Tập trung vào Ultra HD TV, Samsung để LG độc bá sân chơi TV OLEDTập trung vào Ultra HD TV, Samsung để LG độc bá sân chơi TV OLED

Quang Huy 15:8 17/4/2014

Sau nhiều nỗ lực đầu tư cho dòng TV OLED nhưng không được như mong muốn, Samsung quyết định tập trung vào dòng Ultra HD TV trong năm 2014. Động thái này đã gián tiếp mang lại vị thế độc tôn cho LG trên dòng sản phẩm được kỳ vọng sẽ trở thành xu hướng chính của thị trường TV trong tương lai.

Theo Korea Herald, Samsung chỉ tập trung vào dòng sản phẩm Ultra HD TV mà có thể không tung ra thị trường bất cứ mẫu TV OLED nào trong năm 2014. Trước động thái này của Samsung, nhà phân tích Nam Dae-joon đến từ Hana Daetoo Securities cho rằng: Với lợi thế có được khi chế tạo ra các tấm nền màn hình OLED kích thước lớn hơn, LG đang có ưu thế hơn Samsung trên phân khúc TV OLED khi đã và sẽ tiếp tục tung ra thị trường nhiều mẫu TV OLED sở hữu thiết kế màn hình cả cong lẫn phẳng. Chính vị thế là nhà sản xuất dẫn đầu về dòng TV thế hệ mới mới này của LG khiến Samsung có thể không tham gia vào phân khúc này trong năm 2014.
 
Theo các nhà phân tích thị trường và giới công nghệ, cả Samsung và LG cùng tham gia đầu tư vào dòng TV OLED, nhưng lại theo đuổi hai công nghệ tấm nền khác nhau. Trong khi Samsung tập trung vào công nghệ tấm nền hiển thị LTPS dạng RGB, thì LG lại đầu tư vào công nghệ tấm nền Oxide TFT dạng White OLED với điểm ảnh gồm 4 màu khác nhau WRGB (trắng, xanh lá, xanh lam và đỏ). Chính cấu trúc White OLED đã mang lại chất lượng hiển thị tốt và độ mỏng ấn tượng cho TV, mang đến lợi thế cạnh tranh cho LG trên phân khúc này.
 
Việc LG sẽ độc bá phân khúc TV OLED năm 2014 không khiến nhiều người bất ngờ. Bởi ngay tại Triển lãm hàng điện tử tiêu dùng lớn nhất trong năm CES 2014, LG đã tỏ rõ quyết tâm này khi trình diễn 5 model mới tại đây. Không chỉ có vậy, trong hơn 6 tháng qua, LG đã liên tục hạ giá bán cho dòng sản phẩm này sau khi nhận thấy rào cản lớn nhất khiến dòng TV OLED khó tiếp cận phần đông người dùng chính là giá bán cao. Tuy nhiên, trong thời buổi người tiêu dùng đang thắt chặt chi tiêu để đối phó với bất ổn kinh tế đang kéo dài, việc tập trung đầu tư vào sân chơi này của LG là quyết định mạo hiểm, nhưng thành quả mà người tiên phong có thể gặt hái được sẽ khiến các nhà sản xuất khác phải ghen tị!
 
Hiện nay, công nghệ OLED đang được kỳ vọng sẽ trở thành xu hướng chính của thị trường TV thế giới. Theo dự báo của Display Search, TV OLED sẽ dần thay thế TV LCD. Để hiện thức hóa mục tiêu này, ông Ko Tae Yeon - Tổng giám đốc LG Electronics Việt Nam - cho biết: LG sẽ tăng nhanh sản lượng trên toàn cầu để giảm giá bán và nhanh chóng phát triển dòng sản phẩm này trên thị trường. Tại Việt Nam, trong năm 2014, LG sẽ đưa ra thị trường nhiều mẫu TV OLED mới và lớn nhất, tích hợp đầy đủ công nghệ hiện đại như Ultra HD, 3D và Smart TV nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng các công nghệ TV cao cấp nhất của người dùng Việt.
 

Quang Huy

Từ Khóa :