Tạo ra chú rùa đáng yêu từ những chiếc bát đựng mìTạo ra chú rùa đáng yêu từ những chiếc bát đựng mì

Phương Linh 8:0 4/7/2020

Những chiếc bát đựng mì ăn liền bằng xốp hay nhựa thường bị vứt vào sọt rác chứ í tai nghĩ đến việc sẽ tận dụng nó làm những món đồ chơi đầy màu sắc cho lũ trẻ. Và với hình dáng của chiếc bát, bạn có thể tưởng tượng ngay ra chiếc mai rùa xinh xắn và cùng lũ trẻ nhà mình bắt tay vào hý hoáy nghịch ngợm với màu sắc, giấy bìa… để tạo ra một thế giới tuổi thơ.

Rùa là những sinh vật nổi tiếng với tuổi thọ khá dài. Cuộc sống của những chú rùa được ghi nhận dài nhất là 188 năm. Phần lớn các loài rùa thuộc hệ bò sát, sống cả trên cạn và dưới nước (nhưng sống trên cạn nhiều hơn).

Bạn có thể cùng trẻ tự tạo ra những chú rùa đồ chơi từ một vài thao tác đơn giản cùng những nguyên liệu dễ kiếm. Ngoài chiếc bát đựng mì, bạn có thể tìm quanh nhà, tận dụng các loại hộp sữa chua, hộp kẹo, bìa cát tông, hộp bánh, hộp nước sốt… để tạo ra chiếc mai rùa giống như một lớp vỏ bên ngoài lạ mắt, độc đáo.

Nhiều đứa trẻ có trí tưởng tượng phong phú cũng muốn tự làm những chú rùa có thêm cả cánh tay, đôi chân dài ngoằng và chiếc lưỡi thè lè dài như rắn. Nhưng không sao cả, hãy cứ để cho bọn trẻ được thỏa sức tưởng tượng và làm nên tác phẩm của riêng mình. Nghệ thuật không cần phải áp đặt và phải tuân theo những khuôn khổ.

Có nhiều cách để tạo nên những chú rùa đáng yêu, và đây là một trong những cách sáng tạo ấy.

Trước hết, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu:

  • Một chiếc hộp nhựa để làm mai rùa (có thể thay thế bằng hộp thiếc, hộp các tông, chiếc bát nhựa ăn liền, hộp sữa chua…).
  • Màu vẽ
  • Giấy màu
  • Keo dán
  • Những hạt lóng lánh (không bắt buộc)
  • Bản vẽ mẫu rùa in sẵn (hoặc bạn có thể cắt dán tự do theo ý thích)
  • Keo đa dụng Mod Podge (có thể dán, có thể làm lớp phủ bảo vệ bên ngoài với các chất liệu khác nhau từ giấy, gỗ, thủy tinh… Sau khi khô, keo trở nên trong suốt và bền theo thời gian)

Thực hiện:

Trước hết, hãy trang trí chiếc mai rùa. Dùng bút màu sơn, vẽ trên chiếc hộp nhựa (hoặc bất kỳ chiếc hộp nào bạn chọn làm mai rùa), sau đó chờ sơn khô, rắc, dán thêm những hạt trang trí lóng lánh nếu muốn.

Tất nhiên, khi muốn dán thêm hình trang trí, bạn phải dùng keo đa năng để phun lên lớp mai rùa trước tiên, sau đó tạo ra những hình trang trí tùy theo ý bạn. Nếu bạn có ý định tạo ra các đốm trang trí từ hạt lóng lánh glitter, hãy cứ đính các hạt glitter lên mai rùa trước, sau đó dùng keo Mod podge phủ thêm một lớp nữa lên bề mặt các hạt để giúp các hạt cố định tại vị trí bạn sáng tạo, không cho hạt rơi đi khắp nơi.

Cùng một lúc, bạn và bé có thể tạo nhiều kiểu mai rùa khác nhau với các thiết kế bắt mắt. Chắc hẳn, các cô gái bé bỏng sẽ vô cùng phấn khích khi trông thấy hàng loạt chiếc mai rùa lóng lánh với những mẫu thiết kế đa dạng, đẹp đẽ.

Từ bản in sẵn, bạn hướng dẫn bé cắt rời các bộ phận tai, chân, cổ… của chú rùa.

Gấp những sợi giấy dài nhất theo hình zic zac để làm chiếc cổ. Dùng keo dán chặt vào vị trí mai rùa (như trong hình)

Dùng bút vẽ trang trí khuôn mặt chú rùa trên mảnh giấy hình đầu rùa, sau đó dùng keo dán đè vào vị trí cổ.

Cắt từ bản in chân và đuôi rùa, gấp lại theo mẫu rồi tiếp tục dán tại các vị trí trên mai (như trong hình).

Và thế là một chút rùa đáng yêu đã hoàn thành.

Ngoài ra, bạn cũng có thể hướng dẫn bé làm thêm một chú rùa khác theo những bước khá đơn giản:

Chuẩn bị một chiếc bát giấy để làm mai rùa (kích cỡ lớn nhỏ tùy bạn).

Chuẩn bị sẵn một tờ giấy thủ công màu xanh lá cây.  Dùng bát giấy làm khuôn rồi vẽ lên giấy một hình tròn làm mai rùa. Xung quanh hình tròn này, bạn vẽ thêm đầu, chân, và đuôi rùa.

Cắt hình con rùa ra khỏi tờ giấy.

Đục một lỗ nhỏ từ miệng bát giấy.

Sơn, vẽ chiếc bát giấy màu xanh. Vẽ thêm những hình tròn trang trí khác màu trên mai rùa (bát giấy).

Bạn có thể dùng bút chì uốn cong chân, đuôi rùa trên hình vừa cắt để tạo hiệu ứng 3D nhiều hơn (bước này tùy ý).

Trang trí khuôn mặt cho rùa.

Cắt một sợi dây, lồng sợi dây qua chiếc lỗ trên mai rùa. Thắt một nút nhỏ để sợi dây không bị trôi ra ngoài.

Đính chiếc mai rùa đầy màu sắc lên thân rùa vừa tạo ra.

Kiên nhẫn chờ hồ khô và cầm dây kéo chú rùa đi dạo phố.

Bé cũng có thể “sáng tác” thêm nhiều hình mẫu thủ công về những chú rùa nhỏ. Thậm chí, có bạn còn dùng cả hộp đựng kẹo làm mai rùa. Và chú rùa này, khi đi dạo phố cùng lũ trẻ sẽ cung cấp cấp kẹo cho những chiếc răng sún thèm ngọt nữa.

Thật vui khi có thêm những chú rùa làm bạn trong những ngày hè tạm xa các bạn cùng lớp.

Và nhớ bước đi thật chậm để chờ chú rùa chạy theo nhé. Các bạn ấy vốn rất chậm chạp mà…


Phương Linh

Từ Khóa :