Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể chỉ đạt 6,5%Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể chỉ đạt 6,5%

Vân Du 20:19 12/7/2013

Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lâu Kế Vĩ hôm 12/7 vừa đưa ra những dấu hiệu cho thấy nền kinh tế thứ 2 thế giới sẽ không đạt được mục tiêu tăng trưởng đề ra trong năm 2013 khi khẳng định mức tăng trưởng 6,5% là “có thể chấp nhận được”.

Kết thúc quý I/2013 với đà tăng trưởng GDP bị sụt giảm còn 7,7%, chính phủ Trung Quốc đã đặt mục tiêu tăng trưởng cho năm 2013 còn 7,5%. Tuy nhiên, phát biểu tại Đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ - Trung diễn ra ở Washington, Mỹ hôm 12/7, Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc tự tin cho rằng kinh tế Trung Quốc chỉ có thể tăng trưởng 7% trong năm nay. Nhận định trên của ông Lâu Kế Vĩ cho thấy lãnh đạo Trung Quốc đã chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản tăng trưởng kinh tế tiếp tục suy yếu và có nguy cơ rơi xuống mức thấp nhất trong vòng 23 năm qua.
 
Đầu tuần này, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã khẳng định chính phủ nên tiếp tục tái cấu trúc nền kinh tế cũng như giữ cho tốc độ tăng trưởng, tỷ lệ việc làm và lạm phát ở trong mức giới hạn nhưng từ chối tiết lộ cụ thể về giới hạn này. Chính vì vậy, hai ngày qua, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã có 2 phiên tăng điểm mạnh nhất trong vòng 18 tháng trở lại đây do thị trường dự đoán chính quyền Bắc Kinh sẽ đưa ra những biện pháp hỗ trợ tăng trưởng sau những nhận định của ông Lý Khắc Cường về tái cấu trúc kinh tế.
 
Tuy nhiên, theo Tim Condon – trưởng bộ phận nghiên cứu châu Á tại ING Groep NV ở Singapore, việc đưa ra con số tăng trưởng 6,5% của ông Lâu Kế Vĩ giống như việc vạch ra một ranh giới mới. Đây có thể là một dấu hiệu cho thấy có vẻ như chính phủ Trung Quốc không muốn nhà đầu tư vì xu hướng tăng điểm của thị trường chứng khoán mà lầm tưởng về tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế.
 
Theo kế hoạch, báo cáo về GDP quý II/2013 của Trung Quốc sẽ được công bố vào ngày 15/7 tới. Kết quả khảo sát hơn 40 chuyên gia kinh tế của Bloomberg đưa ra hồi đầu tuần này cho thấy ước tính tốc độ tăng trưởng GDP của quý II chỉ đạt 7,5% (thấp hơn mức 7,7% của quý I). Theo ông Lâu, tốc độ tăng trưởng của 6 tháng đầu năm có thể thấp hơn mức 7,7%.
 
Ngoài ra, ông Lâu cũng nhấn mạnh rất ít khả năng Trung Quốc sẽ thực hiện nới rộng thêm thâm hụt ngân sách để kích thích nền kinh tế. Thay vào đó, các nhà hoạch định chính sách đã quyết định sẽ thực hiện chính sách “thắt lưng buộc bụng” như cắt giảm 5% chi tiêu của các tổ chức chính phủ cấp trung ương…
 
“Rõ ràng việc điều chỉnh cơ cấu kinh tế là một quá trình hết sức “đau đớn” và suy thoái là cần thiết để đạt được mục tiêu chuyển đổi cơ cấu”, ông Lâu nhấn mạnh.
 
Tuy vậy, không loại trừ khả năng những nhận định trên của quan chức Trung Quốc thực chất là sự biện minh cho những bất ổn trầm trọng của nền kinh tế thứ 2 thế giới này. Thương mại suy yếu, khủng hoảng tín dụng, ngân hàng khát tiền mặt, các nhà đầu tư bi quan, nợ xấu tăng cao… là những dấu hiệu cho thấy có lẽ kinh tế Trung Quốc đã qua giai đoạn hưng thịnh và bước sang giai đoạn thoái trào, thậm chí là cả nguy cơ đối mặt với cú sụp đổ kinh hoàng.
 

Vân Du

Từ Khóa :