ràng hơn với các sản phẩm sữa.

Với quy định tên sữa mới ban hành người tiêu dùng đã có thể dễ dàng phân biệt loại sữa mà mình bỏ tiền mua (ảnh minh họa)

Với nhiều người, mua những hộp, gói, chai sữa dạng lỏng đóng hộp cũng có nghĩa là mua sữa tươi để uống. Nhưng thực tế, rất nhiều sản phẩm sữa trên thị trường đều được chế biến hoàn nguyên từ sữa bột, hay ở dạng hỗn hợp một phần sữa hoàn nguyên với sữa tươi chứ không phải là sữa nguyên chất.

Do cùng mang tên sữa tiệt trùng nên nhiều năm nay người tiêu dùng Việt sử dụng các sản phẩm sữa này mà không phân biệt rõ được đâu mới thực sự là sữa tươi nguyên chất, đâu là sữa hoàn nguyên. Dĩ nhiên, sự nhập nhèm này đang khiến người tiêu dùng chịu thiệt, ảnh hưởng tới sự cạnh tranh của nhiều sản phẩm sữa tươi nguyên chất.

Sau suốt hai năm cân nhắc, Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường đã ký Thông tư 03/2017/TT-BYT ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia sữa dạng lỏng với ký hiệu QCVN 5-1:2017/BYT. Theo quy chuẩn này, sữa dạng lỏng sẽ được phân tách rõ ràng thành các nhóm sản bao gồm: Sữa tươi (sữa nguyên chất 100%), sữa hoàn nguyên (sữa chế biến lại từ sữa bột, sữa cô đặc), sữa hỗn hợp (hỗn hợp sữa sữa tươi và sữa hoàn nguyên) và sữa đặc.

Cụ thể, sản phẩm sữa tươi được phân loại như sau: Sữa nguyên chất thanh trùng/tiệt trùng là sữa tươi hoàn toàn, không bổ sung bất cứ thành phần nào khác. Sữa tươi nguyên chất tách béo thanh trùng/tiệt trùng là sữa tươi không bổ sung bất cứ thành phần nào khác và được tách béo. Sữa tươi thanh trùng/tiệt trùng là sản phẩm được chế biến chủ yếu từ sữa tươi nguyên liệu (chiếm 90%). Sữa tươi tách béo thanh trùng/tiệt trùng là sản phẩm được chế biến chủ yếu từ sữa tươi nguyên liệu được tách chất béo sữa.

Các sản phẩm sữa hoàn nguyên và sữa hỗn hợp sẽ bao gồm: sữa hoàn nguyên thanh trùng/tiệt trùng và sữa hỗn hợp thanh trùng/tiệt trùng.

Nhóm sữa đặc thì bao gồm: nhóm sữa cô đặc và cô đặc có đường gồm sữa cô đặc, sữa cô đặc có đường, sữa tách béo cô đặc bổ sung chất béo thực vật, sữa tách béo đặc có đường bổ sung chất béo thực vật.

Với việc thay đổi tên gọi này, có thể kỳ vọng người tiêu dùng sẽ nhận diện được sản phẩm mình mua là sữa tươi, hay hoàn nguyên, hỗn hợp thay vì tên “sữa tiệt trùng” dễ gây nhầm lẫn như trước.


P.V