Tập đoàn hóa chất Monsanto được nhận 1 tỷ USD bồi thườngTập đoàn hóa chất Monsanto được nhận 1 tỷ USD bồi thường

Duy Nam 19:35 2/8/2012

Tập đoàn nông nghiệp DuPont và công ty con Cây trồng nông nghiệp DuPont Pioneer đã nhận phán quyết bồi thường 1 tỷ USD cho tập đoàn hóa chất toàn cầu Monsanto Co do có những thử nghiệm vi phạm bằng sáng chế của tập đoàn này.

Thử nghiệm của DuPont gây tranh cãi khi nó hầu như xoay quanh công nghệ “Roundup Ready” đã được cấp bằng sáng chế cho Monsanto. Monsanto trong thông báo của mình cho biết sáng chế về “hạt giống vỡ” của họ được cấp bằng sáng chế năm 2007 là một công nghệ làm tăng tốc độ nhân giống. Công nghệ này sau đó được Dupont phát triển với công cụ lựa chọn hạt giống laser vào năm 2008. Monsanto cáo buộc đó là nguyên nhân gây ra “những thiệt hại không thể khắc phục” cho mình. “Phán quyết này cũng nhấn mạnh rằng việc sử dụng trái phép công nghệ Roundup Ready của DuPont là có chủ đích nhằm cứu vớt cho những thất bại công nghệ của chính họ”, Monsanto cho biết thêm.
 
DuPont tuyên bố sẽ kháng cáo phán quyết này sớm nhất có thể.
 
Hai công ty này đang thay nhau giữ vị trí hàng đầu trong ngành công nghiệp hạt giống Mỹ và chưa bao giờ dừng cuộc chạy đua cạnh tranh trong việc phát triển các cây trồng năng suất cao hơn thông qua các nghiên cứu di truyền và các công cụ khác. Đậu tương và một số cây nông nghiệp ứng dụng Roundup Ready đã trở nên cực kỳ phổ biến với nông dân, và cũng đã giúp thành lập hệ thống cơ sở dữ liệu di truyền học cho cây trồng.
 

Duy Nam

Từ Khóa :