Tây Ban Nha đã có vaccine trước các nhà chính trị dân túy cực hữuTây Ban Nha đã có vaccine trước các nhà chính trị dân túy cực hữu

Kim Đức 13:53 7/5/2017

Cho dù nước này đang đầy rẫy khủng hoảng kinh tế, tham nhũng, hành pháp, thất nghiệp, nhập cư… tất cả các đơn vị cấu thành của chủ nghĩa dân túy (populisme) cực hữu ở Châu Âu.

Nếu như các quốc gia láng giềng như Đức, Pháp đang sôi sục chia rẽ với sự trỗi dậy của đảng cực hữu thì Tây Ban Nha (TBN) đã tránh được làn sóng này. VOX, đảng cực hữu lớn nhất ở TBN, chỉ dành được 2% phiếu trong cuộc bầu cử lập pháp tháng 6/2016. Cũng có slogan giống phong trào của Trump “Hacer España grande otra vez” (làmTây Ban Nha mạnh mẽ trở lại) vẫn không thuyết phục được người dân.

Ông Carmen Gonzalez Enriquez, nhà nghiên cứu ở Viện Real, cho hay: ám ảnh chế độ độc tài vẫn còn rất hiện hữu, một nửa dân số Tây Ban Nha từng sống trong thời kỳ Franco. Bốn thập kỷ (1939 - 1975) như một liều vaccine cho đất nước chống lại chủ nghĩa dân tộc và sự bài ngoại. Từ khi bắt đầu nền dân chủ, cuối những năm 70, cả cánh tả lẫn cánh hữu tại quốc gia này đã vứt đi hết các biểu tượng cờ quạt hay các bài hát ca tụng. Nó đã dừng lại từ đó.

Vấn đề người nhập cư chỉ liên quan sau cùng đến những ban ngành cụ thể như Trung tâm Nghiên cứu Xã hội chủ đề về thất nghiệp, nó vẫn đứng sau các nghiên cứu về tham nhũng. Trong những năm 2000 - 2009, TBN đón một nửa số người nhập cư vào châu Âu. Chính trị TBN nhìn chung cởi mở, người ta quan tâm đến việc tạo ra các đường lối hòa nhập cho việc nhập cư hơn là hạn chế làn sóng này. Có một dạng thoả thuận giữa các nhà cầm quyền về việc tránh gợi ra cảm xúc chống lại người nhập cư. Việc vắng bóng các tranh luận về người nhập cư đã tạo ra các giải pháp thực tiễn cho vấn đề này thay vì nâng nó lên tầm quốc gia.

“Ở khắp châu Âu, khủng hoảng kinh tế gây ra nhiều hậu quả nhưng sự tức giận không biểu hiện ở TBN như các quốc gia khác. Tất nhiên mọi đánh giá đều có rủi ro, nhưng trong vòng 10 đến 15 năm tới tôi không lo ngại về sự trỗi dậy của cực hữu” - ông Enriquez tự tin bình luận.

Khác với Tây Ban Nha, nước Mỹ chưa từng trải qua lịch sử độc tài. Trump là một biến số khác lạ đầu tiên và cho thấy nỗi lo của các nhà nghiên cứu lịch sử chính trị hoàn toàn có căn cứ khi các thiết chế tam quyền phân lạp, đa đảng chưa chắc đã đủ để ngăn cản tiến trình tập đoàn gia đình trị lên nắm quyền. Hiện nay đảng Cộng hòa đều nắm đa số tại viện Dân biểu Hạ viện lẫn Thượng viện. Số thẩm phán bảo thủ cũng đang chiếm đa số và trong vòng 4 năm tới khi những thẩm phán cấp tiến già nua Dân chủ có thể bị thay thế. Luật chống gia đình trị của Mỹ cũng đã không ngăn cản được ông chủ Nhà Trắng đưa con gái con rể gần gũi với các tài liệu mật. Tập đoàn Trump tiếp tục nắm được các hợp đồng béo bở tại Nhật và Trung Quốc sau mỗi chuyến thăm ngoại giao cấp cao. Cụm từ “late capitalism” tạm dịch là chủ nghĩa tư bản hậu kỳ đột nhiên trở thành từ khóa nóng trên nước Mỹ.

Người Tây Ban Nha, người Hàn Quốc rất hiểu điều này và có vẻ như họ đã điều chế được vaccine cho nhân dân từ các bài học lịch sử.

Xem thêm:

Gia đình Trump “đi đêm” với Trung Quốc?

Ivanka vào Nhà trắng: phép thử cho luật chống con ông cháu cha

“Đấu trường sinh tử” đoán trước được chiến thắng của Donald Trump


Kim Đức

Từ Khóa :