Tăng 50% nguy cơ nhồi máu cơ tim dù chỉ hút 1 điếu thuốc/ngàyTăng 50% nguy cơ nhồi máu cơ tim dù chỉ hút 1 điếu thuốc/ngày

P.V 0:53 28/1/2018

Đừng tự huyễn hoặc bản thân rằng giảm hút thuốc lá thì sẽ ít hoặc không gây hại lâu dài. Kết quả nghiên cứu tiến hành trên quy mô lớn vừa được công bố trên tạp chí y học BMJ cho thấy dù giảm số lượng hút thuốc lá còn 1 điếu/ngày vẫn làm tăng nguy cơ bị đau tim và đột quỵ lên khoảng 50%.

Theo nghiên cứu mới vừa công bố ngày 25/1, các tác giả phát hiện ra rằng so với những người hút 20 điếu thuốc/ngày thì những người chỉ hút một điếu trong ngày có 50% nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

Giáo sư Allan Hackshaw (Đại học Cao đẳng London), tác giả nghiên cứu chính của dự án cho biết: “Nếu ai đó đang hút cả bao 20 điếu thuốc và giảm xuống chỉ hút 1 điếu thuốc mỗi ngày, chúng ta thường nghĩ rằng nguy cơ bị bệnh tim mạch sẽ giảm còn 1/20 phần, tương đương với 5%”. 

Nhưng theo AFP, giáo sư Hackshaw cũng nói thêm rằng: “Dường như kết quả này chỉ đúng với bệnh ung thư phổi chứ không phải những cơn nhồi máu cơ tim hay đột quỵ. Mỗi một điếu thuốc cũng mang tới 50% nguy cơ mắc nhồi máu cơ tim hay đột quỵ trong ngày”.

Người đứng đầu nghiên cứu cho rằng, những người đang hút thuốc lá đừng tự huyễn hoặc, lừa dối mình nữa, nói một cách khác, đừng nên nghĩ rằng hút ít thuốc lá hơn mỗi ngày, thậm chí chỉ 1 điếu thì sẽ ít hoặc không gây hậu quả lâu dài.

Ông Hackshaw nói: “Nhiều người đang cố gắng giảm hút thuốc lá – cộng đồng nên khuyến khích và ủng hộ họ làm vậy – song để bảo vệ sức khỏe tim mạch tốt nhất, họ cần từ thuốc lá hoàn toàn”.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm, thuốc lá cướp đi mạng sống của khoảng 7 triệu người trên thế giới. Trong đó, khoảng 2 triệu người tử vong do bệnh tim mạch, chủ yếu là bởi các cơn nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Có nghiên cứu trước đây cho thấy, mỗi ngày dù hút một ít thuốc lá hơn nhưng nguy cơ mắc bệnh tim mạch vẫn cao hơn ước tính, nhưng kết quả này không thuyết phục.

Để nghiên cứu sâu hơn, nhóm các nhà khoa học do giáo sư Hackshaw dẫn đầu đã tiến hành phân tích kết quả của 141 nghiên cứu trước đó (kể từ năm 1946 – 2015) để ước tính nguy cơ bị đau tim, đột quỵ khi hút 1, 5 hay 20 điếu thuốc mỗi ngày.

Kết quả, nhóm nghiên cứu phát hiện, những người đàn ông hút 1 điếu thuốc có 46% nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cao hơn cả dự tính. Và nguy cơ gặp đột quỵ ở những người này lớn hơn 41%.

Và vì một lý do nào đó chưa được tìm ra, nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim và đột quỵ ở nữ giới thấp hơn nam giới, tương ứng là 31 và 34%.

“Có thể do sự khác biệt giữa đặc điểm sinh học của giới và lối sống”, giáo sư Hackshaw phán đoán nguyên nhân có sự chênh trong kết quả nghiên cứu tác động của việc hút thuốc ở hai giới.

Nói chung, hút thuốc lá lâu dài làm giảm 12 – 15 năm tuổi thọ. “Không có mức an toàn nào khi hút thuốc lá. Nếu hút thuốc, việc gia tăng nguy cơ mắc bệnh là suốt đời” – nhóm nghiên cứu khẳng định. Họ cũng cho rằng, những phát hiện mới, với các bằng chứng đáng tin cậy này sẽ khiến nhiều người, đặc biệt là những người đang hút thuốc lá nhìn nhận lại tác hại của khói thuốc để sớm bỏ thuốc lá triệt để.  

Tốt nhất là từ bỏ thuốc lá hoàn toàn

“Nghiên cứu này đã khẳng định những gì các nhà dịch tễ học đang nghi ngờ”, giáo sư Paul Aveyard của Đại học Oxford (người đã không tham gia vào nghiên cứu) nhận xét. Ông cũng nói thêm “một điều rất rõ ràng là bất kỳ ai đang hút thuốc cũng nên dừng lại”. Tuy nhiên, trong thời điểm hiện tại, chưa hẳn đã đúng đắn khi đưa ra kết luận giảm hút thuốc không đem lại tác dụng gì.

“Có nhiều lý do để tin rằng hút thuốc lá ít hơn sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh phổi mạn tính và ung thư phổi – hai nguyên nhân khác gây tử vong sớm liên quan đến hút thuốc lá”, giáo sư Paul Aveyard chia sẻ trên Trung tâm Truyền thông Khoa học Anh.


P.V

Theo AsiaOne