Tàu chiến Trung Quốc ghé cảng Cam Ranh của Việt Nam


Tàu chiến Trung Quốc ghé cảng Cam Ranh của Việt Nam

Lê Thành 15:38 22/10/2016

Từ ngày 22/10 đến 26/10, 3 tàu chiến Trung Quốc sẽ có chuyến thăm cảng quốc tế Cam Ranh của Việt Nam, Đây là chuyến ghé thăm theo lộ trình đổi ca rút về nước của biên đội tàu hộ tống hàng hải số 23 của hải quân Trung Quốc.

Theo tin từ Sở Ngoại vụ tỉnh Khánh Hòa cho biết, 3 tàu chiến của hải quân Trung Quốc sẽ ghé thăm cảng Cam Ranh trong 5 ngày, từ 22/10 đến 26/10/2016. Cả ba chiếc tàu này đều thuộc biên chế của Hạm đội Đông Hải vốn không chuyên trách hoạt động trên Biển Đông. Nhiệm vụ chủ yếu của nó là tác chiến trên vùng biển tiếp giáp Nhật Bản và Đài Loan. Được biết, 3 tàu này thuộc biên đội tàu hộ tống hàng hải số 23 của hải quân Trung Quốc vừa hoàn thành đợt hộ tống kéo dài gần 4 tháng ở khu vực vịnh Aden của Somalia. Sau khi được biên đội số 24 thay thế, biên đội này trên đường hành trình về nước đã ghé thăm hàng loạt quốc gia Đông Nam Á, và cảng Cam Ranh là một trong các điểm dừng chân của biên đội. Trước khi đến Việt Nam, các tàu này đã ghé thăm Myanmar, Malaysia và Campuchia.
 
Đây là chuyến thăm đầu tiên của Hải quân Trung Quốc đến cảng quốc tế Cam Ranh, trong bối cảnh trước đó, các tàu chiến của hải quân Mỹ, Nhật Bản, Nga, Ấn Độ, Pháp… cũng đã từng ghé thăm cảng chiến lược này.
 
Lần ghé thăm mới đây nhất của tàu nước ngoài, hồi đầu tháng này, là khu trục hạm USS John S. McCaine và tàu tiếp liệu USS Frank Cable của Hải quân Hoa Kỳ. Đây là lần đầu tiên các tàu chiến Mỹ trở lại cảng này sau hơn 4 thập kỷ rời khỏi miền nam Việt Nam.
 
Tàu hỗ trợ hậu cần Type 903A mang số hiệu 890 Sào Hồ (trái)
 
Cảng quốc tế Cam Ranh được Việt Nam khánh thành vào tháng 3 năm nay với tiêu chí phục vụ mục đích quân sự lẫn dân sự, nhằm hỗ trợ phát triển kinh tế, tăng cường hợp tác với các lực lượng hải quân quốc tế. Theo quy định của chính phủ, các tàu nước ngoài có thể vào neo đậu và sử dụng dịch vụ hậu cần, kỹ thuật ở cảng quốc tế Cam Ranh. Cùng với vịnh Subic của Philippines, vịnh Cam Ranh là một trong những vị trí chiến lược quan trọng bậc nhất châu Á. Tại đây có cảng Cam ranh là cảng nước sâu lý tưởng cho các tàu tải trọng lớn ra vào và neo đậu, đã từng là căn cứ hải quân của Mỹ, sau đó là Nga nên đã có sẵn hạ tầng kỹ thuật khá hoàn chỉnh và khoa học. Bán đảo Cam Ranh chạy từ Bắc xuống Nam và được bao quanh bởi các dãy núi cao khoảng 400 mét, biến quân cảng này trở thành một cảng nước sâu kín đáo, rất thuận tiện cho việc phòng thủ và tấn công khi chiến sự xảy ra ở Biển Đông.
 
Căn cứ hải quân Cam Ranh nằm cách không xa quần đảo Trường Sa khoảng 260 hải lý, cách eo biển Malacca - tuyến hàng hải huyết mạch nối liền Biển Đông với Biển Andaman (nằm giữa Myanmar, Thái Lan và Indonesia), sang Ấn Độ Dương vào khoảng gần 900 hải lý.
 
Tàu khu trục tên lửa USS John S. McCain của Mỹ cập cảng Cam Ranh tháng 10/2016. Ảnh Sputnik.ru
 
Tại căn cứ hải quân Cam Ranh, người ta có thể triển khai hệ thống giám sát điện tử dân dụng và quân sự, không chỉ có thể kiểm soát toàn bộ vùng Biển Đông, mà còn đủ khả năng kiểm soát tới cả khu vực Bắc Ấn Độ Dương, vịnh Persian, thậm chí tới tận biển Hoa Đông.Vì giá trị chiến lược của căn cứ quân sự này, đã từ lâu Cam Ranh luôn là đích ngắm của giới chức quân sự của các cường quốc trên thế giới. Đã không ít lần việc cho thuê cảng Cam Ranh làm căn cứ quân sự đã được đặt lên bàn đàm phán của các nhà lãnh đạo, nhất là sau khi Nga chính thức trao trả căn cứ này cho Việt Nam vào năm 2002.
 
Từ đó đến nay, với quan điểm theo đuổi chính sách “không liên minh quân sự, không liên kết với nước nào để chống lại nước thứ 3 và cũng không cho nước nào đặt căn cứ quân sự tại Việt Nam”, cảng Cam Ranh hiện đang là điểm bảo đảm dịch vụ kỹ thuật và kinh tế quốc tế.
 

Lê Thành

Từ Khóa :