Tăng sức hút cho bản thân không cần thay đổi ngoại hìnhTăng sức hút cho bản thân không cần thay đổi ngoại hình

Thu Thủy 13:59 9/7/2017

Một khuôn mặt được trang điểm xinh tươi, rạng ngời, bộ quần áo 5.000 USD có thể khiến cô gái, chàng trai nổi bật trong ngày. Nhưng để có sức hút lâu dài thì tính cách, sự thông minh, sắc sảo, tài ứng biến nhanh nhạy... mới là những yếu tố cần quan tâm. Cũng như một bông hoa đẹp thì thu hút ánh nhìn của mọi người, nhưng bông hoa thơm mới đủ sức để níu chân người ở lại.

Ảnh: Disney

Theo các chuyên gia về hôn nhân, gia đình và mối tương tác xã hội, có nhiều cách giúp bạn trở nên cuốn hút hơn mà không cần thay đổi ngoại hình. Business Insider cho biết, mỗi chuyên gia đều đưa ra những lời khuyên khác nhau giúp mọi người có cách ứng xử, thái độ sống phù hợp có thể nuôi dưỡng các mối quan hệ lâu dài.

1. Quan tâm nhiều hơn tới người khác

Theo giáo sư tâm lý gia đình Hal Runkel, tác giả cuốn “ScreamFree Parenting” (tạm dịch: Nuôi con không la mắng), muốn phát triển và duy trì một mối quan hệ thì nên quan tâm tới người khác hơn là chỉ để ý tới bản thân mình. Ví dụ, trong một cuộc đối thoại, chuyện trò, vị giáo sư này nhấn mạnh: “Để tiếp nối câu chuyện hãy hỏi thêm những điều liên quan tới đối phương thay vì cố gắng gây ấn tượng với câu chuyện của bản thân mình”.

Còn Helen Fisher, nhà nhân học và là tác giả của cuốn “The Anatomy of Love” (tạm dịch: Giải phẫu Tình yêu) cũng có quan điểm tương tự: “Hầu hết mọi người thường thích thú khi được người khác quan tâm, hỏi han và họ có thể sẽ cảm thấy bạn hấp dẫn, thân thiện và thú vị hơn”.

2. Đa dạng hóa trải nghiệm

“Khi có một loạt mối quan tâm về những điều khác ngoài công việc, như các nhóm bạn, những môn thể thao yêu thích, năng khiếu sở trường... tự nhiên người ta sẽ trở nên hấp dẫn, cuốn hút hơn trong mắt người khác” - Joseph Burgo cho biết. Ông là nhà tâm lý trị liệu và tác giả của cuốn “The Narcissist You Know” viết về chứng ái kỷ (quá yêu bản thân).

Joseph Burgo cũng nói rằng, những người cuồng công việc và ít quan tâm đến thế giới xung quanh họ thì sẽ khó tìm được đề tài để bắt chuyện hoặc tiếp nối câu chuyện với những người khác. Vì thế, trong một cuộc gặp gỡ, họ thường im lặng hoặc kể chuyện có chủ đề nghèo nàn, vô tình khiến các mối quan hệ bị nhàm chán.

3. Cười thật tươi

Ảnh: Flickr

Bà Helen Fisher nói rằng, có một cách chắc chắn khiến bản thân thu hút hơn với người khác mà rất dễ làm, đó là nụ cười. Fisher nói: Nụ cười có khả năng lan truyền, khi bạn cười, người khác cũng sẽ đáp lại bằng một nụ cười. Không chỉ vậy, nụ cười còn khiến bản thân và những người xung quanh cảm thấy vui vẻ.

Khoa học giải thích, khi cười, các cơ mặt sẽ kích hoạt và giải phóng ra chất truyền tín hiệu thần kinh endorphin. Endorphin sẽ dẫn truyền các xung thần kinh lên não, giúp điều chỉnh cảm xúc khiến chúng ta giảm mức độ căng thẳng, vui vẻ, hạnh phúc hơn.

Vì thế, hãy mỉm cười. Đó là cách dễ dàng và đơn giản để kết bạn và mở rộng mối quan hệ.

4. Tìm kiếm đam mê trong cuộc sống

Đó là bí quyết của Tiến sĩ Terri Orbuch, chuyên gia về tình yêu - hôn nhân, giáo sư Đại học Oakland. Ông cũng là tác giả của cuốn sách “Finding Love Again: 6 Simple Steps to a New and Happy Relationship” (tạm dịch: Tìm lại Tình yêu: 6 bước đơn giản để làm mới mối quan hệ và trở nên hạnh phúc).

Một người sống hời hợt, nông cạn sẽ khó gây ấn tượng với người khác. Có một hoặc nhiều đam mê trong cuộc sống, bản thân mỗi người sẽ tìm thấy ý nghĩa, động lực sống. Đó có thể là một dự án tình nguyện, một công việc tay trái (nhiếp ảnh, thiết kế...) có thể mang lại cho bạn sự phấn khích. Cũng nhờ đó, bạn sẽ trở nên nổi bật và hấp dẫn người khác.

5. Chăm sóc bản thân bạn

Burgo cho rằng: Tập trung quá nhiều vào ngoại hình có thể biến bạn trở thành kiểu người sống hời hợt. Những người biết cách chăm sóc bản thân mình để khỏe mạnh từ bên trong: chế độ ăn dinh dưỡng lành mạnh, luyện tập thể dục thể thao và ngủ đủ giấc trông sẽ khỏe mạnh, tràn đầy sức sống và hấp dẫn hơn.

“Những người thường bỏ bê, không chăm sóc bản thân, không quan tâm đến mình thì cũng sẽ tắt đi hứng thú kết giao với người khác” - Burgo nói.

Cô giải thích: Các hoạt động thể chất giúp con người cảm thấy khỏe khoắn và ở trạng thái tốt hơn, làm giảm căng thẳng và những cảm xúc tiêu cực. Khi đó, bạn sẽ suy nghĩ tích cực hơn, nhờ đó mà trở nên hấp dẫn trong mắt người khác”.

6. Linh hoạt ứng phó các tình huống

Michael McNulty, huấn luyện viên và đồng sáng lập Trung tâm Quan hệ Chicago cho biết: Khi có những quan điểm bất đồng, người nào biết cách đặt mình vào địa vị của người khác để suy nghĩ, cùng hợp tác, làm việc thì sẽ giữ được mối quan hệ tốt đẹp với nhau.

“Ứng xử linh hoạt, sáng tạo sẽ khiến mối quan hệ trở nên bền chặt hơn vì cả hai người sẽ cảm thấy được tôn trọng và thấy mình quan trọng” – McNulty nói.

7. Cởi mở

Cũng theo McNulty, thể hiện sự cởi mở với người khác trong các mối quan hệ làm bạn trở nên hấp dẫn hơn với mọi người xung quanh. Bạn sẽ tạo cho người khác cảm nhận như: cô ấy/anh ấy lắng nghe ý kiến của mình nghiêm túc dù hai bên có sự xung đột quan điểm với nhau, người đó đủ quan tâm để cố gắng hiểu điểu mình đang nghĩ... Sự cởi mở, thân thiện là nền tảng của sự tin tưởng, hợp tác và vì thế sẽ khiến các mối quan hệ phát triển hài hòa, trở nên tốt hơn. 


Thu Thủy

Theo Business Insider