Táo quân: “Món ngon” ăn mãi có nhàm?


Táo quân: “Món ngon” ăn mãi có nhàm?

Quốc Khánh 18:10 4/1/2017

Gặp nhau cuối năm – Táo quân là món ăn tinh thần quen thuộc của người Việt vào thời khắc cuối cùng của năm cũ. Trải qua 14 năm tồn tại, Táo quân vẫn giữ được sức hút mạnh mẽ với người hâm mộ. Sức hút ấy vừa là niềm hạnh phúc nhưng cũng là một thách thức vô cùng lớn đối với ê-kíp thực hiện chương trình.

Là một chương trình hài kịch mang tính tổng kết lại những sự kiện nổi cội trong năm, Gặp nhau cuối năm – Táo quân được tiếng là mang lại tiếng cười châm biếm, sâu cay vào các vấn đề tồn tại của xã hội khiến cho người xem thích thú.
 
Yếu tố thành công lớn nhất để tạo nên sức hút cho một chương trình hài kịch là sự mới lạ, bất ngờ. Tuy nhiên, sau 13 năm tồn tại, Gặp nhau cuối năm – Táo quân đang mất dần đi những lợi thế để tạo tính bất ngờ, sự hấp dẫn cho người xem.
 
Dàn diễn viên 14 năm không hề thay đổi
 
Gặp nhau cuối năm – Táo quân có sự góp mặt của hàng loạt ngôi sao của làng hài đất Bắc như Xuân Bắc, Tự Long, Quang Thắng, Quốc Khánh, Chí Trung, Vân Dung… Diễn xuất ăn ý của dàn diễn viên này tạo ra cho người xem những tiếng cười thú vị. Hơn thế, sự xuất hiện của hàng loạt những tên tuổi nổi tiếng này đã tạo ra sức hấp dẫn không thể chối cãi của Táo quân.
 
Tuy nhiên, suốt 14 năm qua, dàn diễn viên chính của Gặp nhau cuối năm vẫn không có mấy thay đổi. Với dàn diễn viên cùng phong cách biểu diễn quen thuộc, khán giả có thể “đọc” được phong cách diễn xuất của từng nghệ sĩ. Sự quen thuộc về phong cách biểu diễn làm giảm đi đáng kể sức hấp dẫn của chương trình.
 
Ảnh: Kênh 14
 
Dù vẫn rất hài lòng với sự xuất hiện của các nghệ sĩ nổi tiếng như Xuân Bắc, Quốc Khánh, Tự Long, Công Lý….nhưng khán giả vẫn hi vọng rằng Táo quân 2017 có sự “thay đổi nhân sự” để tạo nên sự mới mẻ cho chương trình.
 
Đặc sản ăn mãi cũng….chán
 
Một trong những đặc sản của Gặp nhau cuối năm – Táo quân là những bản nhạc chế. Trong suốt 14 năm qua, những ca khúc nhạc chế của Táo quân đã có sức lan tỏa không kém gì ca khúc chính. Món “đặc sản” này đã tạo nên sức hấp dẫn riêng cho Gặp nhau cuối năm – Táo quân.
 
Tuy nhiên, năm nào Táo quân cũng có nhạc chế khiến cho món “đặc sản” này trở nên kém hấp dẫn. Dù mỗi năm, các ca khúc nhạc chế đều khác nhau và có sức hấp dẫn riêng nhưng sự lặp lại ấy cũng khiến người xem, nhất là các khán giả trẻ cảm thấy…chán
 
Mô tuýp quen thuộc
 
Dựa trên câu chuyện dân gian về việc Táo quân lên Thiên đình để báo cáo công việc của các gia đình trong năm, Táo quân cũng là một chương trình mang tính chất “tổng kết”. Ê-kíp thực hiện chương trình đã rất khéo léo khi đưa các vấn đề gây bức xúc trong dư luận vào nội dung kịch bản. Đây có thể coi là yếu tố cốt lõi tạo nên sức hấp dẫn cho Táo quân.
 
Tuy nhiên, mô tuýp quen thuộc của chương trình là: Các Táo báo cáo; Nam Tào, Bắc Đầu bên cạnh chỉ trích, “vạch tội”,… Sự lặp đi lặp lại của mô tuýp này trong nhiều năm cũng đang khiến một số khán giả truyền hình thấy buồn tẻ. Vì vậy, để tiếp sức cho một chương trình đã có tuổi đời 14 năm, e kíp thực hiện cần luôn sáng tạo với nhiều màu sắc. Tuy nhiên, cái khó của chương trình cũng vô cùng nhiều như có những sự kiện nổi cộm không dám nói thẳng hoặc bị cắt trong quá trình kiểm duyệt cũng khiến mạch Táo quân bị đứt đoạn. Nhưng dù sao, đây vẫn là món ăn quen thuộc tối Giao thừa của nhiều người Việt, nó cũng giống như bánh chưng hay pháo Tết, quen lắm rồi nhưng phải có nó mới thấy Tết. Bởi vậy, không thể phủ nhận Gặp nhau cuối năm – Táo quân vẫn có một sức hút kỳ lạ đối với người xem mỗi dịp Tết đến xuân về. 
 

Quốc Khánh

Từ Khóa :