Tản mạn World Cup: Suy tư trước những cây cầuTản mạn World Cup: Suy tư trước những cây cầu

Quang Minh 6:57 21/6/2018

Liệu khán giả còn chứng kiến cảnh các đội bóng mạnh cố gắng... gỡ hòa trước những đội bóng lót đường hay không? Điều đó rất có thể vẫn xảy ra nhưng chắc sẽ không còn phổ biến như lượt trận đầu.

Uôn Cúp mới vặn mình khởi động được mấy ngày mà dân tình trên mạng xã hội đã í ới hò nhau đi ra các cây cầu lớn để... nhặt dép, ý là dép của dân nhảy cầu vì thua cá cược. Năm nay Uôn Cúp có điểm kỳ lạ, hầu hết đội bóng lớn đều khốn đốn trước các đội yếu hơn ngay từ trận đầu ra quân. Pháp, Brazil, Argentina, Tây Ban Nha, Đức, toàn là anh hào huy chương đầy ngực, toàn vô địch châu Âu, vô địch Nam Mỹ và vô địch thế giới ít nhất cũng một lần, thế mà thi đấu chật vật để cố hòa. Đương kim vô địch thế giới Đức thậm chí còn thua ngay trận mở màn. Thành thử những ai bắt kèo đội lớn đều “chết sặc tiết”, đội thua thì mình cũng thua không nói làm gì, nhưng đội lớn hòa hay thắng, người “ôm cửa trên” cũng vẫn “ra đê” bởi đã là cửa trên thì phải chấp, mà đội càng danh tiếng thì chấp càng nhiều. Trong số đội lớn kể trên, mỗi Pháp thắng ăn may được một trái nhờ trọng tài xem lại băng hình, nhưng thế là đủ tiễn vô số dân cá độ bắt Pháp lên đường. Ngay đến những đội bóng nhỏ hơn, hễ được xếp chiếu trên là hầu hết chỉ “hòa cho được”. Ba Lan gục ngã trước Senegal, Colombia chạy trối chết gỡ hòa mà đành chịu thua Nhật Bản, I-ran bị Morrocco “đè” sấp ngửa suốt cả trận nhưng rốt cuộc kẻ thắng trận lại là đội bóng châu Á. Hết lượt đấu đầu tiên của vòng bảng, các đội cửa dưới “khởi nghĩa” thành công tạo ra sự ngạc nhiên lớn tại Uôn Cúp 2018, còn những tay cá độ sừng sỏ hẳn là sởn gai ốc mỗi khi nghe đến tên một đội “lớn”.

Một trong những lý do khiến các đội bóng mạnh năm nay lúng túng như gà mắc tóc trước đối thủ yếu là vì lối chơi. Nếu chịu khó để ý, dễ nhận ra ở Uôn Cúp lần này người ta ít nhắc tới các đội hình chiến thuật cổ điển, cách tân hay hậu hiện đại gì đó. Những đội hình quen tên như 4-1-4-1, 4-3-3, 3-5-2... bị phá sản hoàn toàn bởi phần lớn các đội bóng yếu thực hiện giải pháp chia người ra vây ráp toàn sân, cứ một “ông sao” có bóng là có ít nhất hai cầu thủ kèm chặt tựa như miếng xăng-đuých vậy. Ở phía ngược lại, bóng đá thời hiện đại đã thủ tiêu tối đa lối chơi sáng tạo cá nhân, thay vào đó là sự cần cù miệt mài chuyền bóng cho nhau của tập thể cầu thủ-công nhân. Thế nên khi bị đối thủ chơi theo kiểu “vô chiêu hữu sức”, các đội bóng lớn cụt hết ý tưởng. Hậu quả là những ngôi sao lớn của bóng đá thế giới hiện nay như Ronaldo, Messi hay Suarez đành sử dụng hạ sách là... ngã lăn quay mỗi khi bị đối phương chạm vào để kiếm tình huống phạt cố định. Làm như thế rõ là chẳng đẹp lắm, nhưng có còn hơn không trong bối cảnh cứ luẩn quẩn mãi mà chẳng tìm được đường vào khung thành đối phương.

Dĩ nhiên để xảy ra tình trạng ngã ngựa toàn tập như vậy, các đội bóng lớn trước hết phải tự trách mình cái đã. Dân gian có câu : “đái dầm đừng đổ tại... chim” là vậy, những đội bóng yếu, thiếu cầu thủ giỏi thì chuyện buộc phải dùng sức là hợp lý, còn đội mạnh hơn cần có đối sách để hóa giải lối chơi “ruồi bu” ấy thay vì cũng chơi rắn, dùng sức đấu sức như Brazil đã làm khi gặp Thụy Sĩ ở lượt trận đầu tiên (hậu quả là Brazil đã có trận hòa đầy thất vọng, dù là đội ghi bàn trước), hoặc đổ lỗi cho việc thiếu người (như phân trần của HLV Colombia)...

Nói gì thì nói chứ rõ ràng lượt đấu đầu tiên ở vòng bảng Uôn Cúp đã dội một gáo nước lạnh khiến các đội bóng mạnh tỉnh hẳn, rằng một đội bóng dù có thứ hạng “thấp như gián” trên bảng xếp hạng FIFA thì cũng chưa chắc đội bóng ấy đã yếu như sên. Nga có thứ hạng thấp nhất trong số 32 đội bóng tham dự Uôn Cúp năm nay, thế nhưng sau hai trận, Nga đã thắng cả hai và bỏ túi 6 điểm, mở ra cơ hội lớn nhất vượt qua vòng bảng so với các đội còn lại. Liệu khán giả còn chứng kiến cảnh các đội bóng mạnh cố gắng...gỡ hòa trước những đội bóng lót đường hay không? Điều đó rất có thể vẫn xảy ra nhưng chắc sẽ không còn phổ biến như lượt trận đầu. Trật tự hẳn được vãn hồi ngay từ lượt trận thứ hai và các đội mạnh sẽ lấy lại vị thế vốn có của mình. Nhưng đó là nói về đội bóng, chứ giới cá độ có kịp lấy lại niềm tin vào các đội mạnh để bớt tim đập chân run trước những... cây cầu hay không thì chưa chắc.


Quang Minh