Tàu đổ bộ Mặt Trăng Vikramđược tìm thấy sau khi mất tíchTàu đổ bộ Mặt Trăng Vikramđược tìm thấy sau khi mất tích

HV 8:50 9/9/2019

Ấn Độ tìm thấy Vikram sau khi tàu đổ bộ này bị mất tích khi chỉ còn cách bền mặt của Mặt Trăng 2,1km. Tuy nhiên, Cơ quan Nghiên cứu Không gian Ấn Độ (ISRO) chưa xác định được tình trạng của tàu đổ bộ này.

Tàu đổ bộ Vikram đã được tìm thấy trên bề mặt Mặt Trăng, song chưa rõ tình trạng của con tàu

 

Theo UPI dẫn thông tin từ ISRO cho biết: Tàu vũ trụ bay quanh Mặt Trăng Chandrayaan-2 đã tìm thấy Vikram sau khi tàu đổ bộ này mất tích khi đang thực hiện nhiệm vụ hạ cách xuống bề mặt của vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái Đất.

Hiện tại, ISROđang tìm cách thiết lập liên lạc với tàu Vikram dựa trên bức ảnh nhiệt do Chandrayaan-2 chụp lại. Tuy nhiên, theo ông Kailasavadivoo Sivan - CEO ISRO, họ chưa thể xác định tình trạng của con tàu. Trong khi đó, nhóm phụ trách dự án Chandrayaan-2 đang nghiên cứu những tín hiệu cuối cùng để tìm hiểu lý do tàu Vikram mất liên lạc với mặt đất trong quá trình đổ bộ lên bề mặt của Mặt Trăng.

Trước đó, ngày 7/9, ISRO cho biết: Tàu Vikram đã ngừng liên lạc với trung tâm điều hành dưới Trái Đất sau khi bay thấp dần trong 12 phút mà chưa rõ nguyên nhân.

Chandrayaan-2 chở tàu đổ bộ Vikram được tên lửa phóng đi vào ngày 22/7mang tham vọng trở thành quốc gia thứ 4 sau Mỹ, Nga, Trung Quốc có tàu đổ bộ xuống bề mặt của mặt trăng. Chandrayaan-2 đã tiến vào quỹ đạo của Mặt Trăng ngày 20/8 sau 7 tuần bay trong vũ trụ. Đến ngày 2/9, tàu đổ bộ Vikram tách khỏi Chandrayaan-2 thực hiện quá trình hãm tốc độ, hạ thấp độ cao trên quỹ đạo để sẵn sàng hạ cánh xuống bề mặt của Mặt Trăng. Tuy nhiên, khi còn cách bề mặt của Mặt Trăng 2,1km, thì tàu đổ bộ Vikram mất liên lạc với mặt đất khiến chương trình thám hiểm mặt trăng của Ấn Độ đang phải đối mặt với thách thức lớn.


HV