Tăng cân, mắc bệnh vì thiếu ngủ


Tăng cân, mắc bệnh vì thiếu ngủ

Hương Nguyên 15:21 1/12/2016

Rất nhiều nàng điên cuồng giảm cân bằng mọi cách, thậm chí cố tình thức khuya để giảm cân hòng lấy lại vòng eo thon gọn. Nhưng thực tế, biện pháp này là phản khoa học, thiếu ngủ càng khiến trọng lượng tăng trầm trọng.

Khi cơ thể không ngủ đủ, sẽ tự động “bật” sang chế độ tồn tại. Điều này tương tự như cơ chế tiến hóa: người tiền sử thường ngủ ít để đề phòng những nguy hiểm rình rập có thể ập đến bất cứ khi nào.
 
Các nhà khoa học khẳng định, thiếu ngủ sẽ tạo ra hàng loạt những chuỗi phản ứng trao đổi chất để đảm bảo sự sống còn của cơ thể. Cụ thể, nó sẽ khiến chúng ta cảm thấy đói hơn (vì cơ thể cần nhiều năng lượng để đối mặt với những mối đe dọa).
 
Trong thời cổ đại, tình trạng này sẽ giúp con người bảo tồn mạng sống, nhưng lại cần thêm lượng calo dồi dào, kích thích ăn nhiều thêm.
 
Một phân tích gần đây của 11 nghiên cứu đã nhấn mạnh quan điểm thiếu ngủ làm tăng nguy cơ béo phì. Cụ thể, những người ngủ ít vào đêm hôm trước thường phải hấp thu 385 calo vào ngày hôm sau. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí European Journal of Clinical Nutrition kết luận: “Về lâu dài, tình trạng này sẽ khiến cân nặng tăng mạnh”. Hơn nữa, thiếu ngủ cũng khiến con người thèm chất béo hơn protein hay những đồ ăn lành mạnh.
 
Các nhà khoa học thuộc Đại học Chicago đã tiến hành theo dõi thói quen ngủ và ăn uống của 14 người đàn ông, phụ nữ 20 tuổi. Họ được chia thành 2 nhóm: những người sẽ ngủ tại Trung tâm nghiên cứu lâm sàng của Đại học trong khoảng 8,5 giờ/đêm trong vòng 4 ngày, nhóm khác sẽ ngủ trung bình 4,2 giờ/đêm. Những tình nguyện viên được ăn các bữa giống hệt nhau, 3 lần/ngày: lúc 9 giờ sáng, 2 giờ chiều và 7 giờ tối.
 
Tuy nhiên, những người ngủ ít vẫn tỏ ra muốn ăn nhiều hơn nữa, sau 4 đêm họ buộc phải nạp thêm những món ăn vặt khác. Đặc biệt, họ chọn những món thực phẩm cung cấp nhiều calo hơn. Tác giả dẫn đầu cuộc nghiên cứu Erin Hanlon khẳng định: “Chúng tôi thấy rằng, những người hạn chế giấc ngủ thường tăng khả năng muốn hưởng thụ thức ăn và tỏ ra hài lòng khi được đáp ứng”
 
Nhưng tại sao ngủ kém lại khiến cơ thể nhanh đói? Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng, não ít được nghỉ ngơi sẽ kích thích hệ thống endocannabinoid khiến cơ thể cảm thấy vui vẻ khi được ăn. Cụ thể hơn, thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của hai hormones leptin và ghrelin. Đây là mối quan hệ âm – dương trong việc điều hòa giữa sự no – đói.
 
Leptin báo cho não bộ biết đã no và ghrelin khiến cho não bộ hiểu rằng chúng ta đang đói. Khi ngủ, nồng độ leptin tăng, nói với bộ não rằng đã có nhiều năng lượng . Như vậy, khi không ngủ đủ, quá ít leptin trong cơ thể sẽ khiến cho não tưởng rằng đang đói ngay cả khi không đúng bữa. Giảm leptin do thiếu ngủ có thể dẫn đến cảm giác đói liên tục và làm chậm quá trình trao đổi chất.
 
Ngược lại, ghrelin cho bộ não biết cần phải ăn. Trong lúc ngủ, mức độ ghrelin giảm vì ngủ đòi hỏi ít năng lượng hơn bất cứ khi nào. Những người không ngủ đủ sẽ có nhiều hơn ghrelin trong hệ thống. Điều này sẽ khiến cơ thể luôn nghĩ rằng mình đang đói và cần nhiều calo hơn.
 
 
Không chỉ kích thích ăn nhiều, ngủ ít cũng gây ra nhiều hệ lụy tới sức khỏe. Theo Vox, ngủ quá ít giờ, ngủ theo một lịch trình không phù hợp hoặc thức dậy thường xuyên vào ban đêm thường liên quan đến những căn bệnh huyết áp cao, yếu tố quan trọng quyết định chỉ số cơ thể và tăng nguy cơ bị vôi hóa động mạch vành, tác động tới hàng loạt những phản ứng trao đổi chất làm tăng khả năng bị tiểu đường.
 
Đặc biệt, những người chỉ ngủ 5 tiếng/đêm/tuần thường nhạy cảm hơn với insulin, khó khăn hơn để duy trì lượng đường trong máu. Josiane Broussard, đồng tác giả của nghiên cứu về giấc ngủ tại Đại học Colorado khẳng định: “Tỷ lệ kháng insulin trong các tế bào thường liên quan tới những bệnh nhân bị tiểu đường loại 2”.
 
Như vậy, “mất ăn, mất ngủ” chưa hẳn đã khiến con người ta tiều tụy. Mất ngủ mãn tính được coi là một căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của mỗi cá nhân. Sẽ có nhiều cách giảm cân khoa học hơn là nhịn ăn, nhịn ngủ.
 
Xem thêm:
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :