Tân sinh viên với cuộc đua tìm nhà trọ trước thềm năm học mớiTân sinh viên với cuộc đua tìm nhà trọ trước thềm năm học mới

Bảo Bình 0:15 10/8/2017

Tháng 8 là khoảng thời gian nhiều trường đại học trên địa bàn Hà Nội chuẩn bị bước vào năm học mới. Đây cũng là thời điểm các tân sinh viên cùng phụ huynh ráo riết nộp hồ sơ vào các trường đại học mong muốn. Cùng với đó, các tân sinh viên và gia đình cũng bước vào cuộc đua tìm nhà trọ cho 4-5 năm đèn sách ở chốn đô thành.

Mỗi tân sinh viên khi đặt chân lên thủ đô học tập có nhiều lựa chọn khác nhau về nơi cư trú. Có người ở cùng người thân, có người ở ký túc xá, nhưng phần lớn là thuê phòng trọ. Tuy nhiên, để tìm được phòng trọ ưng ý không dễ, thậm chí có người mất cả tháng trời mới tìm được chỗ tạm hài lòng. Nhiều sinh viên sau thời gian sinh sống mới nhận thấy những bất cập mà trước đó chưa lường hết. Vì thế, cách tốt nhất để tìm được nhà trọ như mong muốn là tìm hiểu và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi thuê nhà.

Nên tìm phòng trò gần trường học

Theo kinh nghiệm của các sinh viên ở trọ, việc thuê trọ gần trường học là tốt nhất. Bởi nếu ở trọ xa, sẽ phải dậy rất sớm để đi học cũng như phải trang bị cho bản thân những phương tiện đi lại tối ưu. Thêm nữa, tắc đường đang trở thành hiện tượng cơm bữa khiến việc trọ xa càng trở nên khó khăn hơn. Thậm chí, nhiều sinh viên từng tâm sự rằng: Những ngày trời mưa, người mệt mỏi hoặc xe hỏng dễ nảy sinh tâm lý... nghỉ học vì nhà xa nên ngại đi.

Trong khi đó, việc thuê trọn gần trường không chỉ loại bỏ được trở ngại trên mà còn giúp tân sinh viên dễ dàng tham gia vào các buổi ngoại khóa, câu lạc bộ vì phần lớn hoạt động sinh hoạt câu lạc bộ của sinh viên đều diễn ra ở trường. Vì thế, việc trọ gần trường giúp sinh viên đảm bảo việc học tập, sinh hoạt ngoại khóa cũng như hạn chế đến mức tối đa những bất cập của việc trọ xa nhà gây ra.

Phòng trọ khoảng 20m2

Phải đảm bảo an ninh tốt

Hãy cố gắng tìm những khu vực có an ninh tốt. Tránh những khu vực quá hẻo lánh, ngõ ngách và vắng người, nhất là khi hay phải ra ngoài vào buổi tối. Lời khuyên dành cho tân sinh viên: Những khu vực có hệ số an toàn cao thường gần trung tâm, nhiều hàng quán, cách khu vực trường học, chợ khoảng 100-500m. Đừng quên quan sát người chủ nhà mà sinh viên định thuê, nhất là trong trường hợp sống chung với chủ nhà. Hãy khéo léo hỏi những người xung quanh về khu nhà trọ định thuê.

Cẩn thận khi tìm nhà trên mạng

Tìm phòng trọ qua môi giới trên mạng được nhiều tân sinh viên sử dụng do không tốn nhiều công sức. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của sinh viên từng thuê trọ, cách tốt nhất là nên đi tìm trực tiếp cùng người có kinh nghiệm ở trọ. Bởi tìm nhà trọ qua môi giới online tiềm ẩn nhiều nguy cơ lừa đảo.

Nếu đi xe, sinh viên nên gửi xe tại địa điểm nhất định rồi đi bộ quanh các khu vực cho thuê trọ. Khi gặp các biển ghi cho thuê nhà, hãy bấm số điện thoại của chủ nhà để hỏi các thông tin cơ bản như: diện tích phòng, tiền phòng, chi phí sinh hoạt, có ở chung với chủ hay không. Nếu phù hợp với tiêu chí đề ra, hãy đến tận nơi xem xét, tránh mất công vô ích.

Những tờ rơi được dán nhan nhản ngoài đường

Hỏi giá thuê trọ thật kỹ lưỡng

Sau khi tìm được căn phòng ưng ý, hãy trao đổi thật kỹ với người chủ trọ về các phí cơ bản khác: tiền điện, tiền nước, tiền internet, tiền rác, tiền giữ xe, tiền đặt cọc (1 tháng hay 6 tháng), phải báo trước bao lâu khi có ý định chuyển nhà. Nếu các thiết bị hỏng hóc thì ai sẽ là người chi trả cho các chi phí sửa chữa. Đừng quên hỏi về giờ giấc đóng cửa và xem kỹ hợp đồng thuê nhà để tránh phát sinh trong quá trình sinh sống.

Mỗi khu vực quận huyện sẽ có giá phòng khác nhau. Thông thường các khu vực trung tâm giá sẽ cao hơn các khu vực lân cận và ngoại thành. Do đó, các tân sinh viên cần xác định địa điểm thuê phòng phù hợp với hoàn cảnh bản thân, phương tiện đi lại và các tiêu chí khác.

Tìm bạn cùng trọ

Tìm bạn ở ghép là phương án hữu ích, giúp tân sinh viên giảm chi phí đáng kể. Không chỉ thế, các tân sinh viên cũng có người bầu bạn để chia sẻ và giúp đỡ nhau khi khó khăn. Tuy nhiên, cái gì cũng có tính hai mặt. Những trường hợp hai bạn trọ không thèm nhìn mặt nhau, thậm chí người ở cùng ăn trộm, ăn cắp, lừa đảo bạn cùng phòng không còn là chuyện hiếm. Vì thế, hãy tìm hiểu thật kỹ người ở cùng, hạn chế tìm người lạ ở ghép để tránh bị lừa.  

Ở ký túc xá

Nhiều sinh viên cho rằng: Ở cùng người thân thì tiết kiệm chi phí, nhưng gò bó về không gian và thời gian. Ở ký túc xá thì gần trường, nhưng không tự do. Song, quả thật, với tân sinh viên, ở ký túc xá trong năm đầu tiên là ý tưởng không tồi. Ưu điểm lớn nhất là chi phí ăn ở rẻ. Đồng thời, các tân sinh viên cũng có cơ hội kết bạn với nhiều người cùng trang lứa, sẻ chia kinh nghiệm sống và giúp đỡ lẫn nhau. Dần dà, các tân sinh viên sẽ hình thành cho bản thân ý thức tập thể, tinh thần tự lập khi sống trong môi trường ký túc xá.

Những buổi liên hoan ký túc mang lại nhiều điều bổ ích cho tân sinh viên

Ký túc xá là lựa chọn đáng lưu tâm cho nhiều tân sinh viên

Dù chỉ là phòng trọ, nơi sinh viên ở tạm trong thời gian học đại học, nhưng cũng là nơi chốn đi về mỗi ngày, nghỉ ngơi sau những ngày học tập căng thẳng. Vì thế, hãy cân nhắc kỹ nhu cầu của bản thân và  tham khảo kinh nghiệm của những người đi trước để tìm được phòng trọ ưng ý.


Bảo Bình

Từ Khóa :