Tàu Liêu Ninh chưa thể trực chiến trong năm nayTàu Liêu Ninh chưa thể trực chiến trong năm nay

Chí Đăng 15:37 7/3/2013

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV mới đây dẫn lời phó Đô đốc Trương Vĩnh Nhất cho hay tàu sân bay Liêu Ninh chưa thể trực chiến trong năm 2013 mà cần phải tiếp tục các cuộc thử nghiệm kỹ thuật nhằm hoàn thiện khả năng tác chiến.

Phó Đô đốc Trương Vĩnh Nhất là chỉ huy trưởng phụ trách các công tác kiểm tra đồng thời là người có mặt trong chuyến đi đầu tiên của tàu sân bay Liêu Ninh. Phát biểu trên Đài truyền hình Trung ương CCTV, ông này khẳng định dù đã trải qua 12 bài kiểm tra trên biển với kết quả khả quan song Liêu Ninh vẫn cần phải được thử nghiệm kỹ thuật trong thời gian tới để đảm bảo trực chiến chính xác khi biên chế chính thức vào lực lượng Hải quân. Cũng theo ông Trương, trong các bài kiểm tra và thử nghiệm trước đó, tàu Liêu Ninh đã vận chuyển binh sĩ cùng các máy bay chiến đấu cũng như cho các chiến đấu cơ cất và hạ cánh an toàn.
 
“Một khi Liêu Ninh hoàn thành các bài kiểm tra và chúng tôi hoàn tất các khóa đào tạo kỹ năng cất/hạ cánh trên tàu sân bay thì nó có thể hoàn thành bất cứ nhiệm vụ ở bất kỳ “vùng biển” nào”, ông Trương nhấn mạnh.
 
Trước đó, Thời báo Thượng Hải cũng từng dẫn lời Đại tá Lý Kiệt (Học viện Hải quân Trung Quốc) cho biết Liêu Ninh phải tới năm 2017 mới sẵn sàng chiến đấu.
 
Liêu Ninh vốn được coi là một biểu tượng cho tham vọng biển của chính quyền Trung Quốc. Mới đây, con tàu sân bay này đã cập cảng quân sự Thanh Đảo, đánh dấu bước hoàn tất các cơ sở hậu cần sau 4 năm chế tạo. Tuy nhiên, khi đi vào hoạt động, Liêu Ninh sẽ đối mặt với không ít đối thủ đáng gờm trên biển. Tạp chí quốc phòng châu Á Khán Hòa từng điểm mặt “bầy sói” vây quanh tàu sân bay của Bắc Kinh khi hoạt động trên Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Đó là chiến đấu cơ F-35C của Mỹ, tiêm kích MiG-29K, tàu sân bay INS Vikramaditya của Ấn Độ, và tàu sân bay trực thăng 22DDH tải trọng 29.000 tấn của Nhật Bản. Ngoài ra, khi tiến vào Ấn Độ Dương, Liêu Ninh sẽ được “chào đón” bởi tên lửa chống hạm đáng sợ nhất thế giới PJ-10 BrahMos. Còn tại Biển Đông, còn tàu này cũng là “mồi ngon” của Su-27, tàu ngầm Kilo, tên lửa đất đối hạm của quân đội Việt Nam
 
Cũng chính vì điều này mà không ít lần truyền thông Trung Quốc đưa tin Chính quyền Bắc Kinh đang nâng cấp tàu sân bay Liêu Ninh việc như khởi động chương trình phát triển các nhà máy điện hạt nhân được đăng tải trên trang web của Tập đoàn công nghiệp đóng tàu Trung Quốc (CSIC). Tuy nhiên, chỉ sau khi có hơn 600 lượt xem thì trang web này đã rút bài viết này xuống. Điều này cho thấy hoặc Bắc Kinh đang chơi trò hỏa mù về con tàu này, hoặc chính họ cũng không dám chắc con tàu sân bay vốn được mua về với mục đích làm sòng bài khi nào có thể hoạt động như mong muốn.
 
 

Chí Đăng

Từ Khóa :