“Tẩy chay” nạn phân biệt chủng tộc bằng những tấm poster“Tẩy chay” nạn phân biệt chủng tộc bằng những tấm poster

P.V 16:55 20/3/2017

Từ ngày chế độ phân biệt chủng tộc Apacthai sụp đổ, kéo theo sự đổ vỡ của những luật điểm phân biệt đối xử ở nhiều nước, cộng đồng người da màu dần được hưởng quyền bình đẳng và có cơ hội phát triển, vươn lên trong xã hội. Tuy nhiên, những kỳ thị sắc tộc vẫn còn hiện diện. Vì thế, nhân loại vẫn tiếp tục đấu tranh chống mọi hình thức của phân biệt đối xử. Trong hành trình bền bỉ này có sự góp sức quan trọng của những tấm poster tuy “nhỏ, bé, mỏng, nhẹ”, nhưng chứa đựng những giá trị, thông điệp hơn vạn lời nói.

Cuộc sống có rất nhiều màu sắc, nhưng máu chỉ một màu.
 
Trên tàu không có chỗ dành cho sự phân biệt chủng tộc và kỳ thị.
 
Tôn trọng sự đa dạng, tôn trọng điều khác biệt vì nhờ vậy thế giới mới trở nên tươi đẹp hơn
 
Sự khác nhau về kích thước não bộ của người châu Phi, châu Âu, châu Á và theo chủ nghĩa phân biệt chủng tộc. Dường như bức hình muốn ám chỉ những người phân biệt chủng tộc có tầm nhìn hạn hẹp và kém bao dung?
Phân biệt đối xử đã bị xóa bỏ hoàn toàn hay vẫn đang ngầm giằng co trong một “cuộc chiến” âm thầm?
Thay vì chĩa súng, hãy trao nhau mầm sống, cơ hội sống, yêu thương và hy vọng.
 
Dấu vân tay của người da trắng có gì khác biệt để nhận dạng?
 
Trong số 4 bịch máu này, đâu là bịch máu của người da trắng? Dù thuộc sắc tộc nào, da trắng, da đen, da nâu hay da vàng thì con người cũng chỉ có một màu máu.
 
Màu da không quyết định tương lai bạn là ai.
 
Những gì mà tín đồ của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc nhìn thấy chỉ là thế giới không màu sắc.
 
Loài người sinh tồn trong những thân xác đa dạng màu sắc, hình dáng, nhưng quả tim chỉ có một dạng.
 
Nếu yêu đương là mù quáng, thì tôi là người như vậy! Tình yêu không thể nảy nở và bền vững nếu tồn tại sự phân biệt đối xử.
 
Người da trắng không phải tộc người thượng đẳng để tự cho mình quyền dẫm đạp, chà đạp cộng đồng người khác sắc tộc, văn hóa
 
Tấm poster của Hội chữ thập đỏ Phần Lan với câu hỏi: “Điều gì khiến bạn chú ý đầu tiên?”, là chiếc áo blouse trắng hay màu da của bác sĩ?
 
“Phân biệt chủng tộc chia cắt nước Anh thành các mảnh” là thông điệp mà quốc kỳ đặc biệt này truyền tải. Năm 2003, nạn phân biệt chủng tộc tăng cao ở nước Anh và khiến đất nước bị “chia năm xẻ bảy”, tan tác như hình lá cờ không lành lặn, chắp nối này.
 
Xét về nguồn gốc tiến hóa, cả người da trắng, da vàng, da nâu và da màu đều ở vị trí đồng đẳng. Loài linh trưởng mới được xếp ở vị trí cao hơn. Vì vậy, không có chuyện người da trắng là dân tộc thượng đẳng và thống trị thế giới.
 
Dù là người da trắng, da đen, da vàng, da đỏ, thì tất cả chúng ta đều là thành viên của một tộc người, là Human Race/Nhân loại.
 

P.V

Từ Khóa :