Tân Tổng thống Hàn bãi bỏ SGK lịch sử của chính phủ tiền nhiệmTân Tổng thống Hàn bãi bỏ SGK lịch sử của chính phủ tiền nhiệm

P.V 16:30 17/5/2017

Hai ngày sau khi nhậm chức, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã ra lệnh bỏ toàn bộ sách giáo khoa lịch sử do chính phủ tiền nhiệm của cựu Tổng thống Park Geun-hy bạn hành.

Ngày 12/5, nói về quyết định bãi bỏ sách lịch sử của chính phủ tiền nhiệm, phát ngôn viên của Tổng thống Yoon Young-chan cho biết: “Sách giáo khoa lịch sử do nhà nước ban hành là biểu tượng cho cách giáo dục cứng nhắc về lịch sử, là biểu hiện của lối giáo dục chia rẽ con người khi ép họ phải chọn một phe để đứng về”.

Với yêu cầu từ chính phủ mới, Bộ giáo dục Hàn cho biết các trường học sẽ có quyền sử dụng sách giáo khoa từ nhà xuất bản tư nhân sau năm 2018.

Theo AP, kể từ năm 2011, tất cả các loại sách giáo khoa Hàn Quốc, trong đó có sách lịch sử, đều do nhà xuất bản tư nhân biên soạn và phát hành. Mỗi trường học sẽ quyết định loại sách giáo khoa nào sẽ phù hợp với chương trình giảng dạy của mình. Tuy nhiên, từ khi lên chức năm 2012, bà Park Geun-hye đã ra lệnh cho Bộ giáo dục Hàn viết lại sách giáo khoa môn sử, yêu cầu các trường cấp 2, cấp 3 trong nước bắt buộc phải sử dụng.

Nguyên nhân được đưa ra là do sách tư nhân không đánh giá đúng bản chất chiến tranh Triều Tiên 1950 – 1953 và chưa lột tả được những vi phạm nhân quyền của Bình Nhưỡng. Ngoài ra, chính phủ cho rằng sách giáo khoa tư nhân chưa ca ngợi được những thành tựu dưới thời kỳ của nhà độc tài Park Chung-hee (cha đẻ của Park Geun-hye), nhất là trong công nghiệp hóa.

Năm 2015, Thủ tướng Hàn đương thời là Hwang Kyo-ahn phát ngôn, những sách lịch sử xuyên tạc, thiên vị không thể được tiếp tục sử dụng để dạy dỗ học sinh. Tháng 1/2017, Bộ Giáo dục Hàn cho ra bản chính thức của sách giáo khoa mà chính quyền Park Geun-hye yêu cầu, tuyên bố những cuốn sách này sẽ khuyến khích cách nhìn tích cực về lịch sử.

Ngược lại, phe đối lập chỉ ra rằng bộ sách giáo khoa nhà nước độc quyền đã phóng đại quá mức thành tựu thời Park Chung-hee, như khẳng định kim ngạch xuất khẩu đã tăng đến 40%, trong khi đó lại chỉ lướt qua vài vi phạm nhân quyền của ông này.

Năm 2015, khi còn là lãnh đạo phe đối lập, ông Moon Jae-in đã đưa ra những chỉ trích gay gắt rằng hành động của chính phủ thể hiện sự độc tài trắng trợn. “Không một nền dân chủ tự do nào trên thế giới lại có sách giáo khoa lịch sử do nhà nước ban hành cả”, ông cho biết. Hàng loạt những cuộc biểu tình của giáo viên, các nhà sử học cũng bùng nổ.

Kiểu sách giáo khoa độc quyền nhà nước đã từng được chính cha của Park Geun-gye ban hành vào năm 1974, hai năm sau khi ông tuyên bố thiết quân luật giữa những cuộc biểu tình ngày càng lan rộng của giới sinh viên và ban hành hiến pháp mới trong đó cho phép ông nắm quyền Tổng thống suốt đời. Năm 1979, Park Chung-hee bị người đứng đầu đầu Cơ quan Tình báo trung Ương Hàn Quốc ám sát.

Tuy nhiên, bộ sách giáo khoa thời này vẫn được duy trì đến tận năm đầu những năm 2000. Năm 2003, một số nhà xuất bản tư nhân được phép xuất hành sách lịch sử và được một số trường học chọn dùng. Năm 2011, sách lịch sử nhà nước bị bãi bỏ hoàn toàn. Cho đến gần đây, cựu Tổng thống đang bị điều tra Park Geun-hye một lần nữa lại ban hành sách lịch sử nhà nước.


P.V

Từ Khóa :