Tạo “rừng” trong thành phốTạo “rừng” trong thành phố

Vĩ Thanh 15:49 12/6/2017

Không gian đô thị chật hẹp và ngày càng phát triển khiến số lượng cây xanh đang dần bị giảm đi, làm thế nào để vừa phát triển đô thị vừa duy trì được không gian xanh giúp không khí sạch, giảm ô nhiễm? “CityTree” có thể là một trong những giải pháp cho nhiều đô thị trong tương lai.

Diện tích mỗi “CityTree” nhỏ gọn nhưng có hiệu quả tương đương khoảng 275 cây xanh.

Không khí ô nhiễm đang được coi là “kẻ giết người vô hình” nguy hiểm trên thế giới. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm có đến 7 triệu người tử vong do ảnh hưởng bởi không khí ô nhiễm.

Tại các khu vực đô thị, chất lượng không khí thường bị ô nhiễm nghiêm trọng hơn. Hơn 80% số người sống trong những đô thị có nguồn không khí bị ô nhiễm đã bị phơi nhiễm với không khí vượt quá giới hạn. Dự đoán tới năm 2050, khoảng 2/3 dân số thế giới sẽ sống tại các đô thị, cũng bởi vậy, việc làm sạch không khí tại những khu vực này đang là một vấn đề cấp bách.

Một trong những cách giảm bớt gây ô nhiễm không khí hiệu quả nhất đó chính là trồng cây xanh bởi ngoài việc hút khí CO2 tạo ra oxy thì lá cây còn giúp hấp thu nhiều loại hạt bụi có hại.

Tuy nhiên, việc trồng mới cây không phải lúc nào cũng được lựa chọn. Thậm chí, quá trình đô thị hóa, các công trình xây dựng đang khiến lượng cây xanh mất đi tại các đô thị tăng đáng kể.

Đó là lý do “CityTree” - một dạng thiết bị di động giúp loại bỏ ô nhiễm được tạo ra ở một số thành phố như Oslo, Paris, Brussels và Hong Kong.

Diện tích nhỏ gọn nên các “CityTree” có thể được đặt ở rất nhiều nơi trong thành phố

Thiết kế của CityTree chỉ cao chưa đầy 4m, rộng gần 3m và sâu khoảng 2,19m. Thiết bị di động này đang gồm hai phiên bản: có hay không có thế băng.

Hãng Green City Solutions (Đức) cho biết sáng chế “CityTree” có lợi cho môi trường tương đương 275 cây.

Mỗi thiết kế “CityTree” không hẳn là một cây xanh mà đúng hơn là một vườn rêu.

Theo ông Zhengliang Wu, đồng sáng lập của Green City Solutions: “Các vườn rêu có một diện tích lá bề mặt lớn hơn nhiều so với bất kỳ cây xanh nào khác. Điều này cũng có nghĩa chúng có thể “hút” được nhiều chất gây ô nhiễm không khí hơn.”

Mỗi “CityTree” sẽ được thiết kế bao gồm các bộ cảm biến nhằm đo lường chất lượng không khí tại khu vực xung quanh chúng

Các bề mặt của những vườn rêu trong mỗi “CityTree” có thể giúp loại bỏ rất nhiều các hạt bụi, khí nitrogen dioxide và ozone khỏi không khí.

Thiết kế của mỗi “CityTree” cũng sẽ không tốn nhiều công bảo trì do chúng có các tấm pin mặt trời cung cấp điện, chúng cũng được thiết kế để hút nước mưa từ môi trường và tự động bơm vào đất trồng với lượng vừa đủ.

Các “CityTree” được lắp đặt những thiết bị cảm ứng nhằm đo độ ẩm của đất, nhiệt độ và chất lượng nước, giúp theo dõi và đảm bảo sức sống cho các vườn rêu.

Những người sáng chế cho biết mỗi “CityTree” sẽ có thể hút khoảng 250g bụi hạt mỗi ngày, đồng thời giúp giảm thiểu hiệu ứng nhà kính với khả năng loại bỏ khoảng 240 tấn khí CO2 mỗi năm.

Ý tưởng “CityTree” ra đời do 4 người bạn cùng nhau sáng lập. Bắt đầu từ 11 năm trước, trong thời gian học tại Đại học Công nghệ Dresden, Wu gặp Victor Splittgerber, một kỹ sư cơ khí, và Dénes Honus, một kiến ​​trúc sư. Sau khi tốt nghiệp, họ điều hành một hội thảo tại trường đại học về thiết kế đô thị bền vững và tập trung vào những cách mới để giải quyết các vấn đề môi trường ở các thành phố. Bốn năm trước, bộ ba gặp Peter Sänger người đã tốt nghiệp quản lý sản xuất cho trồng trọt và ý tưởng cho dự án “CityTree” đã ra đời.

Dù đã được lắp đặt tại một só thành phố nhưng việc thực hiện ý tưởng này hiện vẫn còn gặp nhiều thách thức. Cho đến nay, mới có khoảng 20 “CityTree” được cài đặt thành công, với mỗi chi phí khoảng 25.000 đô la.

Nhóm cũng có có kế hoạch giới thiệu “CityTree” tại các thành phố ở các nước thu nhập thấp có xu hướng ô nhiễm không khí cao như ở Ấn Độ.

Tuy nhiên, dự án “CityTree” đã vấp phải một vài ý kiến trái chiều. Ví như, Gary Fuller - chuyên gia về ô nhiễm không khí tại King's College London - cho rằng: khái niệm máy lọc không khí đô thị có thể là quá tham vọng.

Gary cho rằng: “Thậm chí nếu bạn có một máy lọc không khí hoàn hảo, việc để nó tiếp xúc không khí xung quanh với nó thật là khó khăn. Ví dụ, ô nhiễm từ một chiếc xe hơi bị phân tán theo chiều thẳng đứng vài cây số”. Theo ông “Những nỗ lực sẽ tốt hơn để ngăn chặn tình trạng ô nhiễm nên bắt đầu từ nguyên nhân gây ra chúng, ví như, có thể làm sạch đội xe buýt của thành phố.”

Tuy nhiên, những nhà sáng chế ra “CityTree” khẳng định rằng họ không có ý định dùng “CityTree” thay thế cây xanh, mà chỉ là một giải pháp cho những nơi thực sự không thể trồng cây xanh. Ông Zhengliang Wu cho biết: “Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là kết hợp công nghệ từ CityTree vào các tòa nhà hiện có. Chúng tôi ước mơ tạo ra một cơ sở hạ tầng khí hậu để có thể điều chỉnh loại không khí và nhiệt độ chúng ta có trong một thành phố.”


Vĩ Thanh

Theo CNN