Tẩy da chết bằng enzyme – Hiệu quả đến đâu?Tẩy da chết bằng enzyme – Hiệu quả đến đâu?

Hương Bùi 7:0 25/10/2020

Tuy không “nổi đình nổi đám” như tẩy tế bào chết cơ học hay hóa học, nhưng tẩy da chết bằng enzyme lại được đánh giá là có thể kết hợp ưu điểm và khắc phục nhược điểm của cả hai phương pháp trên. Mang đến lựa chọn tẩy tế bào chết mới, hoàn hảo cho làn da mụn, nhạy cảm mà không lo xảy ra tình trạng kích ứng, dị ứng.

Tẩy da chết bằng enzyme – Hiệu quả đến đâu?

Tác dụng của enzyme lên làn da

Trước tiên, phải nói đến cơ chế hoạt động của enzyme chính là kích thích các phản ứng sinh hóa tế bào nhằm hòa tan và phân hủy các protein từ tế bào già, chết thành những hạt nhỏ và tự bong tróc khỏi bề mặt da trong khi rửa mặt, giúp da căng sáng, mịn màng hơn.

Enzyme từ dứa, đu đủ, bí ngô… thường được chiết xuất để đưa vào các sản phẩm tẩy da chết

Ngoài ra, enzyme còn hỗ trợ thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng nhanh các hoạt động sinh học cần thiết trên da, góp phần không nhỏ trong việc chống lại sự tàn phá của gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa hiệu quả.

Ưu điểm của tẩy da chết bằng enzyme

Về bản chất, tẩy da chết bằng enzyme cũng là một dạng tẩy da chết hóa học, nhưng lại dịu nhẹ hơn rất nhiều khi không phải dùng acid để thanh lọc làn da, gây một số phản ứng phụ như khiến da khô, đỏ rát hay bị đẩy mụn ồ ạt (purging). Càng không làm da bị chảy xệ, trầy xước bởi các hạt scrubs khi thực hiện tẩy da chết cơ học.

Tẩy da chết bằng enzyme dịu nhẹ hơn so với tẩy da chết bằng các phương pháp khác

Do vậy, ưu điểm lớn nhất việc ứng dụng enzyme để tẩy tế bào chết chính là dịu nhẹ, an toàn cho mọi loại da, kể cả da mụn, nhạy cảm hay làn da sau khi điều trị laser, lăn kim… nhưng vẫn đảm bảo đem lại hiệu quả tốt trong việc loại bỏ các tế bào da chết, đóng vai trò như một chất chống oxy hóa, ngăn chặn các dấu hiệu lão hóa trên da.

Nhược điểm của tẩy da chết bằng enzyme

Các loại enzyme tẩy tế bào chết thường được chiết xuất từ một số loại trái cây nhiệt đới, nhiều nhất là enzyme từ dứa, đu đủ, bí ngô, lựu… nên dù tẩy da chết bằng enzyme an toàn, nhẹ nhàng cho da nhạy cảm thì cũng không đồng nghĩa với việc bạn không gặp phải tình trạng kích ứng. Bởi vậy, nếu đã bị dị ứng với những loại trái cây trên thì cũng không nên sử dụng các sản phẩm có chiết xuất từ chúng.

Tuy có ưu điểm là an toàn cho mọi loại da nhưng nhược điểm của tẩy tế bào chết bằng enzyme cũng không ít!

Thêm vào đó, các enzyme trong sản phẩm tẩy tế bào chết thường chỉ hoạt động bề mặt và thượng bì da chứ không thể “tiếp cận” vùng trung, hạ bì để lấy đi các tế bào chết hay tạp chất nên tẩy tế bào chết không phù hợp với làn da dầu, dày sừng và không hỗ trợ điều trị mụn ẩn hay làm sạch sâu lỗ chân lông như những sản phẩm tẩy da chết hóa học.

Hơn nữa, môi trường với nhiệt độ và độ pH cũng được đòi hỏi khắt khe để enzyme có thể hoạt động hiệu quả. Không ít nghiên cứu đã chỉ ra enzyme có thể phát huy tác dụng rất tốt ở những nước ôn đới, nhưng ở môi trường hàn đới và nhiệt đới, enzyme lại không ổn định và mất đi hoạt tính vốn có.


Hương Bùi

Từ Khóa :