Tên miền Agribank, Vietcombank bị rao bán 79 triệu đồngTên miền Agribank, Vietcombank bị rao bán 79 triệu đồng

21:41 25/12/2014

Ngày 25/12, nhiều tên miền .vn của các thương hiệu của tổ chức, doanh nghiệp đã bị rao bán. Trong đó đáng chú ý có 4 ngân hàng Agribank, Vietcombank, VPBank và VIB với giá bán 79 triệu đồng.

Theo đó, tên miền.vn mang thương hiệu của nhiều tổ chức, doanh nghiệp lớn sẽ được chuyển nhượng tự do từ ngày 15/1/2015. Đặc biệt, trong danh sách tên miền được rao bán có 4 ngân hàng là Agribank, Vietcombank, VPBank và VIB với giá bán tự do cho các tên miền .vn là 79 triệu đồng hoặc 6 triệu đồng/năm. Theo thông báo, các tên miền này đều đã được đăng ký từ ngày 22/8/2006.
 
 
Sự việc này một lần nữa cho thấy nhiều tổ chức, doanh nghiệp chưa quan tâm đúng mức đến việc xây dựng website đăng ký tên miền cho doanh nghiệp. Trong khi đó, nếu đã bị một tổ chức hay cá nhân khác đăng ký tên miền trước, thì khó còn tên miền khác thay thế. Bên cạnh đó, việc tên miền của doanh nghiệp bị chiếm mất cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất - kinh doanh. Quá trình mua lại tên miền thường rất khó khăn bởi giá mua thường cao gấp nhiều lần so với đăng ký ban đầu.
 
Ông Trần Minh Tân - Phó giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) - cho biết: Hiện đã có luật bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu, sở hữu trí tuệ. Nhưng VNNIC không đảm bảo cho doanh nghiệp có được tên miền liên quan. Do đó, để bảo vệ thương hiệu, doanh nghiệp phải đăng ký tên miền cho doanh nghiệp trước, nhất là tên miền .vn.
 
Từ ngày 1/9/2014, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép triển khai đấu giá, chuyển nhượng tên miền Internet quốc gia Việt Nam .vn. Điều này giúp các tổ chức, cá nhân đã đăng ký tên miền .vn nếu thấy việc sử dụng tên miền đã đăng ký không được hiệu quả có thể chuyển nhượng quyền sử dụng tên miền cho tổ chức, cá nhân khác có nhu cầu sử dụng cao hơn. Việc này đã được pháp luật thừa nhận.
 
 

Từ Khóa :