Tàu tàng hình: Phương tiện giao thông tương laiTàu tàng hình: Phương tiện giao thông tương lai

Ngọc Huyền 22:33 18/4/2016

Người Nhật vốn nổi tiếng với nhiều phát minh độc đáo. Bằng chứng là để kỷ niệm 100 năm thành lập, Công ty xe lửa-lữ hành Seibu Railway đã công bố nguyên mẫu tàu siêu tốc có thể tàng hình.

Con tàu độc đáo này do kiến trúc sư Kazuyo Sejima đến từ công ty Sanna Nhật Bản thiết kế. Con tàu sẽ không hoàn toàn vô hình, nhưng siêu phản chiếu. Về cơ bản, tàu siêu tốc sẽ hòa vào cảnh quan bằng cách phản chiếu những hình ảnh xung quanh.
 
Điều làm cho dự án này trở nên hứa hẹn hơn so với những tham vọng kiến trúc trong thời gian gần đây là thiết kế mới có thể áp dụng cho các loại tàu hiện có. Seibu Railway đã tạo điều kiện cho Kazuyo Sejima thiết kế lại nội và ngoại thất của con tàu chở khách Red Arrow (Mũi tên đỏ) để kỷ niệm 100 năm thành lập công ty này.
 
Kiến trúc sư Kazuyo Sejima cho biết: “Những chuyến tàu sẽ di chuyển qua nhiều cảnh quan khác nhau, từ vùng núi Chichibu đến trung tâm Tokyo. Nếu con tàu có thể hòa vào cảnh quan thiên nhiên thì đó là điều vô cùng thú vị”. Con tàu cũng không ảnh hưởng nhiều đến môi trường khi lượng khí thải, ô nhiễm âm thanh... đều được hạn chế trong thiết kế mới.
 
Kazuyo Sejima từng nhận được giải thưởng Pritzker, được ví như giải Nobel của ngành kiến trúc.
 
Hiện tại, thông tin về dự án không được tiết lộ nhiều. Theo Tạp chí Dezeen, bên ngoài đoàn tàu sẽ phủ tấm vật liệu đặt biệt, siêu phản chiếu. Hình dạng của con tàu sẽ như viên đạn bạc. Bản vẽ ban đầu cho thấy bề mặt bán phản xạ phủ bên ngoài thân tàu, vật liệu mà Kiến trúc sư Kazuyo Sejima cho rằng chưa từng có trước đây.
 
Ý tưởng về phương tiện tàng hình thực chất đã có từ lâu và từng xuất hiện trên một số mẫu ý tưởng của Samsung hay Land Rover. Trong khi Samsung sử dụng màn hình lớn dọc thân xe để phát lại hình ảnh, Land Rover ứng dụng công nghệ thực tế ảo để người ngồi trong xe có thể “nhìn xuyên”, thì cách làm của Kazuyo Sejima lại hoàn toàn khác. Họ sử dụng công nghê phản chiếu và được đánh giá có nhiều lợi thế hơn so với hai công nghệ trên.
 
Dự kiến, tàu siêu tốc tàng hình sẽ ra mắt năm 2018, thể hiện ước vọng của nhân loại về công nghệ tàng hình, nhất là trong vận chuyển.
 
 

Ngọc Huyền

Từ Khóa :