Tàu ngầm Hà Nội đã sẵn sàng về Việt Nam


Tàu ngầm Hà Nội đã sẵn sàng về Việt Nam

Chí Đăng 21:21 5/6/2013

Theo tin từ Tập đoàn đóng tàu Thống Nhất của Nga, Tàu ngầm Hà Nội đã hoàn thành các đợt chạy thử nghiệm và sẵn sàng được biên chế cho Hải quân Việt Nam trong năm 2013.

Ngày 5/6, Đài Tiếng nói nước Nga dẫn nguồn tin từ ITAR-TASS cho biết: Tàu ngầm lớp Kilo đầu tiên trong hợp đồng chế tạo 6 chiếc mà Nga và Việt Nam ký kết năm 2009 (được biết đến với tên gọi Hà Nội) đã hoàn thành các đợt thử nghiệm. Theo đó, con tàu này đã sẵn sàng về Việt Nam trong năm 2013.
 
Nguồn tin từ Tập đoàn đóng tàu Thống Nhất Nga (USC) cũng tiết lộ: Trải qua hơn 100 lần thử nghiệm ở các độ sâu khác nhau, tàu ngầm Hà Nội đều đạt và vượt yêu cầu đề ra.
 
Nhà máy đóng tàu Admiraltei verfi - nơi chế tạo tàu ngầm Kilo cho Việt Nam - cũng khẳng định sẽ bàn giao tàu ngầm Hồ Chí Minh trong năm 2013. Chiếc thứ 3 mang tên Hải Phòng sẽ được hạ thủy trong tháng 8, đúng vào thời điểm dự kiến tàu ngầm Hà Nội được biên chế vào Hải quân Việt Nam. Chiếc thứ 4 mang tên tàu ngầm Đà Nẵng sẽ được chế tạo trong năm 2013.
 
Trước đó, tàu ngầm Hà Nội đã hoàn tất giai đoạn thử nghiệm đầu tiên trong tháng 12/2012 với 12 lần lặn thành công trên biển Baltic, trong đó có một lần lặn sâu. Giữa tháng 5/2013, con tàu này đã bắt đầu chạy thử nghiệm xa bờ kéo dài trong 5 đợt, mỗi đợt 10 ngày gần tỉnh Kaliningrad.
 
Cùng với việc gấp rút hoàn thành đúng hạn bản hợp đồng trị giá khoảng 2,1 tỷ USD, theo Đài tiếng nói nước Nga, phía Nga cũng đang hoàn thiện một trung tâm mô phỏng tại Cam Ranh, nơi sẽ đặt căn cứ Hải quân nước ta. Bên cạnh đó, các thủy thủ Việt Nam cũng đã làm quen và học điều khiển các tàu ngầm lớp Kilo dưới sự huấn luyện của các chuyên gia Nga.
 

Chí Đăng

Từ Khóa :