Tên lửa Bắc Triều Tiên vừa phóng đã rơi xuống biểnTên lửa Bắc Triều Tiên vừa phóng đã rơi xuống biển

Phạm Nhanh 21:58 12/4/2012

Bất chấp các quan ngại của cộng đồng quốc tế, Bắc Triều Tiên sáng sớm nay đã phóng một quả tên lửa tầm xa. Tuy nhiên, tên lửa này đã vỡ thành nhiều mảnh chỉ chừng một phút sau khi được phóng, rơi xuống biển, quan chức Quốc phòng Hàn Quốc và Mỹ thông báo.

Vụ phóng tên lửa diễn ra vào lúc 7h39 sáng nay (22h39 thứ năm theo giờ GMT), Tổng tham mưu trưởng quân đội Hàn Quốc xác nhận. Cho tới lúc này, các quan chức Bắc Triều Tiên chưa có bình luận gì về vụ phóng và ban đầu cho biết sẽ có thông báo chính thức trước 9hsáng (0h GMT).Tuy nhiên, theo Tân Hoa Xã sau đó, các phóng viên được thông báo tập hợp vào 13h40 chiều nay theo giờ địa phương (11h40 giờ Hà Nội) để họp báo.
 
Ngoại trưởng Hàn Quốc Kim Sung-Hwannói với phóng viên vụ phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên đã thất bại.Trước đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc là Kim Min-Seok cho biết tên lửa đã vỡ tung ngay sau khi được phóng. "Vài phút sau khi phóng, tên lửa vỡ thành nhiều mảnh", ông Kim nói.Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc đang tiến hành nghiên cứu quỹ đạophóng.
 
Theo các thông tin trước, Bắc Triều Tiên cho biết tên lửa này có nhiệm vụ mang một vệ tinh lên quỹ đạo để phục cho các mục đích nghiên cứu hòa bình. Tuy nhiên, các nước phương Tây nhận định đây thực chất là một thử nghiệm phóng tên lửa đạn đạo, bị cấm theo nghị quyết của Liên hợp quốc.
 
Minh họa vị trí phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên, đường đi và điểm rơi
 
Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ tổ chức phiên họp khẩn cấp trong ngày hôm nay, 13/4, "để quyết định bước tiếp theo”sau vụ phóng tên lửa của Bắc Triều Tiên, một nhà ngoại giao Liên hợp quốc cho biết.
 
Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle đã nhanh chóng lên án vụ phóng tên lửa, cho biết vụ việc "sẽ làm tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên".
 
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Naoki Tanaka nói Bắc Triều Tiên đã phóng một "vật thể bay" và nó rơi xuống đại dương ngay sau khi xuất phát. "Chúng tôi có thông tin một vật thể bay đã được phóng từ Bắc Triều Tiên", ông Tanaka nói với các phóng viên vào khoảng 10 phút sau vụ phóng."Vật thể bay đã rơi xuống đại dương sau hơn một phút,không ảnh hưởng đến lãnh thổ của Nhật Bản".
 
Ngay sau khi tên lửa được phóng lên, Hàn Quốc đã ra lệnh khẩn cấp kêu gọi cư dân gần biên giới liên Triều tìm nơi trú ẩn để bảo vệ mìnhkhỏicác mảnh vỡ có thể rơi từ trên không, hãng tin Yonhap cho biết.
 
Theo phía Bắc Triều Tiên,tên lửa mà họ phóng không phải loại bị cấm và một trong những mục đích của vụ phóng dịp này là nhằm kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Kim Nhật Thành vào chủ nhật tới. Ông Kim là lãnh đạo đầu tiên của Bắc Triều Tiên, cha của ông Kim Jung Il mới mất và ông nội của Kim Jung-un hiện nay.
 
Theo kế hoạch tên lửa của Triều Tiên được phóng lên từ phía tây đất nước, theo quỹ đạo hướng xuống phía nam. Tầng thứ nhất của tên lửa sẽ rơi xuống khu vực biển Hoàng Hải hoặc vùng nước giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Tầng thứ hai dự kiến rơi xuống ngoài khơi phía bắc đông bắc Philippines. Nếu thành công, bộ phận đẩy của tên lửa sẽ đưa vệ tinh lên quỹ đạo.
 
Bắc Triều Tiên đã mời 200 nhà báo nước ngoài đến Bình Nhưỡng để theo dõi vụ phóng và lễ kỷ niệm vào ngày chủ nhật tới.

Phạm Nhanh

Từ Khóa :