Tạp chí toán học PI sắp phát hành với sự tài trợ của GS Ngô Bảo Châu


Tạp chí toán học PI sắp phát hành với sự tài trợ của GS Ngô Bảo Châu

P.V 22:5 18/12/2016

Tạp chí PI của Hội Toán học Việt Nam sẽ chính thức phát hành số đầu tiên vào tháng 1/2017. Kinh phí hoạt động của tạp chí trong những năm đầu lấy từ tiền thưởng mà GS Ngô Bảo Châu được nhận khi đoạt giải thưởng Fields năm 2010.

Là sản phẩm mang tính trí tuệ của Hội Toán học Việt Nam, nên tạp chí được lấy tên “PI”- con số biểu tượng quen thuộc trong Toán học. Tạp chí sẽ ra mắt định kỳ vào ngày 15 hàng tháng. Dự kiến, số đầu tiên sẽ chính thức phát hành vào tháng 1/2017  do GS Toán học Hà Huy Khoái làm Tổng biên tập.
 
Trong thời gian đầu, ban biên tập sẽ làm việc hoàn toàn trên cơ sở thiện nguyện. Các chi phí sẽ được trang trải nhờ vào sự tài trợ của một số cá nhân với khởi đầu là khoản tiền thưởng Fields 15.000 USD mà GS Ngô Bảo Châu được nhận năm 2010.
 
Tạp chí PI có thời gian thai nghén suốt 3 năm mới có thể xin giấy phép ra mắt. Trước đó, trong lúc chờ giấy phép, một tờ báo có định hướng gần giống với PI mang tên Epsilon cũng đã được xuất bản số 12. Tuy vậy, tờ báo này chỉ có trên định dạng .pdf, thu hút hơn 10.000 lượt bạn đọc tải về.
 
GS Ngô Bảo Châu hy vọng có thể góp phần tạo ra tờ tạp chí toán học cho những học sinh, sinh viên yêu toán, trở thành cầu nối cho những người làm toán chuyên nghiệp, các Giáo sư đại học, các thầy cô dạy toán và các em nhỏ yêu toán học; giống như những tờ toán học tuổi trẻ (ở Việt Nam) những năm 1970-1980 hay như tờ Kvant của Liên Xô cũ, tờ Math Monthly của Mỹ.
 
 

P.V

Từ Khóa :