Tàu ngầm Hồ Chí Minh sẽ về Việt Nam cùng tàu Hà Nội


Tàu ngầm Hồ Chí Minh sẽ về Việt Nam cùng tàu Hà Nội

Chí Đăng 19:39 23/1/2013

Theo nguồn tin từ Hải quân Nga, chiếc tàu ngầm Kilo 636 thứ hai trong loạt 6 chiếc mà nước này đóng cho Việt Nam mang tên Hồ Chí Minh đang được gấp rút hoàn thiện và nhiều khả năng sẽ cập cảng Việt Nam cùng năm với chiếc đầu tiên mang tên Hà Nội.

Tàu ngầm Hồ Chí Minh sẽ mang số hiệu 01340 được đóng tại xưởng Admiralty ở St. Petersburg. Chiếc Kilo 636 thứ hai mà Nga đóng cho Việt Nam sẽ có thể được trang bị tên lửa chống tàu Club-S tầm bắn lên tới 300km và tên lửa tiêu diệt mục tiêu trên đất 3M-14E phóng từ tàu ngầm lợi hại. Đây là loại tàu được cải tiến từ các tàu ngầm nằm trong dự án 877 và 877EKM nổi tiếng thế giới về thông số kỹ thuật với tên gọi “Varshvianka” (do Liên Xô sản xuất cho khối quân sự Hiệp ước Varshava). Trung Quốc hiện cũng chưa có tàu ngầm nào được trang bị tên lửa 3M-14E.
 
Ngoài ra, tàu Hồ Chí Minh được trang bị hệ thống thu phát sóng sonar thụ động MGK-400E giúp phát hiện mục tiêu dưới nước xa gấp 3-4 lần khoảng cách mà đối phương có thể phát hiện. Kính tiềm vọng được cài đặt các thiết bị quan sát quang học có độ chính xác khi hoạt động trong đêm tối hơn nhiều so với các tàu ngầm hiện đang được sử dụng trong khu vực và trên thế giới.
 
 
Trước đó, chiếc tàu ngầm được mệnh danh là “Hố đen của đại dương” này đã được bí mật hạ thủy vào ngày 28/12/2012. Hiện tàu đang được gấp rút hoàn thành. Theo dự đoán của các chuyên gia đóng tàu tại Nga, dựa trên tiến trình đóng, thử nghiệm tàu Hà Nội thì thời gian hoàn thiện của tàu Hồ Chí Minh chỉ mất tối đa là 3 tháng, hoàn toàn có thể được biên chế vào Hải quân Việt Nam cùng trong năm 2013.
 
Bên cạnh đó, nguồn tin từ Hải quân Nga cũng dẫn lời ông Alexander Buzakov – Tổng giám đốc xưởng đóng tàu Admiralty – cho hay chiếc tàu Kilo 636 thứ 5 cũng sẽ được chế tạo trong năm 2013. Trong khi đó, chiếc thứ 3 đã được khởi đóng từ tháng 10/2012. Tuy nhiên không có thông tin về chiếc thứ 4 và thứ 6. Trong bản báo cáo kế hoạch năm 2013 của Admiralty, ông Alexander Buzakov cho biết nhà máy sẽ tăng công suất lên tới 150 – 160% so với năm 2012 để kịp bàn giao toàn bộ 6 chiếc Kilo 636 cho Việt Nam trước năm 2016.
 
Chiếc tàu ngầm “Hà Nội” đã được hạ thủy và thử nghiệm trên biển
 
Tàu ngầm Hồ Chí Minh sẽ trải qua 9 cuộc thử nghiệm hệ thống thủy lực, 2 lần kiểm tra thân tàu và các công việc phức tạp đòi hỏi công nghệ cao. Với bộ đôi Hà Nội và Hồ Chí Minh sức mạnh của Hải quân Việt Nam sẽ được tăng cường đáng kể, giúp tạo một hạm đội tác chiến hỗn hợp cho Hải quân và lớp lá chắn vững chắc trấn giữ bờ biển, lãnh hải của Tổ quốc.
 

Chí Đăng

Từ Khóa :